[Giải đáp] Mức lương của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

[Giải đáp] Mức lương của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu?

11 Tháng Hai, 2023 Off By Linh

Mức lương của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu? Đây là câu hỏi luôn gây sự tò mò với nhiều người, đặc biệt là các bạn có ý định theo học nghề này. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này để các bạn tham khảo.

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề cực kì hot hiện nay với nhu cầu về nhân lực vô cùng lớn. Vậy bạn có biết mức lương của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu không? Hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn – trường chuyên đào tạo ngành du lịch tìm hiểu về mức lương ngành du lịch qua bài viết dưới đây.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là những người làm việc trong ngành dịch vụ du lịch – lữ hành, có nhiệm vụ trình bày, giới thiệu và hướng dẫn khách du lịch tham quan tại một hay nhiều địa điểm tham quan trong chuyến du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch chính là những người đồng hành cùng du khách trên hành trình khám phá, cung cấp thông tin, giải thích, hướng dẫn du khách và từ đó mang tới cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời trong suốt chuyến đi.

Mức lương của hướng dẫn du lịch là bao nhiêu?

Mức lương của hướng dẫn du lịch là bao nhiêu?

Mức lương của hướng dẫn du lịch là bao nhiêu?

Hiện nay, du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Nước ta liên tục nằm trong nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng khách du lịch nhanh nhất thế giới.

Điều này đồng nghĩa với việc nhu cầu về nhân lực cho vị trí hướng dẫn viên du lịch là rất lớn. Hướng dẫn viên du lịch là công việc được triển khai đa dạng, chính vì vậy mức lương hướng dẫn viên du lịch cũng không cố định ở một con số. Dưới đây là thống kê mức lương của hướng dẫn viên du lịch để bạn có thể tham khảo:

  • Mức lương hướng dẫn viên du lịch bậc thấp nhất: 6 triệu/tháng.
  • Mức lương hướng dẫn viên du lịch trung bình: 7 triệu/tháng.
  • Mức lương hướng dẫn viên du lịch cao nhất: 30 triệu/tháng.

Lương hướng dẫn viên du lịch theo từng yếu tố

Lương hướng dẫn viên du lịch theo từng yếu tố

Lương hướng dẫn viên du lịch theo từng yếu tố

Lương hướng dẫn viên du lịch nội địa

Hướng dẫn viên du lịch nội địa (trong nước) là một vị trí khá phổ biến trong ngành. Mức lương của hướng dẫn viên du lịch nội địa có thể dao động trong khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra còn có tiền tips từ khách tham quan và tiền hoa hồng từ các đơn vị liên kết.

Đặc biệt, mức lương hướng dẫn viên du lịch nội địa cao hay thấp còn tùy thuộc vào khá nhiều yếu tố như: công ty, chính sách nhân sự; đơn vị công tác; thời gian dẫn khách; số lượng tour dẫn, số lượng địa điểm mua sắm trong chuyến đi….

Lương hướng dẫn viên du lịch quốc tế

Có thể dễ dàng nhận thấy, mức lương của hướng dẫn viên du lịch quốc tế có đôi phần cao hơn nội địa. Đó là bởi vì tiêu chí tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch quốc tế khắt khe hơn.

Để trở thành hướng dẫn viên du lịch quốc tế, bạn cần am hiểu kiến thức sâu sắc, sở hữu trình độ ngoại ngữ thành thạo, đặc biệt là đã có kinh nghiệm dẫn khách tham quan, nhất là khách nước ngoài.

Hiện nay, mức lương của người hướng dẫn du lịch quốc tế nằm trong khoảng từ 15 – 30 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương cố định chưa bao gồm các khoản thu khác từ hoa hồng, tiền thưởng, tiền tips,…

Lương hướng dẫn viên du lịch mới ra trường

Thực tế, nhu cầu về nhân lực của ngành du lịch không hề hạ nhiệt. Theo thống kê, sinh viên ngành du lịch mới ra trường đều tìm được việc làm xấp xỉ tỷ lệ 100%.

Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường có thể khác nhau tùy thuộc vào con đường lựa chọn là hướng dẫn viên du lịch nội địa hay quốc tế. Thông thường, lương cứng sẽ trong khoảng 5 – 7 triệu/tháng.

Đặc biệt khác với nhiều ngành nghề, kinh nghiệm lâu năm không phải là yếu tố quyết định mức lương hướng dẫn viên du lịch. Chính vì thế, đối với các bạn sinh viên giỏi, có kỹ năng, đặc biệt có năng lực ngoại ngữ hoàn chỉnh có thể nhận được mức thu nhập tương đương với người đã làm việc từ 1 – 2 năm.

Trên đây, trường Cao đẳng Quốc tế TPHCM đã cung cấp toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi: mức lương của hướng dẫn viên du lịch là bao nhiêu? Hy vọng bài viết trên hữu ích và có thể giúp bạn dễ dàng đưa ra định hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Rate this post