Một số cuốn truyện cho trẻ mầm non hấp dẫn

Một số cuốn truyện cho trẻ mầm non hấp dẫn

8 Tháng Mười Hai, 2018 Off By zsstritezuct

Trẻ em ngay từ độ tuổi mầm non nên được tiếp xúc với sách truyện có hình minh họa để khơi gợi niềm yêu sách và tạo hứng thú để các em tìm hiểu những điều xung quanh.

Tại sao cha mẹ nên đọc truyện cho trẻ mầm non?

Đọc sách truyện cho trẻ em từ nhỏ mang đến nhiều lợi ích không ngờ và giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

  • Tăng khả năng ngôn ngữ, cảm xúc và liên tưởng

Giáo sư Taira Masato của Đại học Y Tokyo đã chỉ ra rằng, việc cha mẹ đọc chuyện cho trẻ mầm non sẽ giúp cho “hệ viền” của trẻ phát triển hơn. Đây là nơi điều khiển ký ức và tạo ra các cảm xúc, động lực cho trẻ. Nhờ vậy, khả năng sử dụng ngôn ngữ, khả năng liên tưởng và khả năng thể hiện cảm xúc của trẻ mầm non sẽ được phát triển một cách toàn diện nhất.

  • Hình thành ý thức ham học

Việc cha mẹ đọc truyện ngắn cho trẻ mầm non mỗi ngày trước khi đi ngủ cũng hình thành và kích thích ý thức ham học và nhu cầu biết chữ sớm của trẻ để chúng có thể tự chủ động đọc truyện mà không cần nhờ đến cha mẹ.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi là gian đoạn vàng của sự phát triển não bộ. Việc cha mẹ dạy chữ cho bé trong thời kỳ này sẽ giúp trẻ tiếp thu nhanh và ghi nhớ tốt hơn.

  • Phát hiện sở thích, đam mê của trẻ

Nếu trẻ đặc biệt yêu thích một cuốn truyện, một nhân vật nào, trẻ sẽ có xu hướng cầm và nhìn ngắm chúng một cách lâu và hứng thú hơn. Những cảm xúc này sẽ giúp cha mẹ phát hiện và định hướng ngay từ sớm sở thích của trẻ, từ đó nuôi dưỡng đam mê sau này cho bé đến sau này.

Đọc truyện cho trẻ mầm non giúp phát hiện sớm sở thích của bé

Đọc truyện cho trẻ mầm non giúp phát hiện sớm sở thích của bé

>>>>Xem thêm: Lợi ích lớn từ việc dạy con qua các bài thơ cho trẻ mầm non

  • Tăng cường tình cảm giữa cha mẹ và con cái

Quá trình đọc truyện không chỉ là việc cha mẹ đọc cho bé nghe hết một cuốn truyện, mà còn là sự giao tiếp, trò chuyện thân mật với nhau. Khi giọng nói của cha mẹ luôn in dấu trong trẻ thì càng lớn, tình cảm giữa cha mẹ và con cái càng thêm bền chặt và gắn bó hơn.

Gợi ý một số cuốn truyện cho trẻ mầm non

  • Truyện cổ tích

Các câu chuyện cổ tích Việt Nam và nước ngoài dành cho trẻ mầm non được viết bằng ngôn từ dễ hiểu và những hình minh họa đẹp, dễ hiểu. Bao thế hệ trẻ con đã quen với những câu chuyện như Truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ, Sự tích bông hoa cúc trắng, Thạch Sanh, Cây khế, Sự tích bánh chưng bánh dày, Ai mua hành tôi, Sự tích trầu cau…

  • Truyện ngụ ngôn

Mỗi cuốn truyện ngụ ngôn đều có ngôn từ, hình vẽ đáng yêu với những nhân vật nhiều màu sắc và lồng ghép bài học ý nghĩa cho trẻ. Như chuyện “Chó sói và đàn dê” dạy bé không được nghe theo lời người lạ, hay chuyện “Thỏ và Rùa” dạy bé không được chủ quan và phải luôn chăm chỉ, kiên nhẫn, hoặc chuyện “Củ cải trắng” dạy trẻ cách cho đi rồi sẽ được nhận lại.

Bìa một cuốn truyện trẻ mầm non thú vị, hấp dẫn

Bìa một cuốn truyện trẻ mầm non thú vị, hấp dẫn

>>>>Xem thêm: 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non cần thiết là gì?

  • Truyện khoa học

Ở độ tuổi trẻ tò mò về mọi thứ xung quanh, cha mẹ cũng có thể đọc cho bé nghe những mẩu chuyện giải thích khoa học để trẻ hiểu hơn về những điều trẻ vẫn luôn thắc mắc. Điều này sẽ khơi gợi được thêm trí tò mò và thông minh cho trẻ mầm non.

  • Thơ

Cùng với truyện trẻ mầm non, các bài thơ ngắn, có vần điệu dễ nhớ cũng nên là sách gối đầu giường để cha mẹ đọc và dạy bé mỗi tối trước khi ngủ. Các bậc cha mẹ sẽ rất ngạc nhiên về khả năng ghi nhớ thơ của trẻ, ở độ tuổi này con đang học nhớ và đọc vẹt rất nhanh nên trẻ có thể học thuộc cả bài thơ dài reo vần đúng nhịp.

Trên đây là lý do tại sao cha mẹ nên đọc truyện mỗi ngày cho trẻ mầm non, cũng như gợi ý một số loại sách phù hợp với bé. Hãy để trẻ được hình thành và phát triển các tố chất cần có ngay từ độ tuổi mầm non, cho con được sáng tạo và sống đúng với độ tuổi phát triển của mình.

5/5 - (1 bình chọn)