Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ là phù hợp?

Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ là phù hợp?

28 Tháng Tư, 2023 Off By Hạnh

Nhiệt độ sữa quá cao hay thấp cũng ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng của sữa và khả năng hấp thu của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ là phù hợp, kể cả sữa mẹ hay sữa công thức? Thông tin sẽ được chia sẻ hi vọng hữu ích với bạn đọc.

1. Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ là phù hợp?

Các bà mẹ cho bé ti sữa mẹ trực tiếp thì không phải băn khoăn về nhiệt độ sữa của bé. Bởi khi ti mẹ thì nhiệt độ của sữa luôn tương thích với cơ thể bé, và được xem là an toàn nhất với trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, một mẹo cho các mẹ ít sữa là: Nên uống một cốc sữa nóng hay nước nóng trước khi cho bé ti chừng 10-15 phút để có đủ sữa cho con đồng thời tránh cho con bị lạnh bụng đi ngoài.

Trường hợp sữa mẹ vắt ra, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hay ngăn đá thì trước khi cho bé uống cần được hâm nóng ở nhiệt độ thích hợp từ 37 – 40 độ C.

Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ là phù hợp

Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ là phù hợp

Theo một vài nghiên cứu, nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh bú bình khoảng 37 độ C là thích hợp nhất bởi nhiệt độ đó tương thích với cơ thể bé, giúp xoa dịu dạ dày và bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn.

Nhiệt độ hâm sữa quá cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Đồng thời nhiệt độ quá thấp cũng không làm tan được hết chất dinh dưỡng dạng tinh thể, điều này ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé.

>>> Giải đáp thắc mắc: Trẻ sơ sinh có được uống nước không?

2. Nhiệt độ pha sữa công thức phù hợp cho trẻ sơ sinh

Trường hợp mẹ không thể cho bé ti trực tiếp bởi những lý do khách quan như: bị tắc tia sữa, sữa về không đủ thì cần dùng đến sản phẩm sữa công thức giúp bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Trường hợp này thì mẹ cần dùng nước pha sữa cho bé có nhiệt độ theo hướng dẫn sản phẩm (từ  45-50 độ C) trừ các dòng sữa Nhật. Trước khi cho bé bú thì mẹ phải giảm nhiệt độ sữa cho bé uống khoảng 37 – 40 độ C nhằm đảm bảo khiến cho bé không bị bỏng nhiệt.

3. Hướng dẫn cách pha sữa công thức cho bé chuẩn nhất

Sữa mẹ là nguồn thức ăn cực kỳ tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trường hợp bé nhà mình dùng thêm sữa công thức thì ngoài chú ý đến nhiệt độ phù hợp thì bố mẹ không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây:

3.1. Sử dụng lượng sữa phù hợp

Trẻ sơ sinh từ 5 ngày tuổi – 3 tháng tuổi: mỗi ngày bé sẽ cần khoảng 150ml sữa công thức trên mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Từ 3 – 6 tháng tuổi: mỗi ngày bé cần đến 120ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Từ 6 – 12 tháng tuổi: Mỗi ngày bé cần từ  90 -120ml sữa cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

3.2. Không bao giờ dùng lại sữa thừa

Lượng sữa thừa trong bình thì mẹ chú ý không cho trẻ ăn vào lần sau bởi nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ. Nhiều khả năng là lượng sữa này còn bị nhiễm khuẩn gây hại cho cơ thể.

Vi khuẩn gây hại trong môi trường không khí càng phát triển hơn trong nước ấm và theo nước bọt của bé vào sữa. Do vậy mẹ cần tránh cho bé dùng sữa công thức đã pha quá 2 tiếng ở nhiệt độ phòng.

3.3. Không pha trộn thêm thức ăn khác vào sữa

Không ít các bà mẹ được nghe mách bảo hay có nguy nghĩ là có thể thêm vào sữa công thức các loại như thực phẩm chức năng, nước rau củ quả để bổ sung dưỡng chất cho bé tăng cân, ngủ ngon hơn.

Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ là phù hợp1

Lưu ý khi pha sữa công thức cho bé

Trên thực tế thì quan niệm này không hề đúng mà còn phản khoa học đó các mẹ. Bởi mỗi loại thực phẩm sẽ có chức năng và công dụng khác nhau, do vậy mẹ không nên tùy tiện pha trộn sẽ khiến bé bị đi ngoài, và ảnh hưởng lớn đến hệ tiêu hóa của bé.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân và cách xử lý trẻ sơ sinh bị sặc sữa

3.4. Dùng nước lọc đun sôi để pha sữa cho bé

Khi pha sữa cho trẻ sơ sinh thì các mẹ cần chú ý về nước dùng phải là nước lọc đã đun sôi. Tuyệt đối không được dùng nước tinh khiết, nước lã hay nước khoáng để pha bởi nó có thể làm biến đổi chất dinh dưỡng có trong sữa công thức.

Không chỉ vậy, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện như người trưởng thành. Do vậy sẽ không thể chuyển hóa các khoáng chất trong nước khoáng thành công. Nghiên cứu cho thấy, việc dùng nước khoáng để pha sữa công thức cho bé lâu ngày là nguyên nhân hình thành sỏi thận, cực kỳ nguy hiểm.

4. Cách kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé uống

Sau khi giải đáp câu hỏi trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ thì các bạn cùng kiểm tra nhiệt độ sữa trước khi cho bé uống để đảm bảo an toàn. Dưới đây là 2 cách đo phổ biến nhất:

4.1 Nhỏ vài giọt sữa ra cổ tay hoặc mu bàn tay

Pha sữa xong đợi bớt nóng thì bố mẹ có thể nhỏ một ít sữa lên tay để ước chừng nhiệt độ sữa. Xem cho sữa có độ ấm vừa phải thì bố mẹ có thể an tâm cho trẻ bú mà không lo con bị bỏng.

4.2. Dùng nhiệt kế thường, nhiệt kế hồng ngoại hay que đo nhiệt

Nhiệt kế dạng que đo cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi thử. Bạn hãy pha một ít sữa ra cốc nhỏ, nhúng đầu que và chờ trong 15 phút rồi cộng thêm 0.5 độ C để biết nhiệt độ sữa.

Bố mẹ có thể dùng nhiệt kế điện tử, hồng ngoại đo nhiệt độ sữa cho trẻ sơ sinh. Cách đo đúng là để đầu cảm biến vào gần bề mặt sữa rồi bấm nút và chờ kết quả.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp thông tin “Trẻ sơ sinh uống sữa bao nhiêu độ là phù hợp?” Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức hữu ích chăm sóc bé tốt nhất, bé lớn nhanh, khỏe mạnh.

Rate this post