Tìm hiểu ngành Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu?

Tìm hiểu ngành Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu?

15 Tháng Ba, 2024 Off By Mai

Thí sinh đang tìm hiểu ngành Xét nghiệm Y học nhưng chưa nắm rõ được ngành này là gì? Cơ hội việc làm ra sao? Ngành Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu thêm về ngành qua những thông tin chia sẻ ở bài viết dưới đây.

Ngành Xét nghiệm Y học là gì?

Ngành Xét nghiệm Y học là một nghiệp vụ chuyên sâu trong ngành Y.  Ngành có sử dụng những trang thiết bị hiện đại, máy móc để phân tích, đánh giá mẫu bệnh phẩm của người bệnh để phát hiện ra những thông tin, tình trạng cụ thể của người bệnh và đưa ra phương án giải quyết sớm.

Ngành này có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển của xã hội hiện nay và vai trò vô cùng quan trọng trong công tác chữa bệnh ở những cơ sở Y tế, nhất là trong bối cảnh như hiện nay nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được nâng cao thì ngành học này càng thu hút nhiều bạn trẻ theo học hơn.

Sinh viên học ngành Xét nghiệm Y học sẽ được cung cấp những kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc kiểm tra, giám sát những quy chế, quy định trong việc sử dụng hóa chất, sinh phẩm chuyên dụng như an toàn sinh học trong các phòng thí nghiệm, đồng thời sinh viên sẽ được đào tạo thực hành.

Đây là ngành học mới mẻ nhưng ngành Xét nghiệm Y học đã và đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu trong Y học bởi:

– Xét nghiệm Y học sẽ cho kết quả cụ thể và chính xác tình trạng của người bệnh. Theo thống kê có đến hơn 70% quyết định trong ngành Y đều căn cứ vào kết quả của Xét nghiệm Y khoa.

– Đội ngũ Y tế có thể dựa vào kết quả của Xét nghiệm Y học để theo dõi diễn biến của bệnh từ đó sẽ hỗ trợ trong việc đưa ra những điều chỉnh phù hợp và tối ưu được thời gian điều trị cho người bệnh.

– Kết quả từ Xét nghiệm Y học còn giúp ích cho quá trình điều trị bệnh được dễ dàng và đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế những sai sót không đáng có.

nganh-xet-nghiem-y-hoc-luong-bao-nhieu

Mức lương của ngành Xét nghiệm Y học hiện nay như thế nào?

Ngành Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu?

Ngành Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu? Đây là thắc mắc của rất nhiều thí sinh đang muốn tìm hiểu và lựa chọn theo đuổi ngành này. Trong hệ thống Y tế thì ngành Xét nghiệm Y học được đánh giá có mức lương vô cùng hấp dẫn.

Cụ thể mức lương của một số những vị trí ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học như:

– Ở vị trí Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học mức lương từ 5 – 7 triệu/ tháng với những sinh viên tốt nghiệp mới ra trường. Theo kinh nghiệm và kỹ năng của từng người mà mức lương sẽ được tăng lên theo thời gian.

– Vị trí quản lý Xét nghiệm Y học mức lương dao động từ 7 – 10 triệu/ tháng.

– Vị trí chuyên viên tư vấn Xét nghiệm Y học mức lương từ 7 – 10 triệu/ tháng.

– Vị trí Bác sĩ Xét nghiệm Y học mức lương trong khoảng 16 – 22 triệu/ tháng.

– Nhân viên kinh doanh các thiết bị Xét nghiệm Y học khoảng 5 – 7 triệu/ tháng. Bên cạnh đó ở công việc này sẽ còn được nhận thêm phần trăm hoa hồng nếu bán tốt các sản phẩm.

– Vị trí những Kỹ thuật viên Y tế ứng dụng mức lương từ 10 – 12 triệu/ tháng.

Mức lương ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sẽ có sự khác nhau, tùy thuộc vào năng lực, trình độ chuyên môn, tiền thưởng, bằng cấp, cơ sở Y tế làm việc… Do đó trong quá trình làm việc cần luôn tích lũy kiến thức, trình độ chuyên môn, ham học hỏi để nhận được mức lương theo đúng năng lực bản thân.

nganh-xet-nghiem-y-hoc-luong-bao-nhieu2

Tùy thuộc vào từng vị trí công việc sẽ nhận được mức lương khác nhau

Cơ hội của sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Việc khám chữa bệnh không chỉ dựa vào những triệu chứng lâm sàng mà còn cần căn cứ vào những xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán và từ đó tìm kiếm phương pháp điều trị. Bởi vậy có thể thấy vai trò của Xét nghiệm Y học trong công tác khám chữa bệnh là vô cùng cần thiết.

Kết thúc quá trình học tập ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc khác nhau như: Chuyên viên tư vấn Y tế, Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học, nhân viên kinh doanh thiết bị, giảng viên chuyên ngành Xét nghiệm Y học…

Hiện nay nước ta có khoảng 22 bệnh viện đa khoa tuyến Trung ương thuộc Bộ Y tế, gần 100 bệnh viện đa khoa, hơn 65 bệnh viện chuyên khoa trong các khu vực và có rất nhiều những cơ sở Y tế tư nhân, phòng khám, bệnh viện tư nhân trong những năm gần đây. Nhiều các công ty, tập đoàn nước ngoài đang đầu tư mạnh trong lĩnh vực Xét nghiệm Y học. Chính điều này sẽ tạo ra cơ hội việc làm và tạo điều kiện thuận lợi cho tân cử nhân ngành Xét nghiệm Y học phát huy hết trình độ, kỹ năng.

Ngoài ra với những chế độ đãi ngộ và mức thu nhập hấp dẫn của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là một trong những lý do thu hút ngày càng nhiều những thí sinh tham gia theo học.

Có thể thấy rằng nhu cầu nguồn nhân lực ngành Xét nghiệm Y học hiện nay ngày càng tăng cao và thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, mặc dù vậy số lượng trường học đào tạo ngành này chưa nhiều. Một số các trường Đại học, Cao đẳng Xét nghiệm Y học như: Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên, Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Với những chia sẻ trên đây chắc hẳn các bạn đọc đã có giải đáp: Ngành Xét nghiệm Y học lương bao nhiêu? Cơ hội việc làm ngành Xét nghiệm? Hy vọng với những thông tin quan trọng và hữu ích nhất giúp các bạn hiểu rõ và xác định được hướng đi đúng đắn cho bản thân mình trong tương lai.

5/5 - (2 bình chọn)