Nhiều thí sinh hoang mang vì hướng ra câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia 2018

Nhiều thí sinh hoang mang vì hướng ra câu hỏi trong đề thi THPT quốc gia 2018

4 Tháng Năm, 2018 Off By zsstritezuct

Ông Sái Công Hồng – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ có những câu hỏi định hướng thực hành, thí nghiệm. Thông báo này đang khiến nhiều học sinh hoang mang, lo lắng

Nhiều thí sinh lo lắng cấu trúc đề thi theo hướng tăng cường câu hỏi về nội dung thực hành, thí nghiệm có thể sẽ làm khó thí sinh.

Nhiều thí sinh lo lắng cấu trúc đề thi theo hướng tăng cường câu hỏi về nội dung thực hành, thí nghiệm có thể sẽ làm khó thí sinh.

Nhiều học sinh và phụ huynh lo ngại rằng những tin tức thay đổi trong đề thi THPT quốc gia 2018 theo hướng tăng cường câu hỏi về nội dung thực hành, thí nghiệm có thể sẽ làm khó thí sinh. Bởi vì nhiều trường THPT địa phương vẫn còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, không được có cơ hội học thực hành nhiều, số tiết chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Mới đây, đại diện Bộ GD&ĐT đã cho biết cấu trúc đề thi năm 2018 vẫn giữ tỷ lệ như mọi năm với 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao để phân loại thí sinh. Đề thi sẽ có 4 nhóm cấp độ: Dễ, trung bình, khó và tương đối khó và được sắp xếp theo trình tự.

Bộ GD&ĐT kỳ vọng thay đổi cách dạy và học từ đề thi

Bộ GD&ĐT muốn thay đổi một số hướng đề tài ra trong đề thi THPT quốc gia bắt đầu từ năm 2018. Áp dụng ngay từ kỳ thi năm nay, các thí sinh tham gia đề thi THPT quốc gia năm nay sẽ có những câu hỏi về thí nghiệm, thực hành. Để lý giải vì sao có định hướng này, ông Hồng – Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết việc thay đổi đề thi theo cách này sẽ góp phần thay đổi cách dạy và học trong nhà trường hiện nay – nặng về lý thuyết, coi nhẹ thực hành.

Liệu rằng định hướng thay đổi hướng đề tài có thí nghiệm và thực hành có khả quan với thí sinh?

Liệu rằng định hướng thay đổi hướng đề tài có thí nghiệm và thực hành có khả quan với thí sinh?

Đây được coi là thời điểm phù hợp để thử nghiệm hướng đi này, tuy nhiên với nhiều em học sinh ở giai đoạn nước rút này cấu trúc đề thi mới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần các em.

Theo cô Hoàng Anh, giảng viên trường Cao đẳng y dược Đà Nẵng, việc đưa một số câu hỏi về thí nghiệm, thực hành vào trong đề thi THPT quốc gia năm 2018 này cũng nhằm tiệm cận, phù hợp chương trình SGK mới trong thời gian tới. Tuy nhiên cũng không nên ra những câu hỏi mang tính thách đố thí sinh quá cao dễ mất nhiều thời gian và thiệt thòi cho những em ít có cơ hội thực hành.

Phía đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết thêm, dạng câu hỏi thí nghiệm thực hành nhằm phân hóa thí sinh và chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng thể bài thi. Vì vậy thí sinh cũng không cần quá căng thẳng, nên tập trung ôn bài nắm chắc kiến thức thì sẽ làm được bài.

Trước một vài ý kiến cho rằng đề thi tham khảo năm nay phần phân hóa quá khó, ông Hồng cho biết thêm: Kỳ thi THPT quốc gia nhằm 2 mục đích là xét công nhận tốt nghiệp THPT và sẽ sử dụng kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng nên đề thi phải bám sát vào 2 mục đích này.

Bộ GD&ĐT đang trong quá trình hoàn thiện đề thi sao cho sát thực hơn với học sinh, nhưng học sinh cần lưu ý câu hỏi trong đề thi sắp xếp theo trình tự từ dễ đến khó, càng về cuối, độ phân hóa càng cao hơn do đó, thí sinh nên làm tuần tự từ đầu đến cuối đề thi.

Một điểm đặc biệt nữa trong kỳ thi năm nay thí sinh cần lưu ý là đề thi các môn khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) thì những câu hỏi khó sẽ yêu cầu đánh giá độ khó về bản chất, hiện tượng chứ không phải khó về tính toán.

5/5 - (1 bình chọn)