Nên hay không nên xi trẻ sơ sinh? Cách xi tè cho trẻ đúng cách?

Nên hay không nên xi trẻ sơ sinh? Cách xi tè cho trẻ đúng cách?

17 Tháng Hai, 2023 Off By Huệ

Xi tè cho trẻ sơ sinh là thói quen của nhiều ba mẹ từ trước đến nay nhằm giúp con đi tè đúng giờ. Tuy nhiên lại có không ít tranh cãi việc xi tè sẽ gây ảnh hưởng tới bàng quang và làm hại thận con. Vậy nên hay không nên xi trẻ sơ sinh? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nên hay không nên xi trẻ sơ sinh?

Nhiều mẹ có quan điểm rằng không nên xi trẻ sơ sinh vì sẽ ảnh hưởng đến bang quang và thận của con. Tốt nhất là cha mẹ nên để trẻ đi vệ sinh tự do cho đến khi bé sẵn sàng.

Không đồng tình với ý kiến trên, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) cho rằng: “Xi tè” hay tạo cho con thói quen phản xạ có điều kiện khi đi tiểu hoàn toàn không ảnh hưởng đến bàng quang và thận của trẻ.

Tuy nhiên, theo các chuyên khoa nhi, tập xi với bé dưới 1 tuổi sẽ gặp nhiều khó khăn vì não của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên chưa thể bắt được tín hiệu đi tiểu theo nhu cầu.

Nen-hay-khong-nen-xi-tre-so-sinh

Nên hay không nên xi trẻ sơ sinh

Xem thêm: Trẻ sơ sinh không ị nguyên nhân và cách điều trị ra sao?

Hơn nữa, với trẻ dưới 1 tuổi, bàng quang còn rất nhỏ, thường khiến bé đi tè một cách không thể kiểm soát được. Khi trẻ lớn dần từ 1 – 2 tuổi, việc “xi” diễn ra tốt hơn vì hệ thần kinh phát triển, não bé bắt đầu hiểu được các tín hiệu từ cơ thể có muốn đi tiểu hay không và dễ dàng đi tiểu theo nhu cầu.

Độ tuổi nào mới nên tập xi tè cho trẻ?

Xi tè chỉ là một phương pháp để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ học mối liên hệ giữa âm thanh và việc đi tiểu. Theo Viện Hàn Lâm Nhi Khoa, Mỹ trẻ từ 18 tháng tuổi trẻ mới có thể học hoàn toàn việc đi tè từ nhận thức là đã tới ngưỡng bàng quang, tạo áp lực lên thành bàng quang, dẫn đến giãn cơ và muốn tè. Hơn nữa, lúc này trẻ mới biết đi đến chỗ tè hoặc ngồi trên toilet.

Việc xi tè được áp dụng nhiều nơi trên thế giới. Trong báo cáo năm 2004 “Huấn luyện xi tè cho trẻ sơ sinh ở các gia đình phương Tây của TS.Sun (ĐH Verona, Ý) cho biết: Xi tè dưới 18 tháng chỉ giúp bé học sự liên kết giữa âm thanh và việc đi tè, trẻ chưa hiểu việc đi tè đúng nghĩa, cha mẹ vẫn cần phải tập và dạy trẻ cách đi tè đúng nghĩa sau 18 tháng tuổi.

Khi-nao-nen-tap-xi-te-cho-tre

Khi nào nên tập xi tè cho trẻ

Xem thêm: Trẻ sơ sinh thở khò khè phải làm sao?

Theo các chuyên gia nhi khoa, với trẻ quá nhỏ, dưới 6 tháng tuổi, nếu “xi” tè cũng không tạo được thói quen. Do vậy để tập được phản xạ có điều kiện trên thì trẻ phải trên 1 tuổi. Trẻ sơ sinh có thể tiểu tiện cả ngày lẫn đêm là do bàng quang rất nhỏ khiến bé tiểu tiện một cách không kiểm soát, não bé chưa phát triển đầy đủ và sự phản xạ kém dù chỉ tích một lượng nhỏ nước tiểu.

Khi bé lớn dần từ 1-2 tuổi, hệ thần kinh phát triển, não bắt đầu hiểu được tín hiệu nhu cầu cần tiểu tiện. Bé có thể trữ nhiều nước tiểu hơn do khả năng lưu trữ của bàng quang tăng lên. Bàng quang có thể gửi tín hiệu đã “đầy” đến não, não sẽ dẫn truyền tín hiệu “đã đến lúc tiểu tiện” và ngược lại.

Tóm lại, việc xi tiểu cho trẻ sơ sinh là tốt và nó không hề ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của trẻ. Mong rằng qua bài viết này, bố mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Nên hay không nên xi trẻ sơ sinh?” để từ đó có thể chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ tốt hơn.

Rate this post