Mẹ bầu mang thai mấy tuần thì có tim thai và cần lưu ý gì

Mẹ bầu mang thai mấy tuần thì có tim thai và cần lưu ý gì

4 Tháng Một, 2020 Off By zsstritezuct

Các mẹ mới mang thai lần đầu thường hay lo lắng không biết thời điểm nào trong thai kỳ thì có thể nhận biết được có tim thai. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ trả lời thắc mắc thai mấy tuần thì có tim thai.

1. Thai mấy tuần thì có tim thai?

Khi mẹ bị chậm kinh sau 2 tuần, thường thử que thử thai hoặc đi siêu âm bác sĩ để biết chắc chắn về tình trạng mang thai của mình, chắc chắn thai đã di chuyển về cổ tử cung hay chưa. Phải đến tuần thứ 5 hoặc thứ 6 của thai kỳ thì lúc này bác sĩ siêu âm mới có thể kiểm tra được tim thai. Cũng có một số trường hợp kiểm tra tim thai hơi chậm, mẹ đừng lo lắng quá. Cần theo dõi thường xuyên hơn. Tới tuần thứ 7, 8 của thai kỳ thì nhịp đập của thai nhi mới trở nên rõ ràng hơn.

thai mấy tuần thì có tim thai

Khi có thai mấy tuần thì có tim thai

Theo lý thuyết thì cuối tuần 5 đầu tuần 6 có thể thấy âm vang thai, mẹ sẽ nghe rõ tim thai vào tuần 7 8 nhé. Để yên tâm hơn mẹ có thể nhờ bác sĩ giúp mẹ kiểm tra nồng độ HCG trong máu. Nếu nồng độ HCG vẫn cao tức là con yêu vẫn khỏe mạnh chỉ có tim thai muộn hơn một chút. Nếu quá tuần 8 mà kiểm tra vẫn chưa có tim thai thì đây rất có thể là dấu hiệu của thai lưu. Mẹ cần siêu âm để biết kết quả chính xác nhé.

2. Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Nhịp tim thai nhi quá nhanh hoặc quá chậm đều có thể do sức khỏe của cả mẹ và bé đều đang gặp vấn đề. Tim thai của bé gần như hoàn thiện ở tuần thứ 12 với những nhịp đập rõ ràng hơn. Tim thai hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và có thể đảm nhiệm chức năng bình thường ở tuần thứ 16, lúc này tim thai nhi có thể bơm máu với khoảng 24 lít/ngày.

Nhịp tim của bé dao động tại thời điểm này trung bình là từ 120 – 160 lần/phút. Nhưng khi nào bé hoạt động cựa quậy thì mức nhịp tim có thể tăng lên 180 lần/phút. Mẹ đừng quá lo lắng, đây vẫn được xem là trạng thái bình thường thôi mẹ nhé.

Thai nhi mấy tuần thì có tim thai

Xem thêm: Theo dõi tình hình sức khỏe qua thân nhiệt của trẻ sơ sinh

Càng lúc tim nhai nhi sẽ càng đạp mạnh hơn ở tuần thứ 20, đây là một dấu hiệu đáng mừng vì bé đang phát triển hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh mẹ nhé. Mẹ có thể dùng tai nghe bình thường là có thể nghe được nhịp nhịp tim thai của con rồi.

Nhịp tim trung bình của bé đến giữa thai kỳ có xu hướng chậm lại từ 120 – 160 lần/phút. Nếu nhịp tim đập quá nhanh mẹ, mẹ cảm thấy khó chịu nên đến bệnh viện ngay, vì đây có thể là dấu hiệu báo động về sức khỏe mẹ hoặc thai nhi.

Nhiều người còn tin vào việc đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai cho rằng: nhịp tim của bé gái luôn đập nhanh và mạnh hơn bé trai. Với bé gái thì nhập tim sẽ trên 140 lần/phút. Nhịp tim bé trai là dưới 140 lần/phút. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

3. Trường hợp nhịp tim thai nhi yếu

có thai mấy tuần thì có tim thai

Có thai mấy tuần thì có tim thai

Mẹ bầu nên thường xuyên theo dõi tim thai bằng việc đi siêu âm để đánh giá nhịp đập tim thai chính xác nhất. Đối với tình trạng tim thai yếu như ở tuần thứ 6-8, nhịp tim thai nhi dưới 70 lần/phút thì nguy cơ sảy thai lên đến 100%. Còn dưới 90 lần/phút thì tỷ lệ sảy thai là 86% và 50% đối với nhịp tim dưới 120 nhịp/phút.

Nếu mẹ bầu bị huyết áp thấp, lưu thông máu kém, đái tháo đường, tiểu đường … thì nên thường xuyên kiểm tra tim thai bởi thai nhi dễ bị ảnh hưởng, nhịp tim có thể đập chậm dưới 110 lần/phút thì cần có biện pháp xử lý phù hợp tùy theo nguyên nhân và tuổi thai hiện tại.

Lưu ý: Để thai nhi có trái tim khỏe mạnh mẹ nên bổ sung dinh dưỡng và thực phẩm đầy đủ. Uống axit folic trước và trong khi mang thai, dường như giúp ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Mẹ bầu tuyệt đối tránh rượu, bia, thuốc lá, các chất gây mê, kích thích … bởi đây đều là những nguyên nhân gây nên sự bất thường và các khuyết tật về tim và mạch máu.

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin cơ bản về tim thai, giải đáp có thai mấy tuần thì có tim thai. Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, đón chào bé yêu hạnh phúc.

5/5 - (1 bình chọn)