Mẹo làm bài thi môn văn THPT quốc gia

Mẹo làm bài thi môn văn THPT quốc gia

8 Tháng Tư, 2018 Off By zsstritezuct

Môn văn trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đang được nghiên cứu mở rộng kiến thức. nếu như mọi năm chỉ bó gọn trong chương trình lớp 12 thì năm nay Bộ GD & ĐT sẽ cho thêm cả kiến thức lớp 11 và không chỉ đơn thuần là các kiến thức cơ bản về các tác phẩm văn học mà còn đỏi hỏi ở thí sinh khả năng đọc hiểu. vậy để có được kết quả tốt nhất cho môn văn trong kì thi năm nay thí sinh cần:

Thí sinh nên có kế hoạch luyện thi sớm để tránh bị căng thẳng trong quá trình ôn luyện

  • Ôn luyện theo chủ đề: Do lượng kiến thức môn văn mở rộng để có thể dễ nhớ và dễ hiểu thí sinh cần phải học văn và sử dụng tư duy logic bằng cách học theo chủ đề. Chia các tác phẩm thành các chuyên đề như văn học hiện đại, lãng mạng, thơ ca cách mạng… khái quát các điểm chung nhất của các dòng này rồi từ đó đi sâu ôn tập từng tác phẩm trong các chuyên đề. Hoặc văn học trong các giai đoạn khác nhau cũng sẽ có các nét đặc trung khác nhau, thí sinh có thể chia các tác phẩm theo giai đoạn để ôn luyện.
  • Theo như đề minh hoạ thì môn văn năm nay sẽ có độ phân hoá cao hơn năm 2017 do có thêm ý nâng cao chiếm 1 đến 2 điểm. Điều này giúp phân chia mức độ học sinh rõ ràng hơn. Cũng theo đó thí sinh trong quá trình làm bài nên phân chia thời gian làm bài hợp lý câu dễ làm trước và cần phải làm nhanh câu khó phân hoá nhiều cần nhiều thời gian làm và ôn tập để lại sau.
  • Với câu hỏi phân hoá trong bài thi môn văn đòi hỏi thí sinh cần có nền tảng kiến thức sâu rộng, các kiến thức lý luận văn học… đây là những kiến thức mà nhiều học sinh hay bỏ qua vậy nên bạn nào muốn hoàn thành tốt phần này thì cần ôn tập thật kỹ và tim hiểu sâu.
  • Các năm gần đâu môn văn không chỉ đơn thuần yêu câu thí sinh phân tích, cảm nhận mà còn yêu cầu so sánh bình luận về các vấn đề liên quan. Vì vậy, mà thí sinh cần rèn luyện khả năng phân tích, lập luận, trang bị cho bản thân những kiến thức xã hội, các kiến thức thực tế xoay quanh các tác phẩm văn học.
  • Trong phần nghị luận xã hội thí sinh cần nêu được các dẫn chứng cụ thể, phù hợp và có tính thuyết phục. để bài văn gây ấn tượng mạnh các bài học rút ra cần chân thành sử dụng văn sao cho tránh lối mòn cũ có phần gượng ép, giả tạo. khi đọc đề thí sinh nên nháp ra những ý chính để nhớ lại tác phẩm cũng như trong quá trình làm bài thí sinh sẽ có sườn bài giúp bài văn dễ dàng và đủ ý.
  • Nên tránh việc học tủ. Các thí sinh nên có kê hoạch ôn luyện sớm. Với khối lượng kiến thức lớn và đề thi mở rộng thí sinh nên học tốt và ôn luyện từ những lớp dưới. Nếu chỉ trông chờ vào may mắn thì rất khó thành công bởi với bất kỳ tác phẩm văn học nào dù đã xuất hiện hay chưa xuất hiện trong đề thi cũng có thể được Bộ gd & đt khai thác ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Cuối cùng, để có được bài thi tốt nhất các bạn hãy lên cho mình kế hoạch ôn tập ngay từ hôm nay. Với những bạn sẽ tham gia kì thi năm nay thì không còn sớm nữa nhưng cũng không phải quá muộn vì với môn văn 1 vài tháng vẫn có thể nắm được căn bản để tự tin đi thi.

Cập nhật thông tin về các mẹo làm bài thi nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)