Đổi mới phát triển toàn diện năng lực sinh viên

Đổi mới phát triển toàn diện năng lực sinh viên

9 Tháng Tư, 2018 Off By zsstritezuct

Trong thời kỳ đổi mới, việc phát triển toàn diện năng lực sinh viên là điều cần thiết để theo kịp với xu hướng mới của xã hội và thế giới.

Nền kinh tế Việt Nam ngày càng có sự phát triển vượt bậc sau khi hội nhập với nền kinh tế thế giới. Chính vì vậy, sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường cần phải có sự phát triển toàn diện về năng lực sinh viên để không bị thụt lùi. Sự phát triển về mọi mặt giúp sinh viên có nhiều cơ hội phát triển bản thân hơn và giúp nâng cao chất lượng nguồn lao động Việt Nam.

Khả năng tư duy

Tư duy sáng tạo luôn là yếu tố cần thiết của mỗi sinh viên để đảm bảo rằng sinh viên luôn luôn sáng tạo, không bị rập khuân bởi những nguyên tắc, những tiêu chuẩn cũ kỹ. Hòa nhập bằng sự sáng tạo sẽ giúp sinh viên trở nên đột phá trong các ý tưởng. Sự sáng tạo cần có ở mọi nơi, mọi khía cạnh ngay từ trong công việc, học tập và cuộc sống. Khả năng tư duy tốt giúp năng lực của sinh viên trở nên tốt hơn.

Trình độ ngôn ngữ

Ngôn ngữ là phương tiện để giao tiếp với người nước ngoài trong thời kỳ hội nhập. Một sinh viên thế hệ mới ngoài tiếng mẹ đẻ thì cần biết thêm ít nhất một ngôn ngữ khác chủ yếu là Tiếng Anh. Việc có ngôn ngữ là hành trang để sinh viên tiếp cận với nền văn hóa, kiến thức của thế giới và rộng mở cơ hội nghề nghiệp của bản thân. Có trình độ ngoại ngữ thì năng lực sinh viên sẽ được phát triển một cách toàn diện hơn.

Ngôn ngữ là điều cần thiết phải có của sinh viên thời hội nhập

Sự tự tin luôn phải đi đầu

Năng lực sinh viên còn được thể hiện bằng sự tự tin. Sinh viên là độ tuổi cần phải có sự năng động, tự tin để đương đầu với những khó khăn phía trước. Thiếu sự tự tin tương đương với việc mất đi rất nhiều cơ hội của bản thân mà không phải lúc nào cũng có được. Kiến thức, chuyên môn có thể chưa đạt được ở trình độ cao nhưng chắc chắn sự tự tin phải luôn dẫn đầu bởi để khẳng định bản thân sinh viên dám nghĩ, dám làm những điều mới.

Hòa mình vào cộng đồng

Ngoài những trình độ chuyên môn thể hiện năng lực của sinh viên thì cần nhắc đến trong vấn đề phát triển toàn diện năng lực sinh viên thể hiện bằng các hoạt động cộng đồng. Hoạt động cộng đồng mang tính nhân văn cao cả theo truyền thống của người Việt Nam. Ở thời điểm trước thì những hoạt động cộng đồng chưa được phát triển mạnh mẽ, nhưng hiện nay đã được tổ chức rất quy củ và mang tính tích cực nên sinh viên thời đại mới cần tích cực tham gia các hoạt động này. Hoạt động cộng đồng cũng đem lại nhiều lợi ích tích cực cho sinh viên như mang tính nhân văn cao cả, tăng sự trải nghiệm thực tế, giao lưu bạn bè các khu vực,…

Sinh viên tích cực tham gia hoạt động cộng đồng

Năng lực sinh viên thời đại mới cần được phát triển toàn diện để hội nhập với sinh viên thế giới, sự cần thiết trong phát triển năng lực sinh viên cần sự hỗ trợ của nhà trường, các chính sách của Bộ giáo dục để phổ biến rộng rãi hơn cho sinh viên.

Cập nhật thông tin về Thời gian công bố điểm thi THPT quốc gia 2018 vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)