Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không? Bao lâu thì hết?

Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không? Bao lâu thì hết?

17 Tháng Hai, 2023 Off By Huệ

Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không? Bao lâu thì hết? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trẻ sơ sinh bị vàng da có nguy hiểm không?

Bệnh vàng da thường hay gặp ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân do tăng Bilirubin trong máu xảy ra ở khoảng 25 – 30% trẻ sinh đủ tháng và hầu hết trẻ sinh thiếu tháng. Hầu hết vàng da sơ sinh ở trẻ ở mức độ nhẹ, hay còn gọi là vàng da sinh lý sẽ tự giảm sau 1 – 2 ngày và hết hẳn sau khoảng 1 tuần.

Tuy nhiên, cần cẩn thận với vàng da sơ sinh bệnh lý, đây là dấu hiệu của các bệnh lý nguy hiểm như: trẻ mắc bệnh gan mật bẩm sinh, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, bệnh tan máu bẩm sinh, nhiễm virus bào thai, xuất huyết dưới da,… Lúc này, triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện sớm trong vòng 24 giờ sau sinh và kéo dài hơn 10 ngày.

Trẻ sơ sinh bị vàng da bệnh lý không được điều trị sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, nhất là khi Bilirubin gián tiếp thấm vào não gây nhiễm độc thần kinh. Trẻ có thể tử vong nhanh chóng hoặc bại não suốt đời dù được điều trị tích cực ở giai đoạn này.

Tre-so-sinh-bi-vang-da-nguyen-nhan-la-do-tang-Bilirubin-trong-mau

Trẻ sơ sinh bị vàng da nguyên nhân là do tăng Bilirubin trong máu

Xem thêm: Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị đầy bụng xử lý như thế nào?

Ngoài ra biến chứng khác do vàng da bệnh lý gây ra là hội chứng bệnh não cấp tính gọi là vàng đa nhân, có thể gây bại não, suy giảm trí tuệ, mất thính lực vĩnh viễn không thể hồi phục. Điều trị càng sớm thì trẻ càng ít có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm do vàng da sơ sinh cũng như bilirubin tăng cao quá mức trong máu.

Do vậy, nếu triệu chứng kéo dài và nặng hơn trong những ngày đầu sau sinh ba mẹ cần đưa trẻ tới khám bác sĩ sớm. 

Làm thế nào để phát hiện vàng da ở trẻ?

Ba mẹ cần theo dõi bệnh vàng da ở trẻ dưới ánh sáng mặt trời hằng ngày. Dùng tay ấn vào vùng trán, mặt, ngực, bụng, trên rốn, dưới rốn, đùi, cẳng chân, bàn chân, bàn tay… của trẻ để xác định trẻ bị vàng da. Một số em bé da đỏ sẽ khó thấy, nên khi ấn vào thấy để lại màu vàng của da phía dưới chỗ ấn, đây là cách nhận biết vàng da dễ nhất mà phụ huynh có thể lưu ý để theo dõi trẻ.

Tre-so-sinh-1-thang-tuoi-chua-het-vang-da-phai-lam-sao-

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chưa hết vàng da phải làm sao?

Xem thêm: Nên hay không nên xi trẻ sơ sinh?

Vàng da được chia thành 2 mức độ:

  • Nhẹ: Da hơi vàng ở mặt, thân mình; trẻ vẫn bú tốt
  • Nặng: Da vàng sậm, lan xuống tay, chân; trẻ bú kém, bỏ bú, vàng da xuất hiện sớm, trong vòng 1-2 ngày sau sinh. Những trẻ sinh non, nhiễm trùng, sinh ngạt dễ bị vàng da nặng.

Vàng da ở trẻ sơ sinh bao lâu thì hết?

Thông thường trẻ sinh đủ tháng bị vàng da sinh lý sẽ khỏi sau 7 ngày; trẻ sinh non bị vàng da sinh lý sẽ khỏi sau 2 tuần. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ bilirubin và khả năng hoạt động gan của trẻ.

Nếu tình trạng vàng da của trẻ đã kéo dài trên 2 tuần và không có dấu hiệu cải thiện, mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và hỗ trợ điều trị sớm vì rất có thể trẻ bị vàng da bệnh lý.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích về trẻ sơ sinh bị vàng da. Tuy là tình trạng thường gặp ở trẻ nhưng bố mẹ không nên chủ quan. Hãy theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên và đưa con đến gặp bác sĩ nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Rate this post