Khu vực ASEAN: Những điều có thể bạn chưa biết

Khu vực ASEAN: Những điều có thể bạn chưa biết

12 Tháng Bảy, 2018 Off By zsstritezuct

ASEAN –  Hiệp hội các nước Đông Nam Á được thành lập để thể hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước trong khu vực. Đồng thời, hợp tác chống tình trạng bạo động giữa các nước thành viên. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về khu vực này, bài viết xin chia sẻ những điều có thể bạn chưa biết về khu vực ASEAN.

Nếu coi tổ chức này là một quốc gia thì ASEAN sẽ là một cường quốc

Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định rằng, nếu coi ASEAN như một đất nước thì nền kinh tế của ASEAN sẽ đứng thứ 7 thế giới, tổng GDP đạt 2,4 nghìn tỷ đô. Theo tin tức kinh tế được chia sẻ trên vnexpress, kinh tế của ASEAN dự đoán sẽ đừng thứ 4 trên thế giới vào năm 2050. Thực tế, trong quá rình phát triển, ASEAN luôn được đánh giá là nền kinh tế lớn với tỷ lệ tăng trường cao và ổn định qua các năm.

ASEAN luôn được đánh giá là nền kinh tế lớn với tỷ lệ tăng trường cao và ổn định qua các năm

Sự phát triển kinh tế của những quốc gia ASEAN phần lớn là do tiềm năng thị trường lao động lớn. Bên cạnh đó, với sự phát triển của khoa học và công nghệ thì hiệu quả lao động ngày càng được cải thiện, góp phần đẩy nhanh nắng suất lao động và hiệu quả kinh tế.  Một số tin tức thống kê về kinh tế cho thấy, gần 60% tăng trường GDP của ASEAN tính từ năm 1990 đến nay là do sự cải thiện hiệu quả lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực dản xuất, viễn thông, giao thông và thị trường bán lẻ…

ASEAN có tổng số dân khoảng 600 triệu người, lớn hơn rất nhiều so với Liên minh Châu Âu cũng như khu vực Bắc Mỹ. Lực lượng lao động của khu vực này xếp thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Nền tảng của sự tăng trưởng là ổn định về mặt vĩ mô

Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nếu những khu vực khác gặp khó khăn trong việc phát triển thì ASEAN lại nhanh chóng đi vào ổn định và khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế. Theo một số thống kê kinh tế, nợ của khu vực này chỉ chiếm dưới 50% GDP. So với một số nước châu Âu như Mỹ, con số này thấp hơn rất nhiều khi Mỹ lên tới 90%.

Những chuyên gia phân tích cũng chỉ ra rằng, đây là khu vực ít có biến động về tăng trưởng kinh tế so với những khu vực khác trên thế giới. Kể từ năm 2005, tỉ lệ tiết kiệm trong dân vẫn giữ mức ổn định. Theo đó, tỷ lệ này chiếm khoảng 1/3 GDP. Tuy nhiên, sự chênh lệch giữ những quốc gia trong khu vực khá lớn giữa những quốc gia có tỷ lệ tiết kiệm cao như Singapore, Brunei hay Malaysia… với nhóm nước có tỷ lệ tiết kiệm thấp như Lào, Campuchia và Philippines.

Khu vực này không phải là một thị trường đồng nhất

Khu vực ASEAN là sự kết hợp của một nhóm quốc gia đa dạng, nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị và phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên thì đây không phải một thị trường đồng nhất. Sự phát triển kinh tế của những quốc gia trong khu vực không đồng đều. Theo chia sẻ của một số tin tức thống kê về kinh tế, Indonexia đóng góp 40% sản lượng. Đây cũng là một thành viên của G20. Bên cạnh đó, GDP đầu người của Singapore cao gấp 30 lần so với Lào, với Campuchia và Myanmar là hơn 50 lần. Thực tế, với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh như hiện nay, GDP của quốc gia này còn cao hơn một số quốc gia phát triển như Mỹ, Canada…

ASEAN là sự kết hợp của một nhóm quốc gia đa dạng, nhằm tăng cường hợp tác hữu nghị và phát triển kinh tế xã hội

Một cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng, mức  chênh lệch thu nhập bình quân tại những quốc gia ASEAN cao cấp 7 lần so với những nước thuộc khu vực Liên minh châu Âu EU. Con số này cho thấy sự chênh lệch trong phát triển kinh tế của những quốc gia trong khu vực.

Sự không đồng nhất của khu vực ASEAN còn thể hiện ở sự đa dạng về nhiều lĩnh vực đời sống khác như ngôn ngữ, văn hóa và tôn giảo cũng như nếp sống và nếp sinh hoạt, tư tưởng và truyền thống đạo đức của những quốc gia này.

Khu vực ASEAN  là trung tâm có nhu cầu tiêu dùng lớn

Theo những tin tức kinh tế thế giới, đây cũng là khu vực có sự tăng trưởng mạnh về thu nhập bình quân đầu người so với những khu vực khác trên thế giới. Tính từ năm 2000, thu nhập vẫn tiếp tục tăng mạnh qua các năm với tủ lệ tăng trung bình lớn hơn 5%. Bên cạnh đó, tỷ lệ người nghèo tại những quốc gia này cũng giảm nhanh chóng.

Rate this post