Cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa mỗi ngày là tốt nhất?

Cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa mỗi ngày là tốt nhất?

7 Tháng Năm, 2020 Off By zsstritezuct

Đối với nhiều bà mẹ đang chăm sóc con nhỏ đều quan tâm đến vấn đề trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa? Hãy cùng tìm hiểu về cách cho trẻ ăn dặm trong bài viết dưới đây nhé.

1. Những dấu hiệu nhận trẻ đã sẵn sàng ăn dặm 

Ăn dặm là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Khi đó trẻ sẽ được tiếp xúc với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ, nhằm cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho trẻ. Đây là bước chuyển lớn của bé từ chế độ ăn loãng bằng sữa mẹ sang thức ăn dạng đặc dần theo thứ tự từ cháo loãng, cháo sệt, cháo nguyên hạt, cơm nát và cơm nguyên hạt.

trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữaCho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa mỗi ngày là tốt nhất?

➤ Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược TPHCM năm 2020

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng được cho ăn dặm vào lúc 6 tháng, bởi có những bé đã được mẹ tập cho ăn dặm sớm khi bé được 4 tháng tuổi. Trên thực tế, các mẹ cũng có thể cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm nếu như bé có các dấu hiệu sau đây:

  • Bé có thể giữa đầu mình ở vị trí thẳng đứng và ổn định.
  • Bé có thể ngồi một cách vững vàng mà không cần sự hỗ trợ.
  • Bé thường hay mút tay hoặc đồ chơi.
  • Bé có vẻ đói dù đã được mẹ cho bú đầy đủ.
  • Bé thích thú khi nhìn thấy người khác ăn hoặc với lấy thức ăn của mẹ khi mẹ đang ăn.
  • Bé hay chảy nước bọt và luôn tóp tép miệng, hay đưa lưỡi từ bên này sang bên kia.

Mẹ không nên bắt bé ăn dặm sớm trước 4 tháng dù bất kỳ lý do gì. Việc bắt bé ăn dặm sớm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ hãy cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và chỉ cho ăn dặm sớm khi bé có các biểu hiện như trên.

2. Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa?

Trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa? Đây chỉ mới là giai đoạn tập ăn, do đó, các mẹ không cần lo lắng về việc bé nhà mình ăn nhiều hay ít. Mỗi ngày, bé chỉ cần ăn 1 bữa và liều lượng bột của mỗi bữa chỉ cần từ 1 – 3 thìa. Sau đó, khi đã quen với chế độ ăn dặm, các bạn hãy tăng dần về số lượng thức ăn và bữa ăn trong ngày tùy vào sự nhu cầu của trẻ.

Để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm. Về cơ bản, thực đơn ăn dặm cho trẻ 4 tháng cần phải bao gồm đủ các nhóm dinh dưỡng sau đây:

  • Chất đường bột: Đây là dưỡng chất cung cấp năng lượng cần thiết cho trẻ, gồm có bột, gạo và các loại ngũ cốc các loại.
  • Chất béo: Giúp cung cấp năng lượng và các vitamin tan trong dầu mỡ, tốt cho tế bào não và hệ thần kinh của trẻ. Hãy bổ sung cho trẻ các chất béo lành mạnh như dầu các hồi, dầu ô liu, dầu đậu nành…
  • Chất đạm: Gồm các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, đậu… để tổng hợp kháng thể bảo vệ cơ thể.
  • Rau và trái cây: Các loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, củ quả sẽ cung cấp các vitamin và chất khoáng giúp điều hoà các hoạt động trong cơ thể bé.

trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa

Cho trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa mỗi ngày là tốt nhất?

3. Những nguyên tắc cần nhớ khi cho trẻ 4 tháng ăn dặm

Ngày nay, có nhiều phương pháp ăn dặm khoa học được nhiều mẹ áp dụng như ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự chỉ huy BLW… Tuy nhiên, các bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn, bởi mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Cho dù áp dụng theo cách thức gì thì các mẹ vẫn nên đảm bảo những nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm dưới đây.

Cho trẻ ăn từ loãng cho đến đặc

Do nguồn thức ăn đầu tiên của trẻ chính là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Do đó, khi bắt đầu thực hiện chế độ ăn dặm cho trẻ 4 tháng các mẹ cần cho bé ăn từ loãng đến đặc. Thức ăn loãng sẽ giúp bé dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn. Khi bé đã quen dần thì bạn có thể tăng độ đặc của thức ăn.

Cho trẻ ăn từ ít đến nhiều

Thời gian đầu các bạn nên cho trẻ ăn 1 muỗng và 1 bữa mỗi ngày, sau đó hãy tăng dần về số lượng thức ăn cũng như số bữa ăn. Đây chỉ mới là giai đoạn tập ăn dặm nên mẹ không cần quan tâm đến việc con ăn nhiều hay ăn ít. Hơn nữa, việc ép trẻ ăn quá nhiều sẽ khiến bé khó tiêu và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Cho trẻ ăn từ ngọt sang mặn

Để giúp trẻ có thể thích nghi với thức ăn tốt nhất, lúc đầu, mẹ nên cho trẻ ăn các loại thức ăn dặm có vị ngọt (bột ngũ cốc, củ quả nấu chín xay nhuyễn trộn với sữa mẹ hay sữa công thức) hoặc bột ăn dặm cho trẻ em có bán trên thị trường.

Sau khi trẻ đã quen với chế độ ăn dặm, các bạn có thể cho bé ăn thêm các loại thức ăn có vị mặn như thịt, cá, tôm, trứng… để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Trường hợp bé không thích thực phẩm này thì bạn nên chuyển sang thực phẩm khác. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chú ý quan sát các loại thực phẩm nào đó làm bé bị dị ứng hay không.

Trên đây là những thông tin về chế độ ăn dặm của trẻ, chắc hẳn các bạn đã nắm được cho trẻ 4 tháng ăn dặm ngày mấy bữa hay trẻ 4 tháng tuổi ăn dặm bao nhiêu là đủ.

Tổng hợp

Rate this post