Trẻ 3 tuổi nặng bao nhiêu kg là phù hợp nhất?

Trẻ 3 tuổi nặng bao nhiêu kg là phù hợp nhất?

8 Tháng Mười Hai, 2018 Off By zsstritezuct

Sự phát triển toàn diện và đều đặn của trẻ là điều mà các bậc cha mẹ luôn quan tâm hàng đầu. Nhất là đến một độ tuổi nào đó, trẻ cần được quan tâm hơn về dinh dưỡng để thúc đẩy sự phát triển một cách phù hợp hơn. Bởi vậy, câu hỏi thường được đặt ra nhiều nhất luôn là trẻ 3 tuổi nặng bao nhiêu là chuẩn? chiều cao là bao nhiêu thì phù hợp?

Trẻ 3 tuổi – thời điểm vàng để phát triển vóc dáng

Nhiều bậc cha mẹ không biết được rằng với 3 tuổi thì bé nhà mình cân nặng như nào là phù hợp. Vì vậy, hãy thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ cũng như tham khảo bảng cân nặng chuẩn của WHO để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp và hiệu quả hơn.

Trẻ 3 tuổi nặng bao nhiêu là phát triển bình thường?

Trẻ 3 tuổi nặng bao nhiêu là phát triển bình thường?

Với trẻ 3 tuổi, chuẩn cân nặng sẽ có sự khác nhau giữa các bé trai và bé gái.

  • Nếu là bé gái thì mức cân nặng chuẩn là 13,9kg. Tuy nhiên, nếu bé gái nhà bạn chỉ đạt cân nặng ở mức 10,8 kg hoặc nhẹ cân hơn thì cho thấy bé đang bị suy dinh dưỡng, bạn cần bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết để trẻ phát triển đồng đều hơn. Ngược lại, nếu trẻ nặng từ 18,1kg trở nên thì bé đang bị thừa cân, bạn cần giúp trẻ ăn uống điều độ hơn, đồng thời khuyến khích trẻ rèn luyện than thể bằng những bài thể dục hay bài nhảy thiếu nhi thú vị để cân bằng lại cân nặng cho bé.
  • Nếu là bé trai thì 14,3kg là mức cân nặng trung bình đạt chuẩn. Bé trai nhà bạn nặng 11,3kg thì bé đang bị suy dinh dưỡng đó, bạn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất hơn cho trẻ và khuyến khích trẻ ăn uống hợp lý hơn. Nếu cân nặng của bé từ 18,3kg thì có lẽ trẻ có hơi hướng thừa cân, cần điều độ ăn uống, ngủ nghỉ cũng như tập luyện thể thao đều đặn để tránh gây bệnh.
  • Chiều cao cân nặng theo đúng chuẩn của trẻ 3 tuổi theo WHO:
    • Đối với bé gái: 13,9 kg – 95,1 cm
    • Đối với bé trai: 14,3 kg – 96,1 cm

Trẻ 3 tuổi cần gì để phát triển cân nặng, chiều cao hiệu quả nhất?

Những yếu tố quyết định đến chiều cao cũng như cân nặng của trẻ ở độ tuổi này gồm dinh dưỡng, di truyền và hoạt động thể chất.

Chính vì vậy, với những bé 3 tuổi, việc bổ sung dinh dưỡng là vô cùng quan trọng, cho nên phụ huynh cần cho bé ăn đầy đủ bốn nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, món ăn đa dạng để dễ dàng kích thích trẻ ăn. Ngoài ra, cần thiết lập cho trẻ một chế độ ăn phù hợp, với trẻ 3 tuổi, ngoài 3 bữa chính cần sắp xếp cho trẻ 3 – 4 bữa phụ với sữa, bánh, hoa quả, hoặc ngũ cốc,…

Chế độ ăn mỗi ngày của bé cha mẹ nên thay đổi cho con ăn thấy ngon miệng hơn có thể là cơm, cháo, bún, phở,… ngày chia làm 3 bữa chính như người lớn, xen kẽ 3 bữa phụ uống sữa. Nếu bé chậm tăng cân  thì có thể vẫn cho uống sữa vào ban đêm.

Thực đơn hàng ngày cho bé ví dụ như sau:

7g00: 1 bát bún nhỏ (xé nhỏ thịt gà)

9g00: 1 ly sữa nguyên kem 200ml

11g30: 1 bát cơm có thịt hay cá…, canh hay rau xào, có dầu mỡ

15g30: 1 ly sữa nguyên kem 200ml

18g30: 1 chén cháo có thịt hay cá…, rau củ, thêm dầu mỡ

21g00: 1 ly sữa nguyên kem 200ml

Cha mẹ không nên tự ý mua thuốc tăng cân hay điều chỉnh hệ tiêu hóa cho bé uống nếu chưa có ý kiến của bác sĩ vì có thể gây hại thêm cho bé.

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và vận động phù hợp cho trẻ 3 tuổi phát triển

Chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và vận động phù hợp cho trẻ 3 tuổi phát triển

Bên cạnh đó, cha mẹ cần điều chỉnh cho trẻ chế độ sinh hoạt, ngủ nghỉ hợp lý và đặc biệt khuyến khích trẻ tích cực vận động tạo thói quen tốt và lành mạnh. Ở trẻ 3 tuổi, đang trong độ tuổi hiếu động và tò mò với mọi thứ, thì việc khuyến khích trẻ vận động không hề khó, tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần có cách khuyến khích phù hợp. Cùng chơi với trẻ, vận động và hướng dẫn trẻ sẽ giúp trẻ hứng thú hơn, như vậy có thể giúp trẻ hình thành những thói quen chuẩn mực ngay từ nhỏ, rất quan trọng đối với sự phát triển hiện tại cũng như cuộc sống sau này.

Hi vọng rằng qua những thông tin và chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc cha mẹ chú ý hơn đến sự phát triển toàn diện của trẻ, từ đó có thể điều chỉnh dinh dưỡng, sinh hoạt và vận động điều độ để bé luôn được phát triển một cách hiệu quả và phù hợp nhất.

5/5 - (3 bình chọn)