Ngành Điều dưỡng học những môn gì?

Ngành Điều dưỡng học những môn gì?

13 Tháng Ba, 2023 Off By Mai

Điều dưỡng được đánh giá là ngành quan trọng trong sự phát triển của lĩnh vực Y tế, bởi vậy ngành Điều dưỡng được rất nhiều thí sinh quan tâm. Vậy ngành Điều dưỡng cần học những môn gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị tốt hơn cho ngành học.

Ngành Điều dưỡng học những môn gì?

Điều dưỡng là ngành đặc thù về y khoa yêu cầu học thật, làm thật và cần đến nhiều sự đam mê để theo đuổi ngành nghề.

Do đặc thù ngành nghề và tính chất công việc có liên quan đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh nên ngay từ khi bắt đầu theo đuổi đam mê sinh viên cần học tập những kiến thức từ cơ sở đại cương đến kiến thức  chuyên ngành để đáp ứng tốt công việc sau này tại các cơ sở y tế.

Hiện nay có rất nhiều các trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành Điều dưỡng theo đó tùy từng hệ đào tạo mà sẽ có chương trình và môn học khác nhau nhưng nhìn chung khi theo học ngành Điều dưỡng sinh viên sẽ trải qua các môn học như:

  • Nhóm môn học kiến thức Y học cơ sở: Các môn học của kiến thức y học cơ sở sẽ tạo tiền để cho các sinh viên khi theo học ngành Điều dưỡng, cụ thể với các môn học như:  Di truyền y học, Hóa sinh, Giải phẫu học, Dược lâm sàng, Sinh lý học, Miễn dịch – sinh lý bệnh, Dược lý, Vi sinh vật ký sinh trùng, Mô phôi, Y đức, Pháp luật – Tổ chức Y tế…
  • Nhóm môn học chuyên ngành Điều dưỡng: Một số môn học thuộc chuyên ngành Điều dưỡng như: Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Điều dưỡng chuyên khoa, Đạo đức Điều dưỡng, Sức khỏe sinh sản, kiểm soát nhiễm khuẩn thực hành Điều dưỡng, Điều dưỡng cơ sở, Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Nâng cao sức khỏe và hành vi con người, Quản lý và tổ chức y tế… từ những môn học này hình thành nên các kiến thức chuyên ngành và những nguyên tắc thực hành.
  • Nhóm môn khoa học xã hội: Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin, Giáo dục quốc phòng, Tin học, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Giáo dục thể chất, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tâm lý, Ngoại ngữ…
  • Nhóm môn khoa học tự nhiên: Vệ sinh nâng cao sức khỏe, Xác suất – thống kê y học Sinh học và di truyền, Hóa học đại cương, Vật lý Đại cương, Sức khỏe – môi trường….
Ngành Điều dưỡng học những môn gì?

Ngành Điều dưỡng học những môn gì?

Về nội dung thực hành

Sinh viên sẽ được học tập các kỹ thuật chăm sóc Điều dưỡng cho những đối tượng của người bệnh như nhi khoa, lão khoa, chăm sóc sức khỏe cho mọi người…

Lên kế hoạch thực hiện, đồng thời tổ chức thực hiện đúng quy trình điều dưỡng trong khi chăm sóc người bệnh.

Đảm bảo sự an toàn, chất lượng chăm sóc toàn diện, ổn định và liên tục.

Thực hành việc sử dụng thuốc an toàn.

Tham gia vào việc thực hiện nghiên cứu về ngành Điều dưỡng.

Kỹ năng mềm

Học kỹ năng quản lý nguy cơ và cách xử lý trong việc chăm sóc người bệnh.

Có kỹ năng sử dụng thuốc hợp lý và an toàn.

Học kỹ năng trở thành cầu nối giữa bác sĩ chuyên khoa và người bệnh.

Kỹ năng giao tiếp giữa đồng nghiệp và bệnh nhân.

Trang bị kỹ năng tư vấn giáo dục sức khỏe cho người bệnh và toàn thể cộng đồng.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Điều Dưỡng tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Đã có nhiều năm trong xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cung cấp cho ngành Y tế nước ta mỗi năm hàng ngàn cử nhân ngành Điều dưỡng. Trong số các trường Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM thì trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một cơ sở đào tạo ngành Điều dưỡng uy tín, chất lượng cao.

Trong những năm đây các thí sinh dành rất nhiều sự quan tâm và lựa chọn học tập tại nhà trường bởi có môi trường học tập tốt, chương trình đào tạo xây dựng dựa trên khung chuẩn chương trình mới của Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội.

Chương trình đào tạo của nhà trường tập trung vào các tiết học thực hành và chiếm đến 70% còn lại 30% là các tiết học lý thuyết. Điều này sẽ giúp sinh viên có nhiều thời gian để trau dồi kiến thức thực tế, đặc biệt nhớ lâu chuyên môn hơn.

Nội dung những kiến thức học tập ngành Điều dưỡng của nhà trường sẽ tập trung nhiều vào thời gian thực hành, kỹ năng ngành nghề trong môi trường được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất. Một số môn học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn như: Tâm lý học, Y học cổ truyền, Chăm sức cho trẻ em, phụ nữ và người già, Nhi khoa, sản khoa và lão khoa, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Chăm sóc sức khỏe người bệnh truyền nhiễm, Hồi sức cấp cứu, Chuyên nội khoa, ngoại khoa, giải phẫu sinh lý học….

Có thể thấy rằng chương trình học tiên tiến, gắn liền với thực tiễn sẽ giúp sinh viên hội tụ đầy đủ những tố chất đáp ứng công việc của ngành Điều dưỡng sau này.

nganh-dieu-duong-hoc-nhung-mon-gi2

Sinh viên ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn trong tiết học thực hành

Năm 2023, trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tiếp tục xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng thí sinh theo hình thức xét học bạ. Theo đó các bạn sinh viên có nguyện vọng theo học ngành Điều dưỡng cần đáp ứng điều kiện dưới đây:

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT
  • Có đủ sức khỏe học tập
  • Có lý lịch trong sạch, không trong thời gian thi hành án hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Chỉ cần các bạn đáp ứng được điều kiện ở trên thì có thể xét tuyển vào trường ngay từ bây giờ.

Tất cả các thí sinh có đam mê theo học ngành Điều dưỡng tại nhà trường nên chuẩn bị nhanh chóng hồ sơ xét tuyển và gửi về trường trong thời gian cụ thể như:

  • Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 01/01/2023 – 31/12/2023 (hoặc đến khi nhà trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu): Đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2022 trở về trước có thể nộp hồ sơ.
  • Thời gian nộp hồ sơ từ khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT – 31/12/2023 (hoặc đến khi nhà trường tuyển sinh đủ chỉ tiêu): Đối với các thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2023.

Hy vọng với những thông tin ở trên chia sẻ về ngành Điều dưỡng cần học những môn gì? từ đó thí sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn trong tương lai, đặc biệt sẽ lựa chọn Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là nơi để theo đuổi đam mê ngành Điều dưỡng của bản thân.

Rate this post