“Bí kíp” đạt điểm cao môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT 2018

“Bí kíp” đạt điểm cao môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT 2018

5 Tháng Năm, 2018 Off By zsstritezuct

Cũng giống như những môn học khác, Tiếng Anh cũng cần có phương pháp, bí quyết ôn thi để đạt hiệu quả cao nhất, đặc biệt là khi thời gian ôn tập không còn nhiều. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những “bí kíp” giúp bạn đạt điểm cao môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT 2018.

Nắm chắc nội dung kiến thức trong sách giáo khoa

Chương trình học trong sách giáo khoa là những nội dung căn bản để bạn có thể ôn luyện hiệu quả. Bạn cần hiểu rằng học ở đây không phải là việc học thuộc các bài khóa trong sách giáo khoa hay học vẹt những từ và nội dung trong đó. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng thường bị các sĩ tử bỏ qua là hãy đừng quên nhìn vào trang mục lục của sách giáo khoa tiếng Anh lớp 10-12. Ở đây, các bạn sẽ thấy được. Bạn không nên bỏ qua bất cứ nội dung nào vì đã là thi trắc nghiệm thì khả năng các nội dung kiến thức được hỏi sẽ gần như là như nhau.

Xác định nội dung trọng tâm

Việc không học tủ không đồng nghĩa với việc không có trọng tâm và định hướng khi học. Khi quan sát đề thi mầu của Bộ GD&ĐT cũng như xu hướng ra đề của những năm gần đây, bạn sẽ nắm bắt được một số trọng tâm và nội dung kiến thức kỹ năng sẽ có mặt trong bài thi. Những nội dung hay gặp như xác định trọng âm, phân biệt nguyên âm, phụ âm trong từ, cấu tạo từ và những hiện tượng đồng nghĩa – trái nghĩa, các cấu trúc câu đơn, câu ghép và liên từ…thường chiếm tỉ tọng lớn trong bài thi. Vì thế, một mặt chúng ta không học tủ, mặt khác các bạn cần chắc chắn mình nắm thật vững những nội dung quan trọng trên trước khi thi nhé.

Xây dựng cho mình vốn từ cơ bản

Theo ý kiến của bạn Phương Hoa ( sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội) : Các bạn thường gặp khó khăn khi gặp phải từ mới hay những bài học khó. Vì thế, việc chuẩn bị cho mình một vốn từ cơ bản là yếu tố không thể thiếu giúp bạn làm bài thi hiệu quả.

Một trong những cách đơn giản nhất để xây dựng vốn từ này là nắm chắc những bảng từ ở cuối sách giáo khoa. Tuy vậy, bạn không nên học nhồi nhét các từ, bạn nên phát triển cả kĩ năng đọc, kĩ năng đoán nghĩa của từ dựa vào cấu tạo từ hay văn cảnh, kỹ năng đọc lướt và tìm chi tiết nhanh mà không cần hiểu hết tất cả các từ. Hãy xác định rằng cái khó của đọc là từ mới và tốc độ, do đó kỹ năng đọc, chứ không phải vốn từ, sẽ là yếu tố quyết định để ghi điểm trong bài đọc các bạn nhé.

Khi làm bài thi, cần xác định rõ dạng bài

Sau khi nhận đề và đọc lướt toàn bộ bài thi để gạch ngay những vấn đề đáng chú ý, dễ nhầm lẫn thì bạn cần xác định rõ dạng bài. Để tiết kiệm thời gian, thí sinh nên chia câu hỏi thành 3 nhóm:

Nhóm 1: là câu hỏi mà thí sinh có thể trả lời được ngay (ví dụ như cách chia động từ khi có điểm thời gian xác định, các giới từ quen thuộc đi với động từ hoặc tính từ, xác định mạo từ…).

Nhóm 2: là những câu hỏi hoặc vấn đề cần phải tính toán và suy luận (thường thể hiện trong các bài đọc hiểu, tìm thông tin đúng hoặc sai, hoặc suy diễn để tìm ý chính cho đoạn văn..).

Nhóm 3: là những câu hỏi còn phân vân hoặc vượt quá khả năng của mình thì học sinh cần đọc kỹ lại và dành thêm thời gian để lựa chọn cho đúng.

Chú ý đến vấn đề thời gian

Từ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2017, môn Tiếng Anh giảm thời gian từ 90 phút xuống 60 phút. Chính vì thế, bạn cần chú ý về vấn đề thời gian khi làm bài thi.

Đối với mỗi câu hỏi, học sinh sẽ có khoảng từ 1 đến 2 phút để tìm ra đáp án trả lời. Đồng thời, cần đặc biệt lưu ý những câu hỏi “bẫy”, đưa ra nhiều đáp án gần giống với đáp án đúng.

Với những tin tức và bí kíp chúng tôi vừa chia sẻ, hi vọng thí sinh có phương pháp ôn luyện và làm tốt bài thi môn Tiếng Anh trong kỳ thi THPT sắp tới.

4.9/5 - (8 bình chọn)