Tìm hiểu hệ cao đẳng Điều dưỡng liên thông đại học

Tìm hiểu hệ cao đẳng Điều dưỡng liên thông đại học

23 Tháng Sáu, 2021 Off By zsstritezuct

Ngành Điều dưỡng đang thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, bởi đây là ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm. Hãy tìm hiểu về hệ đào tạo cao đẳng Điều dưỡng liên thông đại học trong bài viết dưới đây.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống nhân lực ngành y tế, với nhiệm vụ chính là bảo vệ, chăm sóc, theo dõi và kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Bên cạnh đó hỗ trợ kê toa thuốc và thực hiện một số công việc khác theo sự phân công của bác sĩ để quá trình điều trị của bệnh nhân diễn ra một cách thuận lợi nhất.

Ngành Điều dưỡng được chia thành các lĩnh vực khác nhau như Điều dưỡng hộ sinh, Điều dưỡng đa khoa, Điều dưỡng răng hàm mặt, Điều dưỡng gây mê hồi sức…

Tại các bệnh viện, Điều dưỡng viên thực hiện công việc chính là hỗ trợ chăm sóc và thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của người bệnh đang trong quá trình điều trị và phục hồi. Thông thường, Điều dưỡng viên thực hiện các nhiệm vụ như sau: 

  • Thực hiện theo y lệnh và quy định trong ngành y tế, bên cạnh đó phối hợp với bác sĩ và các nhân viên y tế trong việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.
  • Thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân theo đúng quy trình, bảo vệ các quyền lợi cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh.
  • Áp dụng các phương pháp y học cổ truyền trong quá trình chăm sóc và điều trị cho người bệnh khi cần thiết.
  • Tham gia vào công tác kế hoạch hóa gia đình và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Tư vấn, tuyên truyền và giáo dục sức khỏe cho cộng đồng tại các trung tâm y tế.
  • Tham gia vào nhiệm vụ phát hiện dịch bệnh tại địa phương và đưa ra các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất.

cao đẳng Điều dưỡng liên thông

Nhiệm vụ chính của Điều dưỡng là chăm sóc và theo dõi sức khỏe người bệnh

Học cao đẳng Điều dưỡng liên thông đại học

Liên thông là một hình thức đào tạo mà người học sẽ có thể sử dụng kết quả học tập trước đó để học lên trình độ cao hơn cùng ngành hoặc chuyển sang một chuyên ngành đào tạo khác. Đây là chương trình đào tạo đã được Bộ GD&ĐT cho phép những người đã tốt nghiệp Cao đẳng hoặc Trung cấp chuyên nghiệp có mong muốn đăng ký học liên thông đại học để bổ sung kiến thức, kỹ năng chuyên môn ở trình độ cao hơn. Đào tạo liên thông được tổ chức theo hình thức chính quy hoặc vừa làm vừa học.

Hệ đào tạo cao đẳng Điều dưỡng liên thông đại học dành cho những đối tượng đã hoàn thành chương trình cao đẳng Điều dưỡng và muốn học liên thông lên trình độ đại học để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Đây cũng là một con đường an toàn giúp cho các trẻ có lực học khá có được tấm bằng đại học.

Bên cạnh đó, tấm bằng đại học hệ chính quy với một tấm bằng hệ liên thông đại học đều có giá trị tương đương nhau. Do đó, sau khi tốt nghiệp chương trình cao đẳng Điều dưỡng liên thông, các bạn hoàn toàn có thể xin việc tại các bệnh viện hay cơ sở y tế trên cả nước.

Về thời gian đào tạo chương trình cao đẳng Điều dưỡng liên thông đại học được áp dụng cho từng đối tượng thí sinh. Cụ thể:

+ Đối với những người có bằng Cao đẳng Điều dưỡng sẽ học liên thông đại học trong thời gian là 2 năm.

+ Đối với những người có bằng Trung cấp Điều dưỡng sẽ học liên thông trong thời gian 3,5 năm.

Hệ liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là gì?

Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng là hình thức đào tạo dành cho những người đã có bằng Trung cấp chuyên ngành y dược lựa chọn học tập để nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, với thời gian đào tạo ngắn hạn hơn so với hệ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chính quy.

Bên cạnh đó, điều kiện tuyển sinh liên thông cao đẳng Điều dưỡng khá đơn giản, chỉ cần học viên đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng (hoặc các ngành thuộc lĩnh vực y dược) là có thể học tập tại các trường cao đẳng đào tạo hệ liên thông.

Thời gian đào tạo hệ liên thông cao đẳng Điều dưỡng tùy thuộc vào chuyên ngành học viên đã học ở trình độ Trung cấp.

+ Đối với những người liên thông đúng ngành Điều dưỡng từ Trung cấp lên Cao đẳng sẽ có thời gian đào tạo là 18 tháng.

+ Đối với học viên chuyển đổi ngành học, trường sẽ yêu cầu chứng chỉ chuyển đổi ngành mới có thể đăng ký học liên thông ngành đó. Thời gian đào tạo với những người học liên thông trái ngành là 20 tháng để tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng.

Ví dụ bạn có bằng Trung cấp Dược muốn học liên thông Cao đẳng Điều dưỡng thì bắt buộc phải có chứng chỉ chuyển đổi học sang ngành Điều dưỡng. Nếu chưa có chứng chỉ, trường sẽ tổ chức học chuyển đổi ngành trong thời gian 03 tháng.

cao đẳng Điều dưỡng liên thông

Hệ cao đẳng Điều dưỡng liên thông đại học

Tại sao nên học liên thông Điều dưỡng?

Nâng cao kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp

Liên thông Điều dưỡng là cách nhanh nhất để những sinh viên tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng muốn nâng cao giá trị bằng cấp của mình. Khi học hệ đào tạo này, bạn sẽ có cơ hội bổ sung, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành của mình. Bạn sẽ được tìm hiểu sâu hơn vào lĩnh vực quản lý, nghiên cứu về chuyên ngành Điều dưỡng. Điều này sẽ giúp bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực đa dạng hơn.

Cơ hội nghề nghiệp đa dạng, hấp dẫn

Với tấm bằng đại học cùng những kiến thức chuyên sâu đã được học, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm công việc hấp dẫn hơn so với trình độ cao đẳng, trung cấp và mức lương cao hơn. Bởi hiện nay bằng cấp liên thông và chính quy đều có giá trị sử dụng như nhau, bên cạnh đó các nhà tuyển dụng không phân biệt bằng cấp của hai hệ đào tạo này.

Thời gian đào tạo linh hoạt 

Lịch học liên thông thường được các trường tổ chức vào buổi tối các ngày trong tuần hoặc thứ 7 và chủ nhật. Đối với những người đã đi làm, lịch học này sẽ đảm bảo được công việc ở cơ quan, mà vẫn có thể hoàn thành chương trình học tập nâng cao trình độ chuyên môn theo quy định của ngành. Bên cạnh đó, vừa đi học vừa làm giúp bạn tiếp cận các kiến thức thực tế hơn.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Việc học liên thông sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn so với học cao đẳng, đại học chính quy. Thông thường, chương trình đào tạo liên thông cao đẳng Điều dưỡng là 18 tháng và liên thông đại học là 24 tháng. Do đó, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí học tập và sinh hoạt, đi lại.

Tổng hợp

Rate this post