Nên học Thạc sĩ hay Văn bằng 2? Hệ học nào có lợi thế hơn?

Nên học Thạc sĩ hay Văn bằng 2? Hệ học nào có lợi thế hơn?

7 Tháng Ba, 2019 Off By zsstritezuct

Hiện nay, bên cạnh hệ học chính quy thì còn có rất nhiều chương trình đào tạo khác như học Thạc sĩ, học Văn bằng 2, học Liên thông…Nếu bạn đang thắc mắc: Nên học Thạc sĩ hay Văn bằng 2? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Hệ học Thạc sĩ là gì? Văn bằng 2 là gì?

Trước khi tìm hiểu nên học Thạc sĩ hay Văn bằng 2, bạn cần nắm được khái niệm của 2 hệ đào tạo này.

Nên học Thạc sĩ hay Văn bằng 2? Hệ học nào có lợi thế hơn?

Thạc sĩ và Văn bằng 2 là chương trình đào tạo phổ biến hiện nay

  • Hệ đào tạo Thạc sĩ là gì?

Học thạc sĩ hay còn gọi là học sau đại học là chương trình học tiếp theo của bậc đại học. Đây là hệ đào tạo trên cấp Cử nhân và sau Tiến sĩ. Học vị Thạc sĩ được ấp sau khi người học hoàn thành chương trình đào tạo Thạc sĩ, có đủ điều kiện tốt nghiệp và được Bộ Giáo dục và đào tạo công nhận.

  • Hệ học Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là văn bằng được cấp cho người đã có ít nhất một bằng đại học, sau khi hoàn thành đầy đủ chương trình đào tạo đại học của ngành đào tạo mới, có đủ điều kiện để công nhận và cấp bằng tốt nghiệp đại học.

2. Giải đáp thắc mắc:  Nên học Thạc sĩ hay Văn bằng 2?

Đây là vấn đề rất nhiều người học quan tâm và thắc mắc. Để giúp bạn tìm câu trả lời cho vấn đề này, bài viết xin so sánh một số tiêu chí khác nhau về 2 hệ đào tạo này.

  • Về thời gian đào tạo

Văn bằng 2 có nhiều hệ như văn bằng 2 trung cấp, văn bằng 2 cao đẳng hay văn bằng 2 đại học, mỗi hệ có thời gian học khác nhau tùy theo bằng cấp. Hiện nay, để học văn bằng 2 đại học mất khoảng 2 năm , học hệ văn bằng 2 trung cấp dành cho các bạn đã có bằng tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học các hệ chính quy, tại chức, mở rộng, chuyên tu… thì chỉ mất tối đa 1 năm .

Với hệ đào tạo thạc sĩ, thời gian học cho các bạn có trình độ đại học thời gian đào tạo từ 5 năm học trở lên và 1 năm thì khối lượng kiến thức tích lũy được từ 150 tín chỉ trở lên, còn từ 1,5-2 năm với các đối tượng còn lại .

Như vậy, về thời gian đào tạo thạc sĩ hay văn bằng 2 là tương đương nhau, ít nhất là 1 năm và tối đa đều không quá 2 năm.

  • Về bằng cấp công nhận

Xét về giá trị bằng cấp, bằng thạc sĩ có giá trị hơn rất nhiều với tấm văn bằng 2 đại học, trung cấp, cao đẳng. Đối với người đã có bằng đại học, nếu xác định học tiếp để có bằng cấp cao hơn và có cơ hội thăng tiến cũng như tăng bậc lương trong các cơ quan nhà nước, các cơ quan đầu ngành, viện nghiên cứu…thì các bạn nên chọn học thạc sĩ, điều này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều cho con đường của mình sau này.

Nên học Thạc sĩ hay Văn bằng 2? Hệ học nào có lợi thế hơn?

Hệ học Thạc sĩ và Văn bằng 2 đều có những ưu điểm và hạn chế riêng

Tuy nhiên, Văn bằng 2 cũng đem đến nhiều lợi thế. Đó là sự đa dạng, việc học văn bằng 2 đồng nghĩa là các bạn đã chọn cho mình một ngành học mới , một tấm bằng sau khi tốt nghiệp ở 1 lĩnh vực mới hoàn toàn. Nếu bạn học thạc sĩ thì để chuyển sang 1 chuyên ngành mới bạn cần phải học bổ sung kiến thức cho phù hợp với ngành mới.

  • Kiến thức, tư duy, cơ hội việc làm

Theo đánh giá của nhiều người học thạc sĩ, khi học thạc sĩ chuyên môn có thể không lên tuy nhiên về mặt tư duy nhận thức chắc chắn lên. Các bạn được định hướng học theo kiểu độc lập sáng tạo, người dạy bạn 100% là TS, PGS, GS và chủ yếu học nước ngoài về. Cùng với đó lớp thạc sĩ là nơi hội tụ những người có ước mơ và có chuyên môn. Bạn được tiếp xúc môi trường cầu tiến, tư duy sẽ khác và từ đó sẽ định hướng tốt hơn cho sự nghiệp

Còn đối với số đông ý kiến của những bạn học văn bằng 2, học văn bằng 2 sẽ mở rộng hơn kiến thức ở các lĩnh vực khác nhau, có thêm bằng cấp, giúp các bạn có cái nhìn đa chiều về các ngành nghề trong xã hội.

Từ sự so sánh trên, có thể thấy không có chuẩn nào chính xác tuyệt đối để chúng ta có thể theo đó mà quyết định việc của mình. Khi đứng giữa hai ngã rẽ, học thạc sĩ hay văn bằng 2, để đi đúng con đường dành cho mình, mỗi người phải xác định rõ ràng mục đích học, suy nghĩ thật kỹ theo cả hai hướng khách quan và chủ quan, cũng như có tầm nhìn xa, định hướng một kế hoạch về lâu về dài cho bản thân.

>>> Xem thêm Văn bằng 2 Giáo dục tiểu học – hệ học Văn bằng 2 thu hút nhiều thí sinh đăng ký hiện nay

Rate this post