Tổng hợp những thông tin cần nắm về kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Tổng hợp những thông tin cần nắm về kỳ thi THPT Quốc gia 2018

18 Tháng Tư, 2018 Off By zsstritezuct

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang vào giai đoạn nước rút. Ngoài việc ôn luyện và nắm vững kiến thức thì thí sinh cũng cần nắm rõ những quy chế và cách thức tổ chức của Bộ GD&ĐT. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần nắm về kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Thời gian và hình thức thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra trong 5 ngày ( từ ngày 24/6- 28/6/2018) bao gồm 5 bài thi: 3 bài thi độc lập và Toán, Nggữ Văn và Ngoại Ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoc học tự nhiên ( tổ hợp Vật Lý, Hóa , Sinh) Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Những môn Toán, Vật Lý, Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Duy nhất môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận.

Nội dung thi bao gồm kiến thức lớp 11 và lớp 12

Năm nay, bộ GD&ĐT đưa ra thông tin về kiến thức trong bài thi sẽ nằm trong chương trình lớp 11 và lớp 12. Trong đó, dự kiến kiến thức lớp 11 sẽ chiếm 30% và lớp 12 chiếm 70%. Tuy chỉ nằm trong 30% nhưng câu hỏi sẽ nằm trong mọi dạng đề và câu hỏi thi, đòi hỏi thí sinh vẫn phải nắm vứng kiến thức lớp 11.

Nâng độ phân hóa trong đề thi

Việc phân hóa trong đề thi năm 2018 do Bộ đưa ra, nhằm khắc phục tình trạng năm 2017. Đề thi năm 2017 được đánh giá là có độ phân hóa chưa cao ở nhóm khá giỏi dẫn tới điểm thi của học sinh tăng, xảy ra tình trạng điểm chuẩn tăng mạnh, 9 điểm/ môn vẫn trượt đại học. Vì thế, năm 2018, đề thi sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn, để đạt được điểm 8-10 học sinh cần cố gắng rất nhiều.

Nắm những lưu ý về điểm thi

Nhìn chung, theo thủ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, quy chế tuyển sinh 2018 sẽ không có sự thay đổi nhiều so với quy chế tuyển sinh 2017 nhưng chúng ta vẫn nên lưu ý một số điều về phương án tuyển sinh sau đây:

Điểm ưu tiên có thể sẽ giảm: vì lí do đảm bảo công bằng cho các thí sinh và nhằm đánh giá đúng năng lực, điểm ưu tiên từng vùng miền sẽ có sự rà soát kỹ càng hơn và thay đổi phù hợp hơn.

Điểm sàn sẽ tùy thuộc vào trường xét tuyển: để phù hợp với tiêu chuẩn các ngành nghề cũng như tiêu chuẩn của từng khóa học, các trường sẽ tự đưa ra mức điểm sàn tương ứng.

Đổi mới trong các phương thức xác định chỉ tiêu: sẽ có các đổi mới phụ thuộc vào từng ngành của từng trường để đảm bảo chất lượng đầu vô, chất lượng giảng dạy cũng như nâng cao chất lượng đào tạo.

Sử dụng phần mềm chấm thi trắc nghiệm

Quy chế cũng quy định các đơn vị thống nhất sử dụng hệ thống phần mềm quản lý thi THPT quốc gia và phần mềm chấm thi trắc nghiệm do bộ cung cấp. Sau các buổi thi, các hội đồng thi cập nhật vào phần mềm quản lý thi theo thứ tự.

Về điểm thi, chậm nhất ngày 10/7, các hội đồng thi xuất kết quả chấm thi từ phần mềm hỗ trợ chấm thi ra đĩa lưu trữ. Một đĩa được lưu lại sở theo chế độ bảo và một đĩa được gửi về Cục quản lý chất lượng – Bộ GD&ĐT theo chế độ mật để cập nhật kết quả thi vào phần mềm. Sau khi có kết quả trên phần mềm, địa phương phải đối chiếu, kiểm tra sai sót nếu có mới công bố kết quả thi. Theo quy chế, năm nay, điểm thi sẽ được công bố vào ngày 11/7.

Chậm nhất ngày 15/7, các Sở GD&ĐT cập nhật danh sách thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT vào phần mềm quản lý thi và 2 ngày sau đó (tức 17/7), phải công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp để thí sinh được biết

Hi vọng, hững cập nhật tin tức trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho những thí sinh tham gia kì thi THPT 2018.

                                                                                              ( Nguồn: Cao đẳng Dược TPHCM tổng hợp)

4.7/5 - (19 bình chọn)