Bảo mật đề thi THPT Quốc gia 2018 như thế nào?

Bảo mật đề thi THPT Quốc gia 2018 như thế nào?

11 Tháng Sáu, 2018 Off By zsstritezuct

Từ sự cố “lọt” đề thi môn Toán và Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào 10, việc đảm bảo an toàn và bảo mật cho đề thi THPT Quốc gia được đặt lên hàng đầu. Theo chia sẻ của những cán bộ giáo dục, kỳ thi này có tác động và ảnh hưởng tới hàng triệu người nên tuyệt đối không cho phép xảy ra sai sót.

Trước đó, tại kỳ thi tuyển sinh vào 10 trước đó, sự cố hy hữu- cán bộ để lọt đề thi ra ngoài vẫn được nhiều người nhắc đến. Nó cho thấy quy trình bảo mật đề thi chưa thực sự tốt, khiến xã hội hoài nghi về tính công bằng của kỳ thi.Trong khi đó, chỉ 15 ngày nữa kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ diễn ra. Những địa phương sẽ đóng vai trò chủ trì trong việc coi thi, in sao, bảo mật đề thi.

Những địa điểm sao in được bảo vệ chặt

Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng – Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) khẳng định đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc bí mật nhà nước nên khâu ra đề cũng như sao in đề được bộ đặc biệt chú trọng. Theo đó, tất cả những địa điểm sao in đề thi đều được bảo vệ nghiêm ngặt, an toàn suốt thời gian làm đề thi đến hết thời gian thi môn cuối cùng.

Ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng chia sẻ việc sao in đề thi được thực hiện cách ly 3 vòng độc lập theo những quy trình chặt chẽ.  Máy móc và thiết bị tại nơi làm đề thi, dù hư hỏng hay không dùng đến, chỉ  phép đưa ra ngoài khu vực cách ly sau thời gian thi môn cuối cùng. Những đề thi in sao xong sẽ niêm phong, đóng gói theo phòng thi.

Quá trình chuyển đề và bàn giao, đề thi được bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong, được giám sát của lực lượng công an. Đề thi được bảo vệ 24/24 giờ trong suốt thời gian vận chuyển cho đến lúc bảo quản và sử dụng tại địa điểm thi.

 Bên cạnh những biện pháp kỹ thuật như tăng cường kiểm tra, giám sát, tăng cường mật độ cán bộ giám sát các phòng thi, Bộ GD-ĐT đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ tham gia kỳ thi quan trọng này. Những cán bộ, giám thị  coi thi phải thực hiện nghiêm quy chế thi. Trong trường hợp vi phạm, để lộ tin tức về đề thi ra bên ngoài sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cách ly thành viên tham gia làm đề với bên ngoài

Nói về vấn đề bảo mật và coi thi của kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục  khẳng định hiện Bộ đã có nhiều biện pháp để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia diễn ra công bằng và nghiêm túc.

Quy chế Thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật nhà nước.

Theo đó, những thành viên tham gia làm đề đều phải cách ly triệt để với bên ngoài tới khi kết thúc môn thi cuối cùng.

Trường hợp cần thiết và được sự đồng ý bằng văn bản của Chủ tịch hội đồng ra đề thi hoặc Trưởng ban in sao đề thi, những thành viên mới được phép liên hệ với bên ngoài. Quá trình liên hệ được thực hiện bằng điện thoại cố định, có loa ngoài, có ghi âm, dưới sự giám sát của cán bộ bảo vệ, công an. Danh sách những người làm đề thi được giữ bí mật trước, trong và sau kỳ thi.

Theo Phương Thanh- trường Cao đẳng Y tế Khánh Hòa tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)