Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

8 Tháng Mười Hai, 2018 Off By zsstritezuct

Từ 0 – 5 tuổi là giai đoạn trẻ cần được theo dõi cân nặng, chiều cao để có cách chăm sóc phù hợp nhất. Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu là đạt chuẩn? Dưới đây là tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ theo WHO.

Ở vào tháng thứ 3, trẻ sơ sinh ở trong giai đoạn tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ hơn cả nhưng tốc độ này cũng không đồng đều mà sẽ có trẻ tăng và có trẻ tăng chậm hơn so với tháng tuổi. Trung bình thì cân nặng của trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ tăng khoảng 0,6-1kg so với những tháng trước.

Chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của bé trai theo từng giai đoạn

Nhìn vào bảng cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn của bé trai do WHO (World Health Organization – Tổ chức Sức khỏe Thế giới) công bố, ta sẽ biết được trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn, không thiếu hay thừa cân.

Cụ thể, bé trai mới sinh có cân nặng tiêu chuẩn là 3.3kg, chiều cao tiêu chuẩn là 49.9cm. Sau 1 tháng, bé cần đạt 4.5kg và cao 54.7cm. Đến tháng thứ 3, bé trai cần đạt 6.4kg và cao 61.4cm.

Đến năm 1 tuổi, cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn của bé trai lần lượt là 9.6kg và 75.7cm. Dần dần, bé trai 2 tuổi cần đạt cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn tương ứng là 12.2kg và 87.8kg.

Chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của bé gái

Trong giai đoạn sơ sinh từ 0 – 12 tháng đầu, bé gái có xu hướng nhẹ cân và thấp hơn bé trai. Tốc độ tăng trưởng và phát triển trong giai đoạn này cũng nhanh hơn các giai đoạn sau.

Ở bé gái, cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn khi mới sinh ra năm 2018 là 3.2kg và 49.1cm. Khi được 1 tháng tuổi, bé cần tăng lên 4.2kg và cao 53.7cm. Đến tháng thứ 3, bé cần đạt 5.8kg và cao 59.8cm.

Các năm 1, 2, 3, 4, 5 tuổi, bé có cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn tương ứng là 8.9kg và 74cm, 11.5kg và 86.4cm, 13.9kg và 95.1cm, 16.1kg và 102.7cm, 18.2kg và 109.4cm.

Chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của bé theo WHO

Chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn của bé theo WHO

>>>>Xem thêm: Trẻ 3 tuổi nên uống sữa gì để tăng cân và phát triển chiều cao?

Các loại thức ăn giúp trẻ phát triển chiều cao và cân nặng

Các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng khi chiều cao và cân nặng của con mình lệch so với tiêu chuẩn một chút.

Để trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng cường chiều cao, duy trì cân nặng ở mức ổn định, cha mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm sau vào thực đơn mỗi ngày:

  • Trứng

Trong trứng có chứa nhiều protein cần thiết cho việc cải thiện chiều cao cho trẻ. Do đó, thực đơn mỗi tuần của bé nên được bổ sung trứng luộc hoặc trứng tráng, tùy theo sở thích. Điều này sẽ giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển tốt và toàn diện.

Tuy nhiên, cần lưu ý, cả trẻ em và người lớn không nên ăn quá nhiều trứng. Một tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 quả trứng.

  • Sữa chua

Sữa chua không chỉ ngon, mát mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bé như vitamin D, canxi…, giúp bé phát triển chiều cao và tiêu hóa tốt. Nếu bé không thích ăn sữa chua, mẹ có thể thay thế bằng phomat, bơ hay nước hoa quả, sữa chua trộn với hoa quả cắt nhỏ.

Duy trì thói quen ăn 1 hộp sữa chua mỗi ngày sẽ rất tốt cho da, tiêu hóa và cải thiện chiều cao cho trẻ.

Sữa chua là loại thực phẩm ngon và tốt cho bé

Sữa chua là loại thực phẩm ngon và tốt cho bé

>>>>Xem thêm: 4 yếu tố cần chú ý khi xây dựng thực đơn cho trẻ mầm non

  • Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như gạo, ngô, lúa mì, yến mạch… chứa nguồn năng lượng dồi dào và các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, vitamin B, sắt, magie. Chúng vừa giúp tăng chiều cao, vừa giúp duy trì cân nặng cho trẻ ở mức tiêu chuẩn.

  • Các loạt hạt

Các loại hạt như hạt điều, hướng dương, hạt bí, hạt dưa… chứa nhiều magie, vitamin, kẽm và khoáng chất tốt cho xương và sự tăng trưởng chiều cao của bé. Các loạt hạt này cũng rất dễ ăn, hầu hết trẻ đều thích nhâm nhi chúng.

  • Đậu nành

Protein có nguồn gốc thực vật trong đậu nành giúp xương và hệ cơ bắp của trẻ được phát triển khỏe mạnh hơn.

Mẹ có thể chế biến rất nhiều món ngon từ đậu nành để bé thay đổi khẩu vị như chè, canh hầm xương, bánh…

Dựa vào bảng chiều cao, cân nặng tiêu chuẩn cho trẻ Việt Nam 2018 do WHO công bố, cha mẹ sẽ nắm được tình trạng phát triển của con mình xem Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn, từ đó có cách chăm sóc và chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)