Chân vòng kiềng là gì? Cách chữa chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ

Chân vòng kiềng là gì? Cách chữa chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ

6 Tháng Mười Hai, 2018 Off By zsstritezuct

Về khái niệm chân vòng kiềng là gì? Cách điều trị chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ ra sao ? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp toàn bộ ở bài viết dưới đây. Mời bạn đọc theo dõi!

A. Chân vòng kiềng là gì?

Chân vòng kiềng là gì? Bệnh chân vòng kiềng được hiểu là khi người đứng thẳng chụm chân lại thì hai khớp đầu gối không chạm được vào nhau và tạo ra khoảng cách lớn hơn 1,5cm ở trẻ nhỏ và đối với người lớn khoảng cách này có thể là hơn 10cm và có thể hơn, người ta gọi đó là chân vòng kiềng, còn y học gọi đó là chân chứ O.

Chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh là do tư thế của thai nhi trong bụng mẹ, khi trẻ lớn dần, chân sẽ trở lại bình thường mà không cần tác động gì. Bạn nên lưu ý việc xoa bóp hay nắn chỉnh chân vòng kiềng trong trường hợp này hoàn toàn không có tác dụng gì. Nhiều người lầm tưởng việc bế ẵm nách là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chân cong ở trẻ. Điều này hoàn toàn không đúng.

Trẻ em đến giai đoạn tập đi nếu không được hướng dẫn và hỗ trợ từ người thân, sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng đi chân vòng kiềng. Biểu hiện rõ nhất của chân vòng kiềng ở trẻ sơ sinh là khi đứng thì xương đùi và hai gối của bé bị cong, và không thể sát vào nhau được.

Chân vòng kiềng là gì?Chân vòng kiềng là gì?

Cách kiểm tra con mình có bị chân vòng kiềng hay không rất đơn giản và bố mẹ nào cũng có thể làm được. Bạn hãy đặt bé ở tư thế nằm ngửa, 2 chân duỗi thẳng, 2 mắt cá trong chạm vào nhau. Sau đó bạn đo khoảng cách giữa 2 đầu gối của trẻ (tại vị trí lồi cầu trong xương đùi). Nếu khoảng cách này nhỏ hơn 10cm, con bạn vẫn phát triển bình thường. Nếu khoảng cách đo được lớn hơn 10cm, bạn đừng quá lo lắng, hãy đưa bé đến bệnh viện để được khám và tư vấn thêm.

Khi các bé đi chân vòng kiềng dáng đi nhìn sẽ khuềnh khoàng không được vững vàng, đối với các bé gái sẽ càng thiệt thòi hơn khi sau này nếu bé muốn diện những chiếc quan bó sẽ không được đẹp. Bệnh này nếu không chữa trị sớm thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dáng vóc khiến bé không tự tin trong việc đi lại và giao tiếp với mọi người.

Nếu không có cách phòng ngừa và chăm sóc hợp lý ngay từ ban đầu, trẻ có thể bị chân vòng kiềng. Trẻ bị chân vòng kiềng không những không đẹp về mặt hình thức, mà còn gây ra những bất lợi trong sinh hoạt của trẻ về sau. Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã có biết rõ được chân vòng kiềng là gì, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số mẹo để chữa chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ.

B. Cách chữa chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ

Một số trường hợp chân vòng kiềng trẻ em sẽ hết khi bé lớn nhưng cũng rất nhiều trường hợp không thể. chính vì vậy, tốt nhất mẹ nên tìm hiểu và chỉnh lại dáng đi cho con sao cho đẹp nhất. Dưới đây sẽ là những mẹo chữa chân vòng kiềng cho trẻ.Dưới đây sẽ là một số cách điều trị chân vòng kiềng cho trẻ:

1. Cho bé bú sữa mẹ và ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Trong sữa mẹ có chứa nhiều loại khoáng chất và vitamin giúp ích cho việc phát triển cơ thể toàn diện. Đặc biệt, hàm lượng vitamin D và canxi trong sữa mẹ khá cao nên giúp xương khớp bé chắc chắn và khỏe mạnh hơn.Trẻ cần được bú sữa mẹ đầy đủ.

Trẻ cần được bú sữa mẹ đầy đủ

Trẻ cần được bú sữa mẹ đầy đủ

Ngoài cho trẻ bú mẹ 6 tháng hoàn toàn, khi bé ăn dặm mẹ nên cho con ăn thêm nhiều chất dinh dưỡng, các thực phẩm tốt giúp hỗ trợ bé tăng trưởng và cứng cáp hơn.

2. Không cho trẻ tập đi quá sớm

Cho trẻ tập đi quá sớm không phải là không nên, vì khi đó xương của trẻ còn mềm và chưa được khỏe nên việc tập đi sẽ dễ dàng khiến chân của bé sẽ bị cong sau này. Tốt nhất nên cho bé tập đi ở vào tầm ngoài 9 tháng tuổi, lúc mà bé có thể đứng vững và sẵn sàng cho việc tập đi.

3. Tắm nắng cho trẻ

Bổ sung Vitamin D bằng cách cho trẻ tắm nắng là rất cần thiết cho sự phát triển của xương, đặc biệt với trẻ nhỏ vtamin D giúp trẻ cao lớn cân đối trong tương lai vì chúng giúp hấp thu canxi. Nó cũng giúp trẻ hạn chế bị chân vòng kiềng nhưng cha mẹ cần lưu ý cho trẻ tắm nắng vào những thời điểm như sáng sớm chiều muộn để trẻ có thể hấp thụ vitamin D một cách tốt nhất.

4. Nắn chân tay cho bé

Bố mẹ cần lưu ý nắn lại chân của bé càng sớm càng tốt khi phát hiện ra bé có dấu hiệu của chân vòng kiềng. Nắn chỉnh chân ngoài mục đích chính giúp chữa chân vòng kiềng cho bé mà việc này sẽ giúp tăng cường máu lưu thông, cơ thể của bé sẽ được thư giãn và chắc chắn bé sẽ rất thích thú với điều này.

Thực hiện nắn chân cho bé nhẹ nhàng ở tư thế nằm duỗi thẳng hai chân, bạn chỉ cần thực hiện động tác vuốt và dùng lực ép nhẹ suốt dọc hai cẳng chân (từ đùi xuống mắt cá chân). Kiên trì thực hiện nắn chỉnh chân cho bé bằng động tác đơn giản trên khoảng trên 6 tháng thì sẽ đạt được kết quả.

Chân vòng kiềng là gì? Cách điều trị chân vòng kiềng ở trẻ nhỏChân vòng kiềng là gì? Cách điều trị chân vòng kiềng ở trẻ nhỏ

Điều trị bệnh chân vòng kiền thường bao gồm sự kết hợp của các biện pháp phi phẫu thuật là đeo bộ nẹp đặc biệt. Nẹp này, được thiết kế để ngăn ngừa sự uốn cong đầu gối và phải được đeo ngày và đêm (23 giờ một ngày). Trẻ nhỏ bị bệnh có thể được chữa trị chân vòng kiềng nếu sử dụng nẹp đúng cách.

Bài viết đã nói rõ vấn đề chân vòng kiềng là gì và đối với trẻ nhỏ nếu bị chân vòng kiềng sẽ ảnh hưởng như thế nào. Cần lưu ý hơn để chữa trị sớm cho trẻ, với những phương pháp ở trên đã nêu ra, hãy chọn một cách chăm con đúng cách và khoa học, để bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh.

>>> Đọc thêm: Nguyên nhân và cách xử lý trẻ 3 tuổi đi ngoài ra máu

5/5 - (1 bình chọn)