Lượng ăn trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Dấu hiệu nhận biết trẻ đã no

Lượng ăn trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Dấu hiệu nhận biết trẻ đã no

7 Tháng Mười, 2023 Off By Mai

Sau sinh mẹ luôn lo lắng không biết lượng ăn trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ? Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thông tin về lượng sữa cần cung cấp cho trẻ sơ sinh và nuôi con đúng cách.

Lượng ăn trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ?

Khá khó để xác định chính xác lượng sữa cần uống của trẻ sơ sinh bởi mỗi trẻ sẽ có nhu cầu về lượng sữa và cữ sữa khác nhau.

Tham khảo lượng ăn trẻ sơ sinh ở mỗi thời điểm sau sinh như:

Trẻ sau sinh 24  giờ

Khi này hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu nhưng các cơ quan trong cơ thể vẫn hoạt động nên cần cung cấp năng lượng.

Trong khoảng 24 giờ đầu đời trẻ sẽ bú mẹ khá nhiều và mỗi lần bú cách nhau từ 1 – 3 giờ, cữ bú của mỗi lần từ 7 – 15ml. Điều này sẽ giúp trẻ tập bú và nuốt tốt hơn, đồng thời kích thích mẹ tăng sản xuất sữa.

Do đó ngay sau khi sinh khoảng 1 – 2 giờ mẹ nên cho trẻ bú, từ sau thời điểm này trẻ sẽ thường xuyên chìm vào giấc ngủ làm cho việc ngậm vú mẹ không hề dễ dàng.

Thời điểm đầu sau khi trẻ mới sinh cơ thể mẹ sẽ sản sinh ra sữa non – đây là loại sữa chứa nhiều calo và dưỡng chất cho bé. Từ khoảng 3 ngày sau sinh cơ thể mẹ dần bình phục mới có nhiều sữa hơn do đó mẹ không cần quá lo lắng khi những ngày đầu tiên trẻ sơ sinh bú ít sữa mẹ.

Trẻ sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi

Vào thời gian từ 0 – 1 tháng tuổi trẻ sẽ bú từ 8 – 12 cữ/ ngày và khoảng cách giữa mỗi cữ từ 2 – 3 giờ. Có những trường hợp trẻ bú đến 15 cữ/ ngày.

Tuy nhiên sẽ có những trường hợp trẻ không tự thức dậy để bú ở những lần đầu tiên nên mẹ cần đánh thức bé đúng giờ để bú, từ đó tạo thói quen cho trẻ.

Mỗi lần  bú sẽ trong khoảng 10 – 20 phút, có những trẻ bú sẽ kéo dài thời gian hơn. Mẹ cần quan sát và chắc chắn rằng trẻ đã mút và nuốt sữa, đổi đều ở cả hai bên vú để đảm bảo lượng dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Tùy từng giai đoạn lượng sữa cứ bú sẽ thay đổi khác nhau và dần dần thành thạo hơn, mỗi lần uống sẽ uống được nhiều sữa hơn. Khi trẻ  bú no sẽ ngủ ngon và tăng cân.

Trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi

Tốc độ bú của trẻ từ 2 tháng tuổi trở đi sẽ nhanh hơn, song song với đó thời gian bú được rút ngắn từ 6 – 8 cữ/ ngày. Trẻ có thể tiêu thụ lượng sữa từ 118 – 148ml/ lần, khoảng cách giữa những lần bú từ 2 – 3 giờ.

luong-an-tre-so-sinh

Trẻ bú sữa công thức sẽ có lượng sữa ăn khác với trẻ bú mẹ hoàn toàn

Trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi

Lượng sữa của trẻ từ 3 – 5 tháng tuổi sẽ cần từ 120 – 210ml, sau 5 tháng là khoảng 236ml. Lúc này số  cữ bú sẽ giảm xuống từ 5 – 6 lần/ ngày, khoảng cách giữa các cữ bú 3 – 4 giờ.

