Trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều nguyên nhân và biện pháp xử lý

Trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều nguyên nhân và biện pháp xử lý

8 Tháng Mười Hai, 2018 Off By zsstritezuct

Trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều thường là trường hợp gặp thường xuyên khi ăn uống vì vậy mà nhiều bố mẹ chủ quan. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải theo dõi bé cẩn thận vì khi trẻ nôn trớ có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nghiêm trọng như viêm dạ dày ruột, …

Nếu có những dấu hiệu trẻ ăn vào là bị nôn bất thường cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế

Nếu có những dấu hiệu trẻ ăn vào là bị nôn bất thường cha mẹ cần đưa trẻ tới cơ sở y tế

Cần tìm hiểu kĩ để biết rõ nguyên nhân bé bị nôn

Trẻ trẻ 3 tuổi ăn vào là nôn ói sau khi ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nhiều phiền toái và lo lắng cho bố mẹ.

Vì sao trẻ ăn vào là bị nôn?

Nhiễm trùng dạ dày ruột: Trẻ có biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy và nôn có thể nguyên nhân là do nhiễm trùng dạ dày ruột do virus, vi trùng và kí sinh trùng gây ra.

Đường tiêu hóa có vấn đề: Đường tiêu hóa có vấn đề như teo hẹp thực quản, hẹp tá tràng, ruột non, phình đại tràng và phì đại cơ môn ở phần cuối dạ dày.

Ngộ độc thực phẩm: Có thể bé nhà bạn đã ăn phải các loại thức ăn ôi thiu, kém vệ sinh khiến bé bị nôn sau khi ăn vài giờ sau đó bị tiêu chảy và đau bụng. Nếu trẻ cho ra hết các đồ ăn thì sẽ rất mệt nhưng không nguy hiểm mà đau bụng chỉ trong chốc lát.

Dị ứng thực phẩm: Các loại thức ăn dễ dị ứng bao tử bao gồm trứng, sò, ốc, sữa, đôi khi bé bị dị ứng với những loại thức ăn mới gây các kích thích trong dạ dày của bé dẫn đến nôn sau khi ăn.

Các vấn đề về thần kinh và não: Trường hợp bé bị chấn thương não cũng gây ra tình trạng ăn vào là bị nôn.

Ăn quá no: Bố mẹ thường có thói quen bắt con ăn quá nhiều, dẫn đến bé bị nôn, do dạ dày quá no không tải được lượng thức ăn.

Ngoài các nguyên nhân nêu trên, bé cũng có thể bị nôn do bị nhiễm lạnh, viêm ruột thừa, sốt cao…

Trẻ ăn vào là bị nôn dễ tử vong

Trẻ 3 tuổi nôn liên tục là do dạ dày của bé chưa tạo thành góc cong như người lớn dễ gây ra kích thích co bóp dạ dày nên bị nôn trớ.

Khi trẻ 3 tuổi nôn nhiều mà không kèm theo một trong các dấu hiệu như đau bụng, quấy khóc, bỏ ăn, sốt, tiêu chảy thì cha mẹ không cần quá lo lắng vì có thể đó là dạng nôn trớ do sinh lý sẽ tự biến mất sau 6 – 24 giờ khi bé lớn hơn. Còn nếu trong trường hợp bé bị nôn mà kèm theo các dấu hiệu bất thường khác như: nôn kèm theo sốt, nôn nhiều đến mức bị mất nước, ngủ lịm, lơ mơ, lì bì, co giật, xuất hiện máu hay mật thì mẹ cần phải đưa bé đi khám ngay tại các bệnh viện để tìm ra chính xác nguyên nhân kịp thời. Nếu để trẻ bị nôn trong thời gian quá lâu có thể dẫn đến tử vong vì kiệt sức.

Biện pháp xử lý khi trẻ ăn vào là bị nôn

Cho bé uống nhiều nước

Khi bé bị nôn thì bé sẽ bị mất đi một lượng nước nên sẽ khô môi và khát nước nên bố mẹ cố gắng cho bé uống thêm nước để bù lại lượng nước đã mất và không nên cho bé uống nước đá lạnh.

Bình tĩnh xử lý khi trẻ bị nôn

Bình tĩnh xử lý khi trẻ bị nôn

Ngay cả khi cho trẻ uống vào nhưng vẫn tiếp tục bị nôn, bạn đừng lo lắng là trẻ đã nôn ra hết lượng nước bạn vừa đưa vào vì trẻ sẽ hấp thu một ít lượng nước đã uống. Nếu có thể, cha mẹ hãy pha chút muối vào nước hoặc cho bé uống dung dịch bù nước oresol.

Cho bé ăn những thức ăn loãng

Khi trẻ bị nôn xong cơ thể rất mệt mỏi và ngán ăn nên cha mẹ nên cho bé ăn thức ăn loãng như cháo, nước canh hầm, các loại súp và hạn chế cho bé ăn những thức ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ.

Lưu ý là khi trẻ đang bị trớ thì cha mẹ tốt hơn cả là không cho bé uống nước ép hoa quả  sinh tố trái cây vì chúng có thể làm cho tình trạng nôn trớ chở nên nghiêm trọng hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ 3 tuổi bị nôn nhiều nhưng thường thì nó không quá nghiêm trọng, không nguy hiểm ngay vậy nên bạn cần bình tĩnh để có biện pháp xử lý thích hợp nhất cho bé. Nếu trẻ có những biểu hiện khẩn cấp cha mẹ cần cho bé đến viện khám ngay để có cách xử lý kịp thời.

Rate this post