5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non cần thiết là gì?

5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non cần thiết là gì?

8 Tháng Mười Hai, 2018 Off By zsstritezuct

Mặc dù trẻ mầm non độ tuổi chỉ từ 0 – 5 tuổi nhưng việc dạy kỹ năng sống cho trẻ ở độ tuổi là vô cùng cần thiết và không kém phần quan trọng. Vậy 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non cần thiết là gì? hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao phải dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non?

Trẻ mầm non là độ tuổi còn rất nhỏ, bởi vậy cha mẹ thường chỉ chú tâm vào việc bổ sung dinh dưỡng nhưng lại rất ít quan tâm đến phát triển trí não, kỹ năng sống cho trẻ. Các bậc cha mẹ chưa hiểu được tâm lý trẻ mầm non đang ở thời kỳ tiếp thu rất nhanh và việc giáo dục kỹ năng sống sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

Hiện nay, học sinh hay sinh viên tốt nghiệp ra trường dù giỏi hay thông minh nhưng nhiều người vẫn yếu về các kỹ năng sống, kỹ năng làm việc dẫn đến khó khăn trong việc tìm ra phương pháp học tập, làm việc phù hợp và hiệu quả. Chính bởi vậy, cần tiếp thu những kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trang bị được những điều cần thiết cho quá trình học tập và làm việc sau này dễ dàng và hiệu quả hơn.

Trẻ cần được dạy kỹ năng sống từ sớm

Trẻ cần được dạy kỹ năng sống từ sớm

>>>>Xem thêm: Một số cuốn truyện cho trẻ mầm non hấp dẫn

Hơn thế nữa, mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng, cũng như cách tiếp thu khác nhau, đứa trẻ này có thể tự tin hơn những đứa trẻ khác, cũng có đứa trẻ trầm tính và ít nói hơn nên khó hòa đồng với bạn bè xung quanh. Vì vậy, cần bồi dưỡng cho trẻ những kỹ năng sống, những thói quen tốt cần thiết, bởi đây không phải là chuyện một sớm một chiều mà là cả một quá trình dài, do đó, dạy trẻ ở thời điểm thích hợp sẽ có hiệu quả cao hơn.

Các nhóm kỹ năng sống cho trẻ mầm non các bậc cha mẹ cần biết

Trẻ mầm non là độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu làm quen với các nhóm kỹ năng sống phổ biến và cần thiết nhất cho sự phát triển của trẻ. Và những kỹ năng cần thiết cho trẻ mầm non là gì?

Kỹ năng giúp trẻ tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh

Tự tin là một trong những nhân tố quan trọng giúp hình thành tính cách, cũng như quyết định sự thành công của mọi việc. Có thể tự tin không quyết định tất cả nhưng nếu thiếu đi yếu tố này thì dù là trẻ con hay người lớn đều khó đạt được những thành công mà mình mong đợi trong học tập cũng như cuộc sống.

Sự tự tin giúp trẻ có thể tự thể hiện và bộc lộ tính cách của bản thân trong các mối quan hệ xã hội, đồng thời giúp trẻ tích cực khám phá những điều mới mẻ thú vị trong cuộc sống, tiếp thu và trau dồi được những kiến thức và kỹ năng trong học tập. Không chỉ vậy, tự tin sẽ giúp trẻ vượt qua mọi khó khăn, trở ngại mà có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong cuộc đời.

Dạy trẻ kỹ năng giao tiếp, ứng xử phù hợp

Với sự tiếp thu nhanh, độ tuổi này cần được dạy các kỹ năng giao tiếp, ứng xử đúng mực, điều này sẽ giúp hình thành nhân cách tốt cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Ngay từ khi ra đời thì giao tiếp là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với trẻ. Ở vào giai đoạn đầu thì trẻ đã bắt đầu giao tiếp qua cử chỉ tay chân, ánh mắt, qua tiếng khóc,… Lớn hơn một chút, ba mẹ bắt đầu dạy trẻ nói những âm thanh đầu tiên từ việc gọi những người thân trong gia đình. Như vậy có thể thấy, giao tiếp là một kỹ năng vô cùng cần thiết và quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của trẻ.

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng và cần thiết cho trẻ

Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng và cần thiết cho trẻ

>>>>Xem thêm: Lợi ích lớn từ việc dạy con qua các bài thơ cho trẻ mầm non

Không ai khác, ở độ tuổi mầm non, phụ huynh đóng vai trò quan trọng để giúp trẻ trau dồi những kỹ năng giao tiếp. Bởi vậy, các bậc cha mẹ cần phải tạo môi trường phù hợp cho con, giúp trẻ hòa đồng, tích cực trò chuyện, tương tác và giao lưu với người thân, bạn bè, những người xung quanh,…để trẻ hoàn thiện hơn kỹ năng giao tiếp.

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Trẻ con luôn hiếu động, luôn tò mò và thích khám phá tất cả những thứ mới lạ. Nhưng xã hội hiện đại ngày nay không hẳn là hoàn toàn an toàn đối với trẻ. Những mối nguy hiểm vẫn luôn rình rập có thể từ xã hội nhưng cũng có thể chính từ những người thân quen.

Nhiều bậc cha mẹ có thể đã ý thức được điều này, tuy nhiên có khi lại chưa có phương pháp dạy phù hợp. Việc cấm cản trẻ nhiều khi dẫn đến các tác dụng phụ, thậm chí là trái ngược. Chính vì thế, để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm, phụ huynh cần giúp trẻ hình thành các kỹ năng và thói quen phù hợp. Bên cạnh đó, phải luôn cảnh báo cho trẻ những mối nguy và kỹ năng ứng phó với nguy hiểm sao cho phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh đã biết mình cần làm gì để giúp cho con em mình sự phát triển toàn diện và cần thiết nhất.

5/5 - (1 bình chọn)