Lợi ích lớn từ việc dạy con qua các bài thơ cho trẻ mầm non

Lợi ích lớn từ việc dạy con qua các bài thơ cho trẻ mầm non

8 Tháng Mười Hai, 2018 Off By zsstritezuct

Dạy con qua các bài thơ ít cha mẹ biết rằng đây lại là phương pháp rất hữu ích, con không chỉ tiếp thu nhanh qua những bài thơ cho trẻ mầm non ngắn, có câu từ đơn giản mà các bé còn có sự phản xạ thông minh hơn những bé cùng trang lứa khác.

Ngay từ thủa còn nhỏ, qua lời ru ngọt ngào của mẹ, dù chúng ta chưa biết thưởng thức những nhịp điệu của lời thơ, tiếng hát nhưng chính nó đã góp phần tạo nên một thế giới tình cảm của bé ngay từ ngày nhỏ.

Đọc thơ cho trẻ mầm non như thế nào?

Cha mẹ nên sưu tầm các bài thơ hay cho trẻ mầm non 5 tuổi, thơ cho trẻ mầm non 3 tuổi và tập cho con đọc thuộc lòng để bé phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy một cách nhạy bén hơn. Ở giai đoạn mầm non việc học thuộc và đọc những bài thơ ngắn, nhiều hình ảnh còn giúp cho con sẽ nâng cao được khả năng nói, đọc, viết và trí tưởng tượng mọi thứ xung quanh phong phú hơn. Đây chính là bước đệm quan trọng để con học dễ tiếp thu, đạt kết quả cao.

Đọc thơ cho con mỗi ngày để kích thích não con thông minh hơn

Đọc thơ cho con mỗi ngày để kích thích não con thông minh hơn

>>>>Xem thêm: Một số cuốn truyện cho trẻ mầm non hấp dẫn

Hiệu quả bất ngờ từ việc tập cho bé đọc thơ

Sau những trải nghiệm cùng con học thuộc thơ và kể chuyện hàng ngày cho con nhiều cha mẹ đã khá bất ngờ khi con của mình đi học ở nhà trẻ về lại thuộc và đọc trọn vẹn 1 bài thơ theo đúng vần điệu. Bên cạnh đó con còn vừa đọc lại vừa diễn tả vẻ ngoài bằng nét mặt hoặc động tác chân tay rất hào hứng, trẻ đã tự tin hơn rất nhiều.

Chính vì vậy ngoài những giờ ngoại khóa cha mẹ hãy bổ sung những cuốn tuyển tập các bài thơ trẻ mầm non hay cho bé tuổi mẫu giáo dễ thuộc. Theo một số các chuyên gia chỉ ra rằng nếu một trẻ nhỏ biết crm nhận âm sắc và ngữ điệu của thơ trước 4 tuổi thì những đứa trẻ đó sẽ có khả năng đọc, cảm thụ và tư duy tốt sau này.

          – Kỹ năng nhận thức: Trẻ 3 tuổi biết cách nhớ tên tác phẩm, cảm thụ và hiểu được nội dung tác phẩm nói về cái gì sau đó thì trẻ thuộc tác phẩm và kết hợp với một số động tác minh họa.

          – Kỹ năng giao tiếp: Trẻ thích thơ ca sẽ có kỹ năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe và mạnh dạn giơ tay xin trả lời các câu hỏi đàm thoại trong tác phẩm, trả lời theo ý hiểu của mình.

          – Kỹ năng vận động và phát triển ngôn ngữ: Trẻ mầm non thích đọc thơ sẽ đọc được nhiều từ mới, nói mạch lạc, không bị nói lắp, nói ngọng, nói đủ câu đúng ngữ pháp.

         –  Phát triển tình cảm đạo đức: Qua nội dung của tác phẩm thơ đó trẻ sẽ nhận biết được tính cách nhân vật, phân biệt được việc làm tốt – xấu, đúng – sai hướng đến việc làm tốt ngay từ nhỏ. Biết yêu thương bố mẹ, kính trọng người trên, biết giúp đỡ bạn bè. Lâu dần sẽ hình thành, phát triển xúc cảm, tình cảm cho trẻ: Trẻ biết cảm thông, xúc động với những nhân vật bị thiệt thòi hay nghèo đói,…

          – Khả năng sáng tạo: trẻ sẽ có khả năng sáng tạo sau một vài câu thơ trẻ kể chuyện theo tranh và đọc thơ khi có sự gợi ý của cô giáo.

Đọc thơ cùng con mỗi tối để con tập trung hơn

Đọc thơ cùng con mỗi tối để con tập trung hơn

>>>>Xem thêm: 5 lĩnh vực phát triển của trẻ mầm non cần thiết là gì?

Cách tập cho bé đọc thơ mau thuộc, nhớ lâu

– Cha mẹ nên chọn những bài thơ dành cho trẻ 3 tuổi và thơ dành cho trẻ 5 tuổi ngắn gọn vần điệu từ đơn giản và dễ nhớ như về thiên nhiên, gia đình, đồ vật, động vật, hoa lá, cây cỏ. Cho con đọc dần 1-2 câu để con làm quen với vần điệu của thơ cho đến hết bà.

-Hãy đọc cho con nghe lúc con đang tập trung hoặc trước lúc chuẩn bị đi ngủ.

-Cùng con đọc thơ kiên trì mỗi ngày để con cảm nhận dần dần, không ép để con có cảm giác ghét đọc thơ

-Khích lệ, cổ vũ cho con, khen con mỗi khi con tự nhẩm đọc thơ.

-Mẹ nên kết hợp tập cho con đọc thơ có nội dung liên quan tới việc con đang làm như con trồng cây thì đọc bài thơ về cây cỏ, bé đang rửa mặt thì đọc bài thơ nào liên quan tới rửa mặt,…

Rate this post