4 yếu tố cần chú ý khi xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non

4 yếu tố cần chú ý khi xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non

8 Tháng Mười Hai, 2018 Off By zsstritezuct

Dinh dưỡng cho trẻ nhỏ rất quan trọng để giúp trẻ có thể phát triển toàn diện mà khỏe mạnh. Bạn đã biết xây dựng thực đơn đúng cách cho trẻ mầm non? Cùng tham khảo 4 yếu tố cần chú ý sau đây để xây dựng một thực đơn cho trẻ mầm non hợp lý nhé!.

Cung cấp đủ năng lượng cho trẻ

Khi xây dựng thực đơn cho trẻ bạn cần đảm bảo bữa ăn cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho trẻ. Năng lượng cung cấp chủ yếu đến từ bột đường và các chất béo.

Các loại ngũ cốc, đường chứa nhiều bột đường. Còn chất béo có trong dầu mỡ, các loại hạt tinh dầu,… Trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ bạn nên kết hợp cân đối giữa các thực phẩm giàu calo và ít calo để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho trẻ mà không khiến trẻ thừa cân.

Ví dụ như bạn có thể kết hợp món cá viên (lượng calo thấp) cùng canh rau thập cẩm (có calo cao).

Gợi ý thực đơn cho trẻ mầm non hợp lý

Gợi ý thực đơn cho trẻ mầm non hợp lý

Cân đối giữa các chất

Dù là thực đơn cho trẻ mầm non trong 1 tuần hay trong từng ngày, bạn cần đảm bảo sự cân đối giữa ba dưỡng chất quan trọng: Protein, Lipid và Glucid. Đây đều là ba chất cần thiết đối với cơ thể trẻ. Protein giúp xây dựng các tố chất có trong cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí tuệ cho trẻ. Lipid và Glucid đóng vai trò quan trọng trong cung cấp năng lượng cho trẻ.

Trong bữa ăn hàng ngày, cha mẹ cần cân đối sao cho tỉ lệ Protein – Lipid – Glucid là 14-16; 18-20 và 64-68. Những thực phẩm chứa nhiều protein là thịt, các loại cá, trứng cũng như sữa và đạm có nguồn gốc thực vật như đậu, lạc và vừng. Lipid có nhiều trong dầu ăn, một số loại cá và hạt quả,… Một số thực phẩm chứa Glucid là gạo, các loại bột mì, miến, đậu,… Bạn cần lựa chọn và kết hợp sao cho cân đối giữa các loại thực phẩm.

Thực đơn cần đa dạng, phong phú

Không chỉ đảm bảo đủ calo và cân đối giữa các chất, thực đơn cho trẻ cũng cần đa dạng, phong phú các món ăn và các loại thực phẩm.

Bữa ăn đủ dinh dưỡng, cân đối rất quan trọng với trẻ mầm non, vì thế cần sử dụng kết hợp nhiều loại thực phẩm. Mỗi thực phẩm sẽ cung cấp những dưỡng chất khác nhau, để bữa ăn đủ chất thì bạn cần đan xen giữa nhiều loại thực phẩm. Thực đơn đa dạng phong phú cũng khiến trẻ hứng thú với bữa ăn hơn.

Với mỗi loại thực phẩm, bạn nên chế biến thành nhiều món khác nhau để tránh nhàm chán. Ví dụ như với cua đồng bạn có thể nấu riêu cua với nhiều loại rau khác nhau như mùng tơi, rau đay, rau dền hoặc rau muống, rau rút hay khoai sọ,… Bạn cũng có thể kết hợp các loại rau này với nhau để tăng độ thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Thực đơn theo mùa

Khi xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non, nên chú ý cách xây dựng thực đơn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu của từng mùa để có cách phân bổ hợp lý thức ăn. Với thực đơn theo mùa, thực phẩm sẽ luôn tươi ngon hơn, những món ăn hợp với thời tiết và mùa cũng khiến trẻ ăn ngon miệng hơn. Thực đơn cho trẻ mầm non mùa đông nên được xây dựng khác với mùa hè và vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ calo, cân đối giữa các chất và kết hợp một cách đa dạng, phong phú.

Xây dựng thực đơn cần phù hợp với từng mùa

Xây dựng thực đơn cần phù hợp với từng mùa

Ví dụ khi xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non vào mùa hè, bạn nên chọn những món ăn nhiều nước, nhiều rau xanh hay những món canh chua,…. Đồ ăn chiều cho trẻ vào mùa hè tùy thuộc vào nhu cầu sẽ có các món có nhều nước tăng lên nhiều hơn, nên bổ sung tăng cường món canh hay các loại nước ép, hoa quả, chè… vào thực đơn cho bé. Còn vào mùa đông thì có thể lựa chọn những món ăn xào, rán hoặc các món hầm.

Nhu cầu dinh dưỡng rất quan trọng rất quan trọng với trẻ mầm non vì trong một ngày thì năng lượng chủ yếu có thể đáp ứng nhu cầu hoạt động của trẻ khi đi học ở trường là từ 735 – 882 KCal chiếm khoảng 50% – 60%. Khi xây dựng thực đơn cần chú ý 4 yếu tố kể trên để đáp ứng nhu cầu cho trẻ, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)