Danh sách các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Danh sách các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng

29 Tháng Sáu, 2021 Off By zsstritezuct

Những năm gần đây, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn học tập. Hãy tìm hiểu thông tin về ngành học và danh sách các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng là một phương pháp điều trị trong y học, giúp bệnh nhân phục hồi dần, trả lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất cho người tàn tật. Hoặc giúp họ xử trí tốt hơn với tình trạng tàn tật của mình khi ở nhà hoặc ở cộng đồng.

Bên cạnh đó, ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng còn giúp người bệnh có thể tham gia mọi hoạt động của xã hội, có cơ hội bình đẳng như những người khác khi phục hồi được mọi chức năng bình thường của cơ thể. Ngành này không chỉ huấn luyện người tàn tật thích nghi với môi trường sống mà còn tác động đến xã hội giúp cho quá trình hội nhập của người họ tốt hơn.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ trong lĩnh vực y học, có nhiều ứng dụng chuyên sâu Phục hồi chức năng đã được triển khai trong thực tế như vật lý trị liệu, hoạt động trị liệu, tâm lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, dụng cụ chỉnh hình… Những phương pháp này đã mang lại hiệu quả điều trị tối ưu cho người bệnh.

Ngoài ra, các Kỹ thuật Phục hồi chức năng có thể áp dụng cho một số bệnh lý khác nhau như thoái hóa cơ xương khớp (cột sống thắt lưng, cột sống cổ…); các chấn thương như bong gân, trật khớp, gãy xương; bệnh tim mạch, bệnh hô hấp hay những khuyết tật thường gặp ở trẻ em như bại não, tự kỷ…

các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năngCác trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, người học sẽ có kiến thức và kỹ năng cần thiết để thực hiện những công việc chuyên môn của ngành nghề. Nhiệm vụ của một cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng rất đa dạng, từ lượng giá chức năng các bộ phận trên cơ thể người bệnh, đưa ra kế hoạch can thiệp phù hợp hay tìm hiểu những khó khăn mà họ có thể gặp tại gia đình và cộng đồng để kịp thời tìm giải pháp hỗ trợ.

Nhìn chung, công việc của một Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng như sau:

  • Xem xét bệnh án của bệnh nhân, sau đó quan sát hoạt động (đứng, đi lại…) để chẩn đoán khả năng hồi phục. Từ đó, lên kế hoạch điều trị và tiên lượng thời gian phục hồi của bệnh nhân.
  • Dùng các kỹ thuật điều trị châm cứu, như xoa bóp, nhiệt trị liệu, điện trị liệu, laser trị liệu… phù hợp với từng trường hợp và đảm bảo an toàn khi thực hiện các quy trình.
  • Hướng dẫn người bệnh các bài tập kéo dài và sử dụng các thiết bị để giảm đau, hoặc tăng khả năng vận động của họ. Hỗ trợ bệnh nhân ngăn các cơn đau và dùng các thiết bị trợ giúp như nạng, chân giả, xe lăn, các điện cực dính áp dụng kích thích điện để điều trị chấn thương và cơn đau.
  • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình hình tiến triển của bệnh nhân theo thời gian. Bên cạnh đó tác động vào tinh thần của họ bằng cách an ủi, động viên để quá trình điều trị diễn ra hiệu quả và nhanh chóng.
  • Đánh giá tiến trình bệnh, điều chỉnh kế hoạch chăm sóc hoặc có thể áp dụng các liệu pháp chữa trị khác nếu cần thiết. Hướng dẫn người thân của bệnh nhân cách chăm sóc phù hợp để phục hồi nhanh chóng.

Ngoài ra, các Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng còn có trách nhiệm kiểm tra và bảo quản thiết bị máy móc tại nơi làm việc và theo dõi tình trạng của bệnh nhân.

các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năngCác trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng

Tại các trường đại học, cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng là một ngành học chuyên đào tạo ra những bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện công tác chuyên môn giúp người bệnh phục hồi dần, trả lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do tàn tật, chấn thương. Khi theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về hoạt động của các hệ thống cơ quan trong cơ thể như hệ hô hấp, thần kinh, cơ xương khớp… và từ đó biết phân tích từng hoạt động chức năng của chúng. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ có kiến thức nền tảng vững chắc, cũng như có cơ hội thực hành các máy móc và áp dụng các phương pháp điều trị chuyên môn.

Ở nước ta hiện có các trường đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng trình độ đại học gồm: Đại học Y tế công cộng, Đại học Phenikaa, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, Đại học Kỹ thuật Y tế Đà Nẵng, Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Bên cạnh đó, có nhiều trường đào tạo cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM như Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Cao đẳng Y tế Bạch Mai, Cao đẳng Y Dược Pasteur, Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch…

Sau khi tốt nghiệp, người học sẽ có đủ năng lực chuyên môn để làm việc tại khoa phục hồi chức năng của các bệnh viện từ tuyến địa phương đến Trung ương, các bệnh viện y học cổ truyền, hay các trung tâm y tế, trung tâm phục hồi chức năng. Hoặc các trường chuyên biệt hay tổ chức của chính phủ/ phi chính phủ về hỗ trợ trẻ em và người khuyết tật nói chung.

Tổng hợp

Rate this post