Libero bóng đá là gì? tìm hiểu về Libero

Libero bóng đá là gì? tìm hiểu về Libero

30 Tháng Sáu, 2019 Off By zsstritezuct

Libero là gì, vị trí này có giống với hậu vệ không? rất nhiều thắc mắc về thuật ngữ bóng đá mà người hâm mộ chưa nắm được rõ. Tất cả sẽ được giải đáp đầy đủ thông qua bài viết dưới đây.

Libero bóng đá là gì?

Libero bóng đá là một cầu thủ chuyên bảo vệ cầu môn hay vẫn được những người hâm mộ bóng đá Việt gọi là Hậu vệ quét, những cầu thủ đảm nhận vị trí này thường linh hoạt di chuyển lệ xuống phía dưới hàng phòng thủ để bọc lót mỗi khi mất bóng trên sân nhà, cũng là người nhô cao lên ở giữa hàng tiền vệ để tổ chức tấn công cho đội nhà mỗi khi có bóng, và khi cần thiết anh cũng sẵn sàng xâm nhập vòng cấm, ập vào dứt điểm như một tiền đạo.

Thuật ngữ này cũng được hiểu là người chơi tự do, tại vì sự linh hoạt trên sân, kiểu cầu thủ đa di năng, và thuật ngữ này đã được sử dụng trong hàng thập kỷ qua với những biến tấu đội hình ngày càng phù hợp hơn với bóng đá hiện đại.

Những quy tắc cho người chơi Libero

  • Một Libero có thể được chỉ định cho mỗi trận bóng.
  • Nếu một Libero được chỉ định cho một trận bóng, số của Libero phải được ghi lại trên bảng xếp hạng. Nếu một Libero chưa được liệt kê trên bảng xếp hạng cho một trận đấu, đội không được sử dụng Libero trong trận đấu đó. Libero có thể được chỉ định là đội trưởng.
  • Libero có thể được sử dụng như một sự thay thế đặc biệt cho một cầu thủ bị thương nếu không có sự thay thế hợp pháp nào khác. Khi không còn chơi như một người tự do, người chơi đó phải mặc đồng phục giống như các đồng đội của mình và đội tiếp tục chơi mà không có vị trí đó.
  • Libero không thể được sử dụng để thay thế cho một đồng đội bị loại. Nếu Libero bị loại trong khi chơi, người vào sân thay thế sẽ không đảm nhận vị trí này. Đội tiếp tục chơi mà không có người chơi Libero.

Lịch sử Libero bóng đá

Người Đức với những Franz Beckenbauer, Lorthar Mathaus, Matthias Sammer…đã phát dương quang đại cho vị trí ấy. Nhưng người Ý mới là gốc gác và xuất xứ của nó. (trong tiếng Ý thì libero có nghĩa là tự do). Nhắc đến libero là nghĩ ngay đến người Đức với Beckenbauer. Tuy vậy người Ý cũng có 2 libero cực kỳ xuất sắc: Baresi và Gaetano Scirea.

Đây là một vị trí cực kỳ “kén” người chơi. Xuyên suốt cả thế kỷ XX, số lượng người thành công với libero chỉ đếm trên đầu ngón tay. Bởi Libero phải là một kẻ cực kỳ thông minh với một nền tảng thể lực tốt, phải đa năng mọi vị trí và có đầu óc phán đoán tình huống chính xác . Điểm chung của các libero chúng ta kể ở trên đều phảng phất một nét quý ông trên sân cỏ. Với óc quan sát của một thiên tài, họ điều khiển trận đấu ở hàng tiền vệ khi tổ chức thế trận, chỉ huy tất cả từ phía sau hàng phòng ngự khi phòng thủ, và có mặt ở tiền tuyến khi đội nhà tấn công ghi bàn.

Libero với một cách đá như tôi miêu tả trên kia đã tuyệt chủng. Trong bóng đá hiện đại người ta không còn chơi 5-3-2 kiểu như vậy, các chiến thuật với các con người cũng san sẻ gánh nặng cho những libero, đồng thời với việc chuyển sang phòng thủ khu vực, thì libero với việc đứng phía sau hàng hậu vệ hoàn toàn vô nghĩa. Antonio Cabrini, nhà vô địch thế giới năm 1982, phát biểu: “Vai trò của libero trong bóng đá đã biến mất và tôi không thấy lý do nào để ta phải cần libero nữa”. Matheus Sammer là người cuối cùng như thế. Sau này các libero khác của bóng đá hiện đại chỉ là những sản phẩm đột biến mang một chút hơi hướng gì đó hơi tự do khiến chúng ta đánh đồng. Chứ không bao giờ được như bóng hình thanh lịch của Beckenbauer thuở nào. 

Ví dụ như Otto Rehhagel đưa vai trò libero vào tuyển Hy lạp ở Euro 2004. Traianos Dellas là một libero kiểu tiến hóa như thế. Nhưng không phải ở sơ đồ 5-3-2, và vai trò cũng không quá khủng khiếp như cái cách mà Tây Đức, Bayern sống trên buồng phổi và trái tim của Beckenbauer ở thập niên 70 thế kỷ trước.

Libero là kẻ điều khiển cả đội bóng, chỉ huy hàng phòng ngự và tổ chức cho hàng tiền vệ. Là kẻ tự do luân chuyển mọi thứ theo ý mình. Cặp mắt, khối óc và đôi chân của những libero là sản phẩm trí tuệ của bóng đá. Điều này lý giải vì sao những libero khi bước chân vào vị trí lãnh đạo ngoài sân cỏ đều làm rất tốt.

Nhiều người đến đây vẫn sẽ thắc mắc liệu Libero có phải hậu vệ không? Nếu bạn là người xem từ nhiều thập kỷ trước sẽ được nhắc đến vị trí này như một hậu vệ quét hay hậu vệ thòng. Chính xác hơn, nó sẽ được hiểu cụ thể như sau: Classic Sweeper (hậu vệ quét) và Modern Sweeper (libero). Libero được Beckenbauer phát triển ra từ Classic Sweeper. Khi sang Việt Nam, chúng ta chỉ dịch là “hậu vệ quét”. Nếu thực sự bạn muốn biết chuyên sâu hơn về Libero trong lịch sử của nó, bạn hãy tìm hiểu từ những người từng chơi ở vị trí này. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho những độc giả hâm mộ bóng đá! 

Quý bạn có thể theo dõi bong da truc tiep trên kênh thể thao Rau Ma TV để theo dõi và ủng hộ cầu thủ, đội bóng mình yêu mến.

zsstritezuct.net

5 (100%) 1 vote