Nguyện vọng trúng tuyển: Những điều thí sinh cần biết

Nguyện vọng trúng tuyển: Những điều thí sinh cần biết

16 Tháng Năm, 2018 Off By zsstritezuct

Những thông tin về nguyện vọng trúng tuyển luôn được thí sinh đặc biệt quan tâm. Để bạn không bị “bối rối” khi đăng ký nguyện vọng,bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều thí sinh cần biết về nguyện vọng trúng tuyển.

Thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng

Theo phương án tuyển sinh mới của Bộ GD&ĐT, từ năm 2017, thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH,CĐ được đăng ký nguyện vọng không giới hạn. Mỗi nguyện vọng bao gồm ngành/ nhóm ngành, trường, tổ hợp môn xét tuyển. Đây là điểm rất thuận lợi so với những năm về trước. Tuy nhiên, bạn không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng vì nó có  thể làm bạn phân tâm và thiếu tập trung trong chọn lựa hay phát sinh thêm chi phí.

Nhưng bạn càng không nên hạn chế cơ hội của mình. Vậy bao nhiêu nguyện vọng là phù hợp? Theo chia sẻ của những chuyên gia giáo dục, việc đăng ký nguyện vọng phụ thuộc vào từng thí sinh cụ thể, thông thường ở mức 5-10 nguyện vọng là phù hợp.

Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp

Một lưu ý quan trọng khi đăng ký nguyện vọng là thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Đối với thí sinh nếu ĐKXT vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện dựa trên thữ tự ưu tiên của các nguyện vọng, thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách đăng ký.
Chính vì thế, bạn cần cân nhắc sắp xếp thứ tự nguyện vọng thật hợp lý. Nguyện vọng 1 sẽ được xét trước tiên, nếu NV1 trúng tuyển các nguyện vọng sau sẽ tự động bị hủy bỏ, nếu NV1 không trúng sẽ xét tiếp NV2. Nếu nguyện vọng 2 trúng tuyển, các nguyện vọng sau sẽ bị hủy bỏ, nếu NV2 không trúng tuyển sẽ tiếp tục xét NV3 và quá trình này tiếp diễn tương tự.

Sau xét tuyển đợt 1, các trường có thể xét tuyển bổ sung

Khi đã hoàn tất việc xét tuyển đợt 1 mà vẫn còn thừa chỉ tiêu thì các trường có thể sẽ xét tuyển bổ sung. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1. Điều này có nghĩa là việc trúng tuyển đợt 2 thậm chí còn khó khăn hơn, vì thế, những thí sinh nên tập trung toàn bộ những tính toán cho đợt 1.

Một số gợi ý khi đăng ký xét tuyển

+ Bạn nên lập danh sách những trường mà ngành bạn thực sự yêu thích và có nguyện vọng, xem điểm chuẩn những năm trước của các trường này để cân nhắc phù hợp với năng lực hay không.Để đảm bảo tính an toàn, trong danh mục đó nên có các trường có điểm chuẩn các năm trước cao hơn, bằng và thấp hơn điểm tổ hợp môn của bạn.
+Sắp xếp thứ tự những nguyện vọng ngành/trường theo sở thích. Hãy nhớ rằng sắp xếp theo thứ tự yêu thích và mong muốn của bạn chứ không phải là theo điểm chuẩn và khả năng đỗ theo đánh giá chủ quan của bạn.Trường/ngành nào bạn ưa thích nhất hãy để NV1, trường/ngành nào bạn ưa thích nhì hay để ở NV2 … Như vậy bạn sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường/ngành mà bạn thực sự có nguyện vọng.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã cung cấp những tin tức hữu ích, giúp thí sinh đăng ký nguyện vọng một cách hợp lý nhất.

3.5/5 - (4 bình chọn)