Trẻ sơ sinh bị nôn trớ lý do vì sao?

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ lý do vì sao?

13 Tháng Chín, 2019 Off By zsstritezuct

Khi mới chào đời trẻ sơ sinh hay bị nôn trớ sau khi ăn hoặc trong khi nằm. Tình trạng này không đáng lo ngại nhưng nếu xảy ra nhiều lần trong ngày thì cha mẹ cần phải lưu tâm.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nôn trớ

Bệnh lý đường ruột

Khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều lần trong ngày cha mẹ đừng bỏ qua các nguyên nhân như:

 • Viêm dạ dày
 • Viêm ruột
 • Lồng ruột
 • Teo tá tràng,….

Biểu hiện có thể thoáng qua có lúc rầm rộ và thường kèm theo với 1 số triệu chứng liên quan như:

 • Sốt
 • Phát ban
 • Dịch nôn bất thường
 • Bé la khóc
 • Đau quặn bụng.

Những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nôn trớ

Đối với trường hợp này cha mẹ cần phải đưa con đến cơ sở y tế để thăm khám để có thể được sự quan tâm theo dõi của các bác sĩ.

Liên quan đến hệ thần kinh

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ nhiều có thể do trung tâm phản xạ nôn do não cũng sẽ làm rối loạn các chức năng điều khiển của hệ thần kinh trong đó có phản xạ nôn. Từ đó, nếu cha mẹ thấy con nôn liên tục nhiều lần trong ngày, nôn vọt, mắt trũng, da khô,… cần phải nhanh chóng đưa bé đi khám ngoài ra không được tự ý dùng thuốc chống nôn, thuốc có thể làm lu mờ triệu chứng gây khó khăn trong chẩn đoán bệnh và điều trị.

Chị Thu Hương – Dịch vụ in phiếu quà tặng chia sẻ : “ Tình trạng trẻ sơ sinh nôn trớ là hết sức bình thường. Lúc đầu tôi cũng lo lắng bởi vừa cho ăn xong mà con lại trớ hết ra. Sau đó tìm hiểu nguyên nhân thì cũng có biện pháp khắc phục.”

Trào ngược acid

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ liên tục do trào ngược axit sơ sinh chính xác hơn còn gọi là trào ngược dạ dày là một vấn đề rất phổ biến hiện nay. Khi trào ngược axit ở trẻ sơ sinh xảy ra bởi dịch tiêu hóa ở dạ dày lên thực quản.

Các nguyên nhân của trào ngược axit trẻ sơ sinh nói chung là đơn giản thông thường vòng cơ giữa thực quản và dạ dày thư giãn và sẽ chỉ mở ra khi nuốt. Nếu không nó sẽ đóng kín trong quá trình trưởng thành thì dịch dạ dày đôi khi có thể chảy ngược lên thực quan qua cơ vòng và ra khỏi miệng của bé. Bóng không khí trong thực quản do đầy hơi cũng là nguyên nhân đẩy chất lỏng ra khỏi miệng của bé. Trong trường hợp khác, có thể chỉ đơn giản là uống quá nhiều, quá nhanh.

Chính vì vậy các bậc phụ huynh nên hiểu tình trạng trào ngược sinh lý chỉ là nhất thời và trong 1 giai đoạn đầu đời của bé khi đó bé sẽ tự khỏi. Còn việc chăm sóc đúng cách sẽ giúp làm giảm các triệu chứng mang lại sự dễ chịu cho bé đặc biệt cùng làm cho cha mẹ yên lòng hơn.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nôn trớ

Bởi dung tích dạ dày của trẻ sơ sinh là: 30-35ml, trẻ 3 tháng là 100ml, trẻ 1 tuổi là 250-300ml…. Do đó dạ dày của bé còn nhỏ đồng thời chưa hoàn thiện vì vậy hầu hết các bà mẹ thường cho bé bú nhiều hơn so với dạ dày bé nhỏ của bé. Khi đã vượt quá sức chứa cho phép các bé sẽ nôn ngay ra và có thể nôn hết tất cả những gì vừa mới ăn.

Còn đối với các bé đã ăn dặm thì cha mẹ luôn có tâm lý sợ con đói con ăn ít và không tăng cân như thế ép trẻ ăn nhiều hơn. Từ chế độ ăn uống cũng như tâm lý như vậy rất dễ làm bé nôn trớ nên cha mẹ cần phải cân nhắc lại những vấn đề này. Để khắc phục tình trạng này cha mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn cho trẻ, bữa bú cho bé không để bé ăn hoặc bú sữa quá nhiều 1 lúc.

Có không ít những trường hợp các bà mẹ chia sẻ bé nôn khi vừa đặt bé nằm sau khi vừa mới bú mẹ xong. Khi bé vừa mới ăn no thì mẹ không nên đặt bé nằm ngay nhé bởi dạ dày của bé lúc này đang nằm ngang đến 1 tuổi mới thẳng đứng như người lớn nếu làm như thế mẹ sẽ vô tình làm cho thức ăn dễ bị trào ngược lên và cũng khó tránh khỏi tình trạng bé bị sặc lên mũi và không xử trí kịp thời sẽ rất nguy hiểm.  Đó cũng chính là nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nôn trớ vì vậy mẹ cũng nên tránh để bé nằm ngửa vì khi bé đang nôn, chất nôn rất dễ tràn vào khí quản và phổi khi đó sẽ rất nguy hiểm.

Thay vào đó bạn nên đặt bé nằm cao gối, lưng và đầu cao khoảng 30-45 độ, trong khoảng 30 phút.

Có 4 tư thế đúng khi cho con bú, mẹ có thể áp dụng:

 • Đặt bé nằm ngang trong vòng tay của mẹ.
 • Mẹ nằm nghiêng và đặt bé nằm nghiêng bên cạnh
 • Đặt bé nằm trên gối song song với ngực mẹ, tay đỡ đầu bé
 • Đặt bé nằm trên gối, chân và bụng phía sau, đầu phía trước ngực mẹ.
Rate this post