Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng và những dấu hiệu nào để nhận biết?

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng và những dấu hiệu nào để nhận biết?

25 Tháng Tư, 2022 Off By Nga

Em bé từ trẻ sơ sinh đến khi lớn phát triển từng ngày và có những biểu hiện riêng biệt. Từ biết lẫy, biết bò cho tới khi mọc răng. Cùng tìm hiểu trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng và những dấu hiệu nào để nhận biết qua bài viết dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng?

Hầu hết trẻ sơ sinh mọc chiếc răng đầu tiên vào khoảng 6 tháng tuổi, với các triệu chứng mọc răng trước khi mọc khoảng hai hoặc ba tháng.

Tuy nhiên, vào khoảng 3, 4 tháng tuổi, có một vài trẻ sơ sinh vẫn mọc răng sớm, trong khi những trẻ khác không mọc chiếc răng đầu tiên cho đến khoảng hoặc sau sinh nhật đầu tiên của chúng.

Những dấu hiệu nhận biết bé mọc răng

Ho và/hoặc phản xạ bịt miệng

Việc liên tục ho có thể khiến trẻ bị ọc sữa. Điều này không đáng lo ngại, miễn là con bạn không có các dấu hiệu khác của cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng.

Từ chối ăn

Tre-bieng-an

Trẻ biếng ăn

Xem ngay: trẻ sơ sinh ị són nhiều lần trong ngày để biết những dấu hiệu cần thiết

Những đứa trẻ cáu kỉnh khao khát được xoa dịu bằng cách cho thứ gì đó vào miệng, cho dù đó là bình sữa hay vú mẹ. Nhưng việc hút sữa có thể khiến tình trạng đau nướu của trẻ đang mọc răng trở nên tồi tệ hơn.

Đó là lý do tại sao trẻ mọc răng có thể quấy khóc và khó chịu hơn. Khi chúng đang mọc răng thì những trẻ ăn thức ăn đặc cũng có thể từ chối ăn.

Thức đêm

Ngay cả khi trước đó trẻ đã ngủ suốt đêm, khi trẻ bắt đầu xuất hiện sự khó chịu có thể làm gián đoạn giấc ngủ ban đêm của trẻ.

Cắn

Áp lực từ răng chọc qua dưới nướu gây ra cho trẻ rất nhiều khó chịu, điều này có thể làm giảm áp lực phản lực (hay còn gọi là nhai và cắn).

Khi có cảm giác ngứa, trẻ em thường sẽ tìm gì đó để gặm nhấm, bao gồm cả lục lạc, bàn tay của chúng, núm vú của bạn nếu bạn đang cho con bú (mặc dù nếu điều đó xảy ra, bạn nên đưa trẻ ra khỏi vú và cho trẻ dùng khăn lạnh hoặc các hình thức thoải mái khác), ngón tay, nôi của bạn.

Khó chịu

Miệng của bé sẽ đau khi chiếc răng nhỏ đó đè lên nướu và trồi lên bề mặt. Không có gì đáng ngạc nhiên, trẻ sẽ cảm thấy không ổn vì điều này.

Một số trẻ có thể cáu kỉnh chỉ trong vài giờ, nhưng những trẻ khác có thể quấy khóc trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần.

Chảy nước dãi

Thật khó tin rằng nhiều chất lỏng có thể chảy ra từ một cái miệng nhỏ bé như vậy, nhưng quá trình mọc răng có thể kích thích tiết nhiều nước dãi. Hầu hết trẻ sơ sinh trong khoảng 10 tuần tuổi đến 4 tháng tuổi đều bắt đầu thực hiện công việc tiếp nước, và tình trạng chảy nước dãi có thể tiếp tục cho đến khi răng của bé tiếp tục mọc.

Nếu bạn thấy áo của bé thường xuyên bị sũng nước, hãy buộc yếm để bé thoải mái và sạch sẽ hơn. Hãy lau nhẹ cằm cho trẻ suốt cả ngày để ngăn ngừa tình trạng nứt nẻ.

Phát ban khi mọc răng

Nếu em bé đang mọc răng của bạn bị chảy nước dãi, sự nhỏ giọt liên tục có thể gây nứt nẻ, mẩn đỏ và phát ban quanh miệng, cằm và thậm chí cả cổ và ngực của trẻ. Vỗ nhẹ nó sẽ giúp ngăn ngừa kích ứng.

Bạn cũng có thể tạo màng chắn ẩm cho khu vực này bằng Vaseline hoặc Aquaphor và dưỡng ẩm bằng kem dưỡng da nhẹ nhàng, không mùi khi cần thiết. Kem dưỡng (như Lansinoh) cũng rất tốt để bảo vệ làn da non nớt của em bé.

Răng sữa mọc theo thứ tự nào?

Tre-moc-rang-theo-thu-tu

Trẻ mọc răng theo thứ tự

Click ngay: trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật để biết câu trả lời chính xác

Mặc dù rất khó để biết chính xác khi nào chúng sẽ đến, nhưng thứ tự mọc răng sữa là điều dễ đoán hơn.

Thông thường nhất, răng sữa mọc ở trung tâm trước và di chuyển ra ngoài theo kiểu sau:

  • Răng cửa trung tâm (hai chiếc ở giữa miệng; thường là cặp dưới cùng trước sau là cặp trên)
  • Răng cửa bên (vị trí tiếp theo so với giữa)
  • Những chiếc răng hàm đầu tiên (những chiếc gần miệng nhất của trẻ)
  • Răng nanh (ở hai bên của răng cửa bên)
  • Răng hàm thứ hai (ở phía sau)

Trên đây là trẻ sơ sinh mấy tháng mọc răng và những dấu hiệu nào để nhận biết. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post