Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ?

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ?

3 Tháng Năm, 2023 Off By Hạnh

Trẻ sơ sinh có lượng ăn khác nhau đôi chút ở mỗi bé, do vậy bố mẹ thường rất lo lắng về việc trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là đủ? Thông tin sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

1. Trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn ăn

Trẻ khi mới sinh ra thường ngủ nhiều hơn ăn, điều này khiến phụ huynh cực kỳ lo lắng về việc bé bị đói hay có vấn đề bất thường. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì đây là vấn đề bình thường. Việc ăn ngủ là công việc quan trọng nhất của trẻ sơ sinh, và trẻ vẫn đang thực hiện tốt việc đó.

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa

Trẻ sơ sinh cần bổ sung đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh

Những giấc ngủ và vài cữ bú xen kẽ sẽ giúp bé phát triển với tốc độ lớn của bé nhanh chóng. Nhiều bố mẹ lo lắng và muốn bé bú càng nhiều càng tốt nhưng thực tế thì bé vừa chào đời vẫn đang quen với giấc ngủ khi còn trong bụng mẹ.

Với trẻ sơ sinh buồn ngủ trong vòng 24 giờ đầu là rất bình thường và phổ biến với hầu hết các bé. Ngày đầu tiên sau khi sinh thì bé sẽ học cách bú và giữ tỉnh táo khi bú. Bố mẹ không phải lo lắng nhiều nếu em bé không dậy bú cách 2 tiếng 1 lần như lịch trình chung.

>>> Bạn có biết: Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ là phù hợp?

2. Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa là tốt nhất?

2.1. Sau sinh 24 giờ đầu

Trẻ sinh trong 24 giờ đầu thì trung bình sẽ bú mẹ khoảng 8 lần với làm bẩn tã khoảng 3 lần. Ngày đầu tiên ra đời thường trẻ bú rất ít khoảng 15ml, đa số là dùng sữa non. Điều này không quá xa lạ bởi sữa mẹ chỉ về nhiều trong vòng 3 ngày sau sinh.

Bên cạnh đó, sữa non được ví như siêu thực phẩm cô đặc, bổ sung đủ dinh dưỡng và calo. Đó là lý do vì sao bé chỉ cần bú lượng nhỏ trong vài ngày đầu tiên. Mẹ hoàn toàn có thể yên tâm bởi lúc này lượng sữa đóng vai trò quan trọng hơn số lượng.

Thường sau 1-2 giờ sau sinh thì em bé rất tỉnh táo, do vậy mẹ hãy bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt. Nếu bỏ lỡ giai đoạn tích cực này thì bé sẽ chìm trong giấc ngủ lâu với muộn hơn, nên việc thực hành ngậm bầu vú mẹ đầu tiên cũng trở nên khó khăn hơn.

2.2. Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi

Tháng đầu tiên khi vừa chào đời thì bé cần bú từ 8 – 12 lần mỗi ngày, mỗi cữ cách nhau 2-3 tiếng. Một số bé có thể bú mẹ tối đa 15 lần mỗi ngày, mỗi lần cách nhau 1,5 giờ. Trường hợp trẻ sơ sinh không tự thức dậy bú trong vài tuần đầu tiên thì bạn hãy đánh thức bé và nên cho bú đúng giờ.

Trẻ bú sữa mẹ đều phải dành khoảng 10 – 20 phút mút sữa, có những bé có thể mân mê bầu ngực mẹ lâu hơn. Bạn cần phải đảm bảo bé đang mút và nuốt sữa mẹ trong khoảng thời gian tối thiểu trên.

Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa là đủ? Theo các chuyên gia, lượng sữa lý tưởng cho trẻ sơ sinh mỗi cữ khoảng 45 – 88 ml (1.5 – 3 ounces) tùy vào từng trẻ. Sau khoảng 1 tháng thì trẻ sơ sinh phải đạt ít nhất 118ml sữa mỗi cữ.

Khi đã quen với việc bú sữa mẹ thì bé phải biết cách mút để nhận được nhiều sữa hơn từ bầu ngực mẹ. Bởi vậy, nhiều mẹ thường không chú ý con mình lúc này bú nhanh hơn trước mà vẫn phải đảm bảo lượng sữa đủ cho trẻ sơ sinh mỗi lần ăn.

2.3. Trẻ trên 2 tháng tuổi

  • Với trẻ được 2 tháng tuổi thì trung bình sẽ tiêu thụ khoảng 118 – 148 ml sữa mỗi lần cữ, cách nhau 3 – 4 giờ;
Trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa

Mỗi giai đoạn của trẻ cần được bổ sung lượng sữa khác nhau

  • Khi được 4 tháng thì trẻ sẽ ăn lượng sữa lên tới 177ml mỗi lần. Bạn có thể kết hợp ăn dặm cho bé, hoặc chờ thêm vài tháng nữa nếu muốn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn giai đoạn này;
  • Khi trẻ được 6 tháng thì có thể tiêu thụ tới 236ml sữa mỗi lần, tuy nhiên thời gian các cữ bú của bé cũng cách lâu hơn.

Lưu ý lượng sữa cho trẻ sơ sinh chính xác thì phải thay đổi theo từng ngày. Có những bé muốn bú nhiều hơn bình thường đến giai đoạn tăng trưởng. Dựa vào đó thì mẹ phải học cách nhận biết trẻ ăn được mức độ bao nhiêu là phù hợp.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý trẻ sơ sinh bị sặc sữa

2.4. Trẻ bú sữa công thức

Theo ước tính thì mỗi trẻ bú khoảng 163ml cho mỗi kg cân nặng. Từ đó các mẹ có thể ước lượng lượng sữa phù hợp cho mỗi bé. Những ngày đầu tiên sau sinh thì các bé sẽ bú sữa công thức từ 60 – 90 ml mỗi lần, cách nhau khoảng 3 – 4 giờ. Tuy nhiên, nếu bé đang bú sữa mẹ thì sẽ ăn cách khoảng 2 – 3 giờ mỗi cữ.

Bé được khoảng 1 tháng tuổi thì lượng sữa ăn khoảng 118ml cách 4 tiếng. Với các bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ thì chỉ cần cho bé bú theo nhu cầu hoặc bất cứ khi nào bé đòi ăn.

Bài viết trên đây chia sẻ thông tin trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa mỗi lần hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post