Trẻ 3 tháng tuổi ăn bao nhiêu sữa là đủ?

Trẻ 3 tháng tuổi ăn bao nhiêu sữa là đủ?

27 Tháng Mười, 2018 Off By zsstritezuct

Làm sao để mẹ biết được trẻ 3 tháng tuổi ăn bao nhiêu sữa là đủ? Với những ai lần đầu làm mẹ chắc hẳn sẽ không khỏi băn khoăn về cử sữa đủ cho bé. Dưới đây là một số công thức chính xác để tính lượng sữa đủ cho bé để mẹ cùng tham khảo.

Một ngày nên cho trẻ 3 tháng ăn mấy cữ?

Theo bác sĩ Ayala Mille từ Bệnh viện New York Presbyterian thì cho rằng một ngày nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ từ 8 – 12 cữ. Mỗi cữ ăn nên cách nhau từ 2 – 3 giờ, nhưng không nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt mà các mẹ nên cho bé bú mỗi khi bé có biểu hiện thấy đói.

Trẻ ăn bao nhiêu ml sữa là đủ cho một ngày?

Tâm lý cha mẹ hay lo lắng con thiếu cân, bú không đủ no thường sử dụng thêm các chất dinh dưỡng khác như sữa công thức, ăn dặm sớm cho con. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ sơ sinh vì hệ tiêu hóa của con còn yếu nên giai đoạn này không nên cho bé dùng đồ ăn mà nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Nếu nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ chỉ cần để ý liệu bé có bị đói hay không rồi tăng cữ bú lên, không cần phải qua slo lắng nếu bé bú nhiều hơn bình thường vì sữa mẹ tuyệt đối tốt với trẻ.

Lượng ml sữa trẻ sơ sinh cần bú trong một ngày

Ở thời gian đầu, 1-6 tháng tuổi, khi đã quen với việc bú mẹ, em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn thường bú khoảng 600-900 ml sữa mỗi ngày, trung bình là 750 ml.

Bé bú mẹ sẽ khoảng 90 ml mỗi cữ bú đây là con số trung bình, không áp dụng cho mọi trẻ. Trong suốt thời gian từ 1 tháng tới khoảng 6 tháng thì lượng sữa mẹ mà bé bú sẽ không đổi.

 Tại các giai đoạn bé phát triển mạnh mẽ 1-3 tuần, 6-8 tuần, 3 tháng và 6 tháng tuổi bé có thể bú nhiều hơn mức bình thường trong vòng 2 – 3 ngày. Tuổi và trọng lượng cơ thể của bé không ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ được bú mỗi ngày.

Khi nào thì mẹ cần cho bé bú ?

Theo các chuyên gia y tế khuyên thì mẹ nên cho bé sơ sinh bú theo nhu cầu, khi bé đói chứ không cần theo giờ quy định. Vì không phải lúc nào con khóc mới bắt đầu cho bú vì khi bé bú vì đói quá có thể khiến bé trở nên bức bối khó chịu. Hoặc bé khóc đôi khi vì khó chịu trong người chứ không nhất thiết do bị đói.

Những dấu hiệu dưới đây cho thấy bé đã muốn bú

– Há miệng

– Thè lưỡi

– Cho tay vào miệng

– Nút môi như đang bú

– Bé rúc vào ti mẹ

– Bé thể hiện phản xạ tìm kiếm miệng bé quay về ngực mẹ.

Có thể đánh giá việc trẻ đã bú đủ no hay chưa dựa vào chỉ số tăng cân đều sau tuần đầu tiên. Từ khi sinh tới 3 tháng, trẻ sẽ tăng trung bình 20-30 g mỗi ngày. Cha mẹ nên theo dõi cân nặng của trẻ để cân bằng lượng sữa vừa đủ không quá ít cũng không quá nhiều.

Những biểu hiện để nhận biết bé đã bú đủ

– Bé thỏa mãn, nhanh nhẹn, tỉnh táo, môi hồng hào và ẩm ướt.

– Bé nằm thư giãn sau cữ bú, không quấy khóc

– Mẹ chú ý nếu thấy bầu vú mềm hơn sau mỗi lần cho con bú thì con đã bú đủ

– Bé đi tiểu tiểu đều đặn, nước tiểu trong hoặc vàng nhạt, không có màu vàng đậm hay da cam, không có mùi khó chịu.

Theo dõi khả năng tăng cân của trẻ sơ sinh để biết bé có đang ăn thừa hay không

Trên thực tế, công thức tính cữ ăn của trẻ 3 tháng tuổi chỉ mang tính chất tương đối chứ không chính xác hoàn toàn áp dụng ở tất cả các trẻ vì có bé sẽ ăn ít hay nhiều còn tùy thuộc vào nhu cầu và sức khỏe của bé.

Nếu bé bú không đủ lượng sữa sẽ khiến trẻ chậm tăng cân vì mức ăn của trẻ sơ sinh không đủ so với nhu cầu phát triển của lứa tuổi. Đồng thời, việc bú sữa không đủ cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến trí não và sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ dễ yếu ớt, mắc bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm.

Với những bé bú mẹ hoàn toàn thì chúng ta không cần quá lo lắng về vấn đề ăn thừa sữa vì dinh dưỡng trong sữa mẹ tự biết điều chỉnh theo nhu cầu theo từng độ tuổi của con. Các mẹ cho con dùng xen kẽ sữa công  thức thì cần chú ý hơn vì trẻ có khả năng bị béo phì sớm.

1/5 - (1 bình chọn)