Asiad là gì? Lịch sử hình thành của Asiad

5 Tháng Mười Một, 2018 Off By slicepineapple

Ở tầm quy mô thế giới thì chắc có lẽ ai cũng đều biết đến Thế vận hội Olympic. Nhưng với các đại hội thể thao với quy mô nhỏ hơn như Asiad chẳng hạn thì không phải ai cũng biết. Vậy Asiad là gì? Hãy cùng theo dõi ngày bài viết dưới đây của KQ Bóng đá nhé.

Asiad là gì?

asiad-la-gi

Asiad là gì?

Asiad là một trong những cái tên quen thuộc đối với những người hâm mộ bóng đá. Vậy Asiad là gì? Hiểu đơn giản, Asiad chính là Đại hội thể thao châu Á hay còn được nhiều người gọi là Á vận hội.

Đây chính là sự kiện thể thao được tổ chức 4 năm một lần với sự góp mặt của rất nhiều tuyển thủ trong hầu hết những môn thể thao ở khu vực châu Á. Sự kiện này được đánh giá là lớn thứ hai chỉ sau Đại hội thể thao thế giới.

Lịch sử hình thành của Asiad

Asiad được tổ chức và giám sát bởi ủy ban Olympic Châu Á và hội đồng Olympic Châu Á. Tiền thân của sự kiện chính là giải vô địch những quốc gia Viễn Đông đã được tổ chức lần đầu vào năm 1984. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 46 quốc gia là thành viên của đại hội thể thao châu Á, trong đó có Việt Nam. Và nó đã được diễn ra tổng cộng18 kỳ đại hội từ năm 1951.

Sau khi đã tìm hiểu Asiad là gì, chúng ta có thể chia lịch sử phát triển của Asiad qua từng thời kỳ cũng như giai đoạn phát triển.

  • Thời kỳ sơ khai

thoi-ky-so-khai

Thời kỳ sơ khai

Sự kiện đầu tiên đã được đánh dấu chính là năm 1912, ở thủ đô Manila của quốc gia Philippines, giải vô địch những quốc gia Viên đông đã được thành lập. Sau đó, Trung Quốc, Nhật Bản gia nhập. Số lượng các quốc gia ngày càng đông hơn và bị tạm dừng vào thời kỳ chiến tranh giữa Nhật – Trung chính thức diễn ra.

  • Trong giai đoạn hình thành

Á vận hội được phát triển mạnh mẽ khi thời kỳ chiến tranh qua đi. Với hàng loạt những cột mốc quan trọng có thể kể tới như:

Tháng 8/1948: Thế vận hội lần thứ 14 đã được diễn ra ở Lon Don, Anh.

Tháng 2/1949: Liên đoàn AGF được thành lập và thống nhất đại hội sẽ tổ chức 4 năm 1 ần ở các quốc gia khác nhau

Tháng 3/1951: Đại hội thể thao Asiad kỳ đầu tiên được tổ chức ở thủ đô New Delhi, Ấn độ. Mùa giải này có hơn 489 vận động viên đến từ 11 quốc gia tham gia tranh tài ở các môn điền kinh, bóng rổ, bóng đá, cử tạ, bơi lội và đua xe đạp.

Năm 1954: Có thêm 8 quốc gia và vùng lãnh thổ khác chính thức đăng ký tham gia Á vận hội

Năm 1958: Đại hội đã được tổ chức ở thủ đô Tokyo, Nhật bản với hơn 13 bộ môn thi đấu và có đến 1.400 động viên tham gia.

  • Giai đoạn phát triển

giai-doan-phat-trien

Giai đoạn phát triển

Cùng với các giai đoạn chớm nở hình thành, Asiad lần lượt được phát triển thông qua từng giai đoạn. Những bước tiến nổi bật của Đại hội thể thao châu Á như

Năm 1962: Indonesia lần cuối đăng cai Á vận hội mà không có mặt của Đài Loan và Israel

Năm 1966: Asiad được tổ chức ở Bangkok, Thái lan. Đây được xem là kỳ đại hội thành công rực rỡ.

Năm 1970: Thái Lan tiếp tục tiến hành tổ chức Á vận hội do an ninh bất ổn ở Triều Tiên và kinh phí tổ chức do Hàn Quốc lo liệu.

Năm 1974: Iran đăng cai, khi có tổng cộng hơn 25 nước và vùng lãnh thổ cùng nhau tham gia.

Năm 1977: Tổ chức đại hội ở Thái Lan, do những cuộc xung đột với Bangladesh và Ấn Độ, nên đã khiến cho Pakistan phải dừng lại sau khi xảy ra xung đột.

Năm 1982: New Delhi lần thứ 2 đăng cai tổ chức Asiad. Trong kỳ đại hội này có đến 33 quốc gia và hơn 4.500 vận động viên đã tham gia giải đấu này.

Năm 1986: Hàn Quốc lần đầu tiên đăng cai tổ chức Asiad

Năm 1990: Bắc Kinh đăng cai Asiad và ngôi vô địch toàn đoàn cũng thuộc về nước chủ nhà.

Năm 1994: Asiad được tiến hành tổ chức ở Hiroshima, Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên, Asiad không được diễn ra ở một thủ đô của quốc gia.

Năm 1998: Asiad lần thứ 4 được tổ chức ở Thái Lan

Năm 2002: : Á vận hội được tổ chức ở Busan, Hàn Quốc và nhiều kỉ lục thế giới đã được thiết lập. Đại hội ghi nhận sự trở lại của quốc gia Afghanistan và sự tham gia lần đầu của Đông Timor.

Năm 2006: Asiad được tiến hành tổ chức tại Doha, đất nước Qatar. Đây là Asia lần thứ 15

Năm 2010: Trung Quốc lần thứ 2 đăng cai tổ chức Asiad, nhưng địa điểm lại ở Quảng Châu.

Năm 2018: Asiad được tiến hành tổ chức ở Jakata, Indonesia.

Lý do tạm ngưng từ 2010 đến 2-18 là do OCA thay đổi thời gian tổ chức Đại hội Thể thao châu Á. Theo đó, Asiad sẽ được tổ chức trước Thế vận hội một năm.

Như vậy, KQ Bóng đá đã vừa giải đáp cho các bạn Asiad là gì và lịch sử hình thành của Asiad. Hy vọng với những chia sẻ này đã giúp cho những người hâm mộ quan tâm tới thể thao sẽ có được một giải đấu đáng để trông chờ và thưởng thức. Hãy thường xuyên truy cập vào website kqbongda.tv để cập nhật cho mình nhiều kiến thức bóng đá hữu ích.

Rate this post