Giải đáp thắc mắc: Trẻ sơ sinh có được uống nước không?

Giải đáp thắc mắc: Trẻ sơ sinh có được uống nước không?

21 Tháng Ba, 2023 Off By Hạnh

Trẻ sơ sinh có được uống nước không là nội dung được rất nhiều các mẹ quan tâm và thắc mắc. Vậy các mẹ hãy cùng tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để biết được trẻ sơ sinh có được uống nước không nhé!

Trẻ sơ sinh có được uống nước không?

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, và lời khuyên trước những thắc mắc liên quan đến trẻ sơ sinh có nên uống nước không được đưa ra đó chính là: Trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn dưới 6 tháng tuổi thì không cần bổ sung thêm nước!

Theo nghiên cứu trẻ sơ sinh k cần bổ sung thêm nước

Theo nghiên cứu trẻ sơ sinh k cần bổ sung thêm nước

Xem thêm: Trẻ sơ sinh sôi bụng

Trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ có nghĩa là ngoài nguồn sữa, trẻ sẽ không có bất kỳ nguồn thức ăn, thức uống nào khác (Loại trừ trong các trường hợp trẻ đang bổ sung thêm siro, dung dịch đường uống theo chỉ định của Bác sĩ). Trong sữa mẹ đã có đủ lượng nước mà bé cần, do đó, nếu các mẹ đang cho trẻ bú mẹ hoàn toàn, thì câu trả lời cho câu hỏi “Trẻ sơ sinh có cần uống nước không?” là không các mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh có được uống nước trong những trường hợp nào?

Nếu như trẻ được bú mẹ hoàn toàn không cần uống thêm nước, thì những trường hợp khác như: Trẻ uống thêm sữa ngoài, trẻ uống sữa công thức hoàn toàn….thì trẻ sơ sinh có nên uống nước không? Nếu có thì uống bao nhiêu là đủ?

Ngoài nguồn sữa mẹ, sữa công thức thường có thành phần muối nhiều hơn sữa mẹ, trong trường hợp này, có thể cho trẻ uống thêm một chút nước, để hỗ trợ việc bài tiết của trẻ trở nên dễ dàng hơn. Trẻ sơ sinh có được uống nước trong một số các trường hợp khác nữa như: Trẻ bị táo bón, trẻ bị sốt, thời tiết quá nóng…

Lúc này, mẹ có thể cho bé uống một vài thìa nước nhỏ. Tuy nhiên, các mẹ cũng lưu ý, không nên bổ sung quá nhiều nước cho trẻ mẹ nhé. Bởi nếu thừa nước thì cũng ảnh hưởng rất lớn đến tình trạng sức khỏe của trẻ. Thời điểm thích hợp nhất để bổ sung thêm nước cho trẻ đó là khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm.

Tác hại khi cho trẻ uống nước không đúng cách

Mặc dù nước có vai trò rất trọng với trẻ, thế nhưng, trẻ sơ sinh có cần uống nước không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bởi chức năng thận của trẻ sơ sinh còn chưa hoàn thiện, do đó, nếu trẻ sơ sinh được bổ sung quá nhiều nước cũng rất nguy hiểm.

Tác hại khi trẻ sơ sinh uống nước

Tác hại khi trẻ sơ sinh uống nước

Xem thêm: Da trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ

Tác hại khi trẻ sơ sinh uống nhiều nước bao gồm:

  • Ảnh hưởng đến việc hấp thu sữa của trẻ.
  • Tăng nguy cơ nhiễm trùng từ nguồn nước gây nên.
  • Nhiễm độc nước do nước làm loãng nồng độ natri trong cơ thể.
  • Ảnh hưởng đến quá trình sản xuất sữa mẹ: Bởi khi dư nước trẻ sẽ có cảm giác no, nhu cầu bú mẹ giảm dẫn đến lượng sữa mẹ cũng sẽ giảm dần, thậm chí có thể gây mất sữa.

Một số lưu ý khi cho trẻ sơ sinh uống nước

Những nội dung liên quan đến những thắc mắc: Trẻ sơ sinh có nên uống nước không? Trẻ sơ sinh có được uống nước trong những trường hợp nào? Uống nhiều nước có ảnh hưởng thế nào đến trẻ sơ sinh…đã được chia sẻ đầy đủ phía trên, ngoài ra, trong quá trình chăm sóc trẻ, bổ sung nước cho trẻ cha mẹ cần lưu ý:

  • Mỗi ngày, mẹ chỉ nên cho trẻ uống một vài thìa nước nhỏ sau cữ ăn hoặc trong một vài trường hợp đã nêu ở trên (không quá 4 thìa nhỏ).
  • Cho trẻ uống theo nhu cầu.
  • Không cho trẻ uống trước mỗi cữ bú vì sẽ khiến trẻ có cảm giác no, không muốn ăn và không tốt cho dạ dày của trẻ.
  • Với những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn, không cần cho trẻ sơ sinh uống nước.

Có thể nói, nước là thành phần quan trọng không thể thiếu của cơ thể trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không nên vì thế mà mẹ bổ sung quá nhiều lượng nước cho trẻ. Như đã chia sẻ, việc trẻ sơ sinh có nên uống nước hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn hay sữa công thức, trẻ có đang gặp những vấn đề gì hay không.

Hi vọng rằng qua bài viết, sẽ giúp các mẹ giải đáp được các thắc mắc trẻ sơ sinh có được uống nước không và biết được cách bổ sung nước cho trẻ một cách hợp lý!

Rate this post