Vai trò của ngành Dược Việt Nam hiện nay

Vai trò của ngành Dược Việt Nam hiện nay

25 Tháng Ba, 2019 Off By zsstritezuct

Ngành Dược Việt Nam hiện nay giữ một vai trò rất quan trọng đối với đời sống của mọi người trong xã hội, ngành nghề này đã và đang khẳng định được vị thể của mình trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Ngành Dược đóng góp vai trò rất quan trọng trong xã hội

Ngành Dược đang trở thành ngành nghề có sức ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh, công việc mà những người tốt nghiệp ngành Dược sẽ làm có liên quan đến các khâu nghiên cứu, sản xuất, kiểm định, đánh giá chất lượng, phân phối Dược phẩm đến tay của người tiêu dùng.

Từ thời xa xưa cho đến thời kỳ xã hội phát triển như hiện nay thì ngành Dược vẫn giữ vị trí rất quan trọng và không thể thay thế được trong đời sống. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, cả về chất lượng và số lượng đòi hỏi phải có một nguồn nhân lực ngành Dược chất lượng cao.

Vai trò của ngành Dược Việt Nam hiện nay

Đặc biệt, để trở thành Trình Dược viên, Dược sĩ thì các bạn cũng có rất nhiều con đường để thực hiện được đam mê của bản thân. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành một Dược sĩ giỏi hay một chuyên gia trong ngành Dược, đóng góp tài năng của mình cho xã hội thì không phải ai cũng có thể làm được điều đó mà phải dựa vào rất nhiều yếu tố như: cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác, có khả năng giao tiếp tốt, chuyên môn nghề nghiệp vững vàng và đạo đức của một người thầy thuốc… và đặc biệt là cần phải đáp ứng được điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược.

Trong khi đó, nếu như bạn muốn tìm được một loại thuốc để điều trị bệnh hiệu quả sẽ phải mất một quá trình dài, có khi còn dài hơn cả cuộc đời của một cử nhân ngành Dược. Đây còn là công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của người khác nên mỗi  người cần phải hiểu được công việc của mình sẽ gặp phải khó khăn như thế nào nhưng là một công việc rất vinh quang.

Học Cao đẳng Dược có đủ kiến thức để làm việc trong lĩnh vực Y Dược?

Dược sĩ cần phải được đào tạo tối thiểu ở trình độ Trung cấp và sau đó là Cao đẳng và Đại học. Chúng ta phải công nhận một thực tế rằng, tốt nghiệp ngành Dược sẽ không chỉ làm công việc bán thuốc hoặc cấp phát thuốc cho người bệnh theo chỉ định của bác sĩ.

Vai trò của ngành Dược Việt Nam hiện nay

Điều quan trọng ở đây chính là họ sẽ là thực hiện công việc hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc an toàn và đạt được hiệu quả tốt nhất. Dược sĩ có thể làm công việc bán vitamin, thuốc bổ cho trẻ em, bà bầu, người già, hướng dẫn cho mọi người cách sử dụng thuốc thông thường.

Trước thực trạng quá tải tại các bệnh viện và ngành Dược ngày càng đóng vai trò quan trọng trong xã hội, kèm theo đó là thói quen tự mua thuốc để điều trị bệnh khiến cho dược sĩ càng trở nên gần gũi và thân thiện hơn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng. Vì vậy, nếu chỉ tốt nghiệp Cao đẳng Dược thì có thể đáp ứng được tất cả các yêu cầu trong công việc hay không?

Khi theo học Cao đẳng ngành Dược thì người học sẽ phải học tập trong thời gian ít nhất là 3 năm theo một chương trình đào tạo đạt chuẩn của Bộ Y tế và Bộ Lao động TB&XH. Trong suốt thời gian học tập, người học sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành, kỹ năng chuyên môn cùng với những kỹ năng mềm khác để đáp ứng được yêu cầu công việc tại các phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc, quầy thuốc, doanh nghiệp Dược phẩm… Chính vì thế, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Dược thì người học hoàn toàn có thể đáp ứng được những yêu cầu về mặt chuyên môn của ngành Dược.

Có thể thấy, ngành Dược tại Việt Nam hiện nay đóng góp một vai trò rất quan trọng và không thể thiếu được. Với sự khan hiếm nguồn nhân lực như hiện nay thì dù tốt nghiệp Cao đẳng hay Đại học ngành Dược vẫn có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với nhu cầu và sở thích của bản thân.

5/5 - (1 bình chọn)