Những điều thí sinh cần làm sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2018

Những điều thí sinh cần làm sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2018

4 Tháng Bảy, 2018 Off By zsstritezuct

Như vậy là kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2018 đã kết thúc, nhưng ngay sau đó, những thí sinh lại phải chiến đấu với “cuộc chiến” chọn trường đầy “toan tính”. Để giúp bạn vững tâm bước vào cuộc chiến, bài viết dưới đây xin chia sẻ những điều thí sinh cần làm sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

Nắm bắt được quy  trình phúc khảo điểm thi

Tại thời điểm này, khi đã biết kết quả một số môn thi, thí sinh đã có thể dự tính được số điểm của mình. Thế nhưng,nếu điểm thi “dự tính” chưa phản ánh đúng năng lực và thấp hơn điểm thi thực tế  thì bạn có thể xin phúc khảo điểm.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, tất cả thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi và đơn phúc khảo nộp tại nơi đăng ký dự thi. Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu, thí sinh xin phúc khảo bài thi đến hội đồng thi, trường phổ thông nơi thí sinh đăng ký dự thi nhận đơn xin phúc khảo.

Xem xét việc chọn trường và điều chỉnh nguyện vọng

Đây là thời gian để thí sinh suy nghĩ về việc chọn trường, chọn ngành học và không ít người trong số đó mong muốn thay đổi nguyện vọng vào trường mình yêu thích hơn, yêu cầu xét tuyển phù hợp hơn với năng lực học tập của mình.

Theo cô Thu Lan ( giảng viên Cao đẳng Y dược Nha Trang), thí sinh cần cân nhắc thật kỹ khi chọn trường xét tuyển. Đây chính là bước đầu tiên để bạn định hướng tương lai và công việc sau này. Bạn cần chọn ngành theo đam mê và sở thích, không nên bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài.

Cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần vào các trường ĐH, CĐ năm 2018

Bạn có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển lần 1 theo 2 cách sau:

+ Điều chỉnh trực tuyến (Thời gian từ ngày 19/7 đến 17h ngày 26/7/2018):

Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để truy cập vào cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục nhằm kiểm tra thông tin cá nhân và thực hiện điều chỉnh ĐKXT trực tuyến.

+ Điều chỉnh bằng Phiếu ĐKXT (Thời gian từ ngày 19/7 đến 17h ngày 28/7/2018):

Thí sinh sẽ được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKXT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định.

Làm hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1

Theo những tin tức giáo dục, sau khi kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia được công bố, thí sinh có thể xét vào trường đại học, cao đẳng theo quy định và yêu cầu của từng trường.

Dưới đây là một số điều thí sinh cần lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1

– Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 là 20 ngày, kể từ ngày công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét nguyện vọng bổ sung. Chính vì thế, khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1, các thí sinh nên cân nhắc thật rõ ràng.

– Trong thời gian đăng ký xét tuyển, thí sinh được phép thay đổi nguyện vọng xét tuyển hoặc rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển sang một trường khác.

– Những trường sẽ công bố công khai danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển theo trật tự từ cao xuống thấp của kết quả thi.

Một số mốc thời gian bạn cần lưu ý

 + Thời gian chính thức công bố điểm thi Tốt nghiệp THPT 2018 vào ngày 11/7.

+  Chậm nhất ngày 15/7/2018: Các Sở Giáo dục và Đào tạo hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ.

+ Chậm nhất ngày 17/7/2018: Cập nhật vào Phần mềm Quản lý thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ về Bộ Giáo dục và Đào tạo và công bố kết quả tốt nghiệp THPT.

+ Chậm nhất ngày 20/7/2018: Những trường phổ thông cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận cho thí sinh; In và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

 

 

 

Rate this post