Từ sau 5 tháng mẹ có thể bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm hoặc dùng thêm sữa công thức để bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

Trẻ từ 6 tháng – 12 tháng tuổi

Đây là khoảng thời gian trẻ phát triển nhanh chóng, càng lớn số cữ bú sẽ giảm xuống và lượng sữa tăng lên đến 210ml/ lần.

Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi mỗi ngày chỉ còn bú khoảng 3 – 4 cữ/ ngày, lượng sữa tăng lên khoảng 240ml/ lần. Kết hợp với những lần uống sữa sẽ là các bữa ăn dặm.

Trẻ bú sữa công thức

Đối với những trẻ sử dụng sữa công thức hoàn toàn sẽ bú khoảng 163ml/ kg cân nặng. Ví dụ trẻ nặng khoảng 4,5kg thì số lượng sữa mỗi ngày là khoảng 739ml sữa/ ngày.

Ở những ngày đầu tiên sau sinh trẻ sẽ  uống từ 60 – 90ml/ lần, khoảng cách giữa những lần bú là 3 – 4 giờ.

Trẻ bú hoàn toàn bằng sữa công thức khi được khoảng 1 tháng tuổi cần đến 120ml sữa, cách từ 3 – 4 giờ sẽ bú 1 cữ.

luong-an-tre-so-sinh

Khi thấy trẻ có dấu hiệu no sẽ ngừng cho bú

Xem thêm:

Dấu hiệu nhận biết trẻ bú đủ lượng sữa

Đối với nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ dễ dàng hơn chỉ cần cho trẻ bú theo nhu cầu, mỗi bé chỉ cần bú được một lượng nhất định trong khoảng thời gian nhất định nên nếu đã no mà mẹ vẫn cho bú sẽ gặp phải tình trạng nôn hoặc trớ.

Một số các dấu hiệu dễ nhận biết khi trẻ bú đủ lượng sữa như:

  • Trẻ bỏ bú, nhả ti mẹ và quay đầu đi.
  • Dễ phân tâm từ những thứ xung quanh.
  • Ngực mẹ chảy sữa hoặc mất đi cảm giác cứng.
  • Trẻ ngủ liền 1 mạch trong khoảng 1 tiếng.

Tốt nhất không nên cho  trẻ bú quá no bởi sẽ dễ khiến bị ọc sữa. Trong khoảng 72 giờ đầu sau sinh cơ thể mẹ sẽ tiết ra sữa non đặc biệt nhiều dưỡng chất, điều  này giúp tăng cường hệ miễn dịch trong vài tháng đầu đời.

Có một cách khác để nhận biết  trẻ đã bú đủ lượng sữa là ghi nhớ cữ bú của trẻ. Trẻ sơ sinh có cữ bú khoảng từ 2 – 3 giờ và bú 8 – 15 lần/ ngày. Nếu trẻ bú mẹ sẽ cảm thấy được lượng sữa ra đều trong miệng trẻ và thấy tiếng mút ti.

Đủ lượng sữa cung cấp cho cơ thể trẻ đi tiểu từ 6  – 8 lần/ ngày, nước tiểu có màu vàng nhạt. Thời gian đầu sau khi sinh trẻ đi đại tiện 2 lần/ ngày phân sẽ chuyển từ phân xu sang màu vàng và sang dạng lỏng.

Cách để nhận biết khi trẻ sơ sinh bú đủ lượng sữa có tâm trạng vui vẻ, tự nhả bầu vú mẹ. Khi trẻ thường xuyên được bú  đủ lượng sữa cân nặng tăng theo đúng tiêu chuẩn, có làn da khỏe mạnh.

Như vậy với thông tin chia sẻ ở trên về lượng ăn trẻ sơ sinh, từ đó sẽ có cách chăm sóc và nuôi con đúng cách để bé tăng cân, khỏe mạnh. Nếu có thắc mắc  hãy liên hệ với người có năng lực chuyên môn để được giải đáp chi tiết.

Rate this post