Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài như thế nào là bình thường?

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài như thế nào là bình thường?

27 Tháng Mười, 2018 Off By zsstritezuct

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài như thế nào là bình thường? trẻ đi ngoài mấy lần một ngày thì tốt? Đây là những thắc mắc của không ít phụ huynh đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ.

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài mấy lần trong ngày?

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài khá nhiều lần trong ngày, đặc biệt với những trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng có thể đi ngoài lên tới 5 lần/ ngày.

Trẻ 3 tháng tuổi đi ngoài đi nhiều lần trong ngày là việc hoàn toàn bình thường, cha mẹ không cần quá lo lắng lần đi ngoài của con mà nên chú ý xem con đi ngoài phân màu gì.

Trẻ bú mẹ sẽ đi ngoài nhiều lần hơn trẻ ăn sữa bột công thức

Thông thường, trẻ 3 tháng tuổi dùng sữa mẹ sẽ đi ngoài ngay sau khi ăn. Đây được xem là một dấu hiệu tốt, chứng tỏ con của bạn đang được cho ăn đầy đủ. Khi quan sát phân của bé cha mẹ có thể đoán biết được tình trạng sức khỏe cũng như hiệu quả bú của con.  Vì sao như vậy?

Với những người nuôi con có kinh nghiệm thì việc nhìn màu sắc và kết cấu phân của con sau khi đi đoán biết được tình trạng sức khỏe của con khá dễ dàng. Nhưng với những ai lần đầu làm mẹ thì không tránh khỏi những lo lắng, vậy phân trẻ sơ sinh như thế nào là tốt và như thế nào là đáng lo ngại?

Nếu trẻ sơ sinh đột nhiên hay quấy khóc và đi ngoài nhiều lần trong ngày rất có thể bé đang gặp vấn đề về sức khỏe. Do số lần đi ngoài của mỗi trẻ 3 tháng tuổi là khác nhau nên tình trạng của các bé cũng khác nhau. Có bé sẽ đi 5-10 lần một ngày cũng có bé đi 2-3 lần/ ngày nhưng cũng có trường hợp trẻ chỉ đi một vài lần mỗi tuần.

Nếu con của bạn có tần suất đi ngoài ổn định, chất lượng và kết cấu phân không thay đổi thì mẹ có thể yên tâm. Ngoài ra, dựa vào tình trạng của bé, bé không có triệu chứng của bệnh như: sốt, không ăn, đau bụng thì trẻ đang trong quá trình phát triển bình thường…  Các mẹ chú ý phân của trẻ 3 tháng tuổi không bị lỏng, không vón cục, không có chất nhầy, không có máu và bọt có nghĩa là bé vẫn đi ngoài bình thường.

Những dấu hiệu bất thường của trẻ 3 tháng tuổi

Đầu tiên, cha mẹ cần để ý chất lượng phân của con, nếu phân đang ổn định mà đột ngột thay đổi thì có thể bé đang gặp vấn đề về sức khỏe.

– Bé bị tiêu chảy

Phân của bé sẽ lỏng như nước, chảy ồ ạt ra ngoài, bé đi ngoài thường xuyên có dấu hiệu khó chịu, trướng bụng hoặc lượng phân lớn hơn thường ngày thì có nghĩa là bé đang bị tiêu chảy. Bé bị tiêu chảy sẽ hay quấy khóc vì đau bụng.

– Táo bón

Là khi bé mấy ngày không thấy đi ngoài, khi đi thì phân của bé nhỏ và khô giống phân thỏ hoặc to và cứng có khi kèm theo có máu.

– Phân xanh

Rất nhiều trẻ bị triệu chứng này, khi bạn cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn mà bị phân xanh có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang nạp quá nhiều lượng lactose đây là loại đường tự nhiên ở trong sữa. Cần điều chỉnh lại để bé ổn định tiêu hóa sớm nhất.

– Phân nhạt màu

Phân nhạt màu dễ thấy là dấu hiệu của bệnh vàng da sinh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh. Và nặng hơn thì có thể đây là dấu hiệu của bệnh về gan mật, đặc biệt là khi chứng vàng da kéo dài hơn 2 tuần.

Khi thấy bé quấy khóc hơn bình thường, cơ thể có thể bị sốt, đau bụng, không chịu ăn, ra mồ hôi, mệt mỏi, khó chịu trong người… Nếu cha mẹ thấy bé gặp bất kì dấu hiệu bất thường nào, mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ ngay, không cho con dùng các loại thuốc không rõ nguồn gốc tránh con bị nặng hơn.

Để biết bé có gặp vấn đề về sức khỏe khi đi ngoài hay không cha mẹ cần kiểm tra chất lượng phân của bé.

Giải pháp giúp trẻ 3 tháng tuổi ổn định hệ tiêu hóa

– Cha mẹ nên bổ sung men tiêu hóa cho bé nếu bé bị triệu chứng rối loạn hệ tiêu hóa

– Chuẩn bị các chế độ ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ chất, hợp vệ sinh cho cả mẹ và con

– Luôn luôn giữ ấm bụng cho bé, đặc biệt khi vừa tắm xong hoặc trong khi ngủ để bé không bị lạnh bụng.

3.5/5 - (2 bình chọn)