Những thách thức trong giáo dục mầm non

Những thách thức trong giáo dục mầm non

10 Tháng Tư, 2018 Off By zsstritezuct

Mầm non một trong những bậc giáo dục quan trọng ảnh hưởng lớn đến thế hệ tương lai của đất nước. Tuy nhiên hệ thống dục mầm non ở nước ta đang chưa được tốt còn khá nhiều mặt hạn chế đặt ra cho ngành giáo dục nhiều thách thức.

Bạo hành trẻ em

 

Vấn đề nhức nhối nhất gần đây mà truyền thông hay nhắc tới đó là nạn bảo hành trẻ em. Đây là một thách thức đối với ngành giáo dục trong giáo dục mầm non. Dù đã có những chế tài đối với những giáo viên bạo hành các em nhỏ nhưng có vẻ vẫn chưa đủ tính răn đe nên tình trạng này hiện vẫn đang tiếp diễn trong những năm gần đây. Có chăng thì số lượng vụ bạo hành giảm đi nhưng không đáng kể.

Bạo hành trẻ em vẫn là vấn đề nhức nhối

Bạo hành trẻ em vẫn là vấn đề nhức nhối

>>>>Xem thêm: Những vấn đề bất cập của nền giáo dục Việt Nam

Đấy mới là kể đến các vụ bạo hành được đưa ra ánh sáng còn những góc khuât thì không ai có thể biết được. Vấn đề này không chỉ của riêng Bộ Giáo Dục mà Quốc Hội, Chính Phủ cũng đã có nhiêu văn bản quy phạm pháp luật được ban hành để bảo vệ chăm sóc, giáo dục em nhỏ nhưng chính sự thờ ơ, vô cảm, sợ trả thù hay tâm lý nể nang đã khiến người dung quanh không hoặc không dám can thiệp, tố giác.

Chênh lệch giữa các vùng miền

 

Dù giáo dục mầm non rất được nhà nước quan tâm. Là một trong những cấp học có vị thế trong hệ thống giáo dục nước nhà. Từ năm 2005 đến nay, nhà nước đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi trên 63 tỉnh thành. Tuy nhiên, thực tế hiện nay vẫn cho thấy quy mô phát triển giáo dục mầm non chưa thực sự đồng đều thể hiện ở:

  •           Cơ hội đến trường của các em miền núi vùng cao còn nhiều hạn chế so với các em nhỏ tại đồng bằng.
  •           Chất lượng giáo dục mầm non ở nông thôn, vùng núi, khu vực dân tộc thiểu số còn thấp.
  •           Đội ngũ giáo viên cũng hạn chế tại các vùng thưa dân cư. Số lượng giáo viên ít, tỷ lệ giáo viên đứng lớp thấp.
  •           Cơ sở vật chất cũng thua kém khu vực đồng bằng, thành phố. Nhiều nơi không có đủ trường lớp cho các em dưới 5 tuổi mà chỉ giáo dục từ 5 tuổi trở lên.
  •           Một số khu công nghiệp không đủ chỗ cho giáo dục mầm non khiến con em người lao động phải gửi trong nhóm trẻ tựu phát triển. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới sự phát triến của trẻ.

Cơ hội đến trường hạn chế với các em nhỏ vùng cao

Cơ hội đến trường hạn chế với các em nhỏ vùng cao

>>>>Xem thêm: Giáo dục mầm non trong xu thế đổi mới hiện nay

Mầm non công lập hạn chế

Một thực tế nữa cho thấy tại các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh lượng dân cư rất lớn nhưng số lượng trường mẫu giáo công lập lại không đủ để đáp ứng. Dẫn đến tình trạng mọc lên rất nhiều các trường tư do các cá nhân mở ra. Đây cũng chính là 1 trong các nguyên nhân dẫn đến bạo hành trẻ em, việc quá đông em nhỏ trong 1 lớp.

Đứng trước những thách thức với giáo dục mầm non hiện nay. Nhà nước cần chú trọng hơn với các trẻ em khu vực nông thôn vùng cao, dân tộc thiểu số. Phát huy tối đa nguồn lực để tất cả trẻ em đều có thể đến trường đúng độ tuổi, có thể tiếp cận với các dịch vụ mầm non chất lượng. Không chỉ về cơ sở vật chất, nhà nước cũng cần quan tâm tới nguồn lực chính là đội ngũ giáo viên mầm non, có những chính sách ưu đãi tốt để có thể giữ chân được giáo viên ở lại với các em vùng cao.

3.7/5 - (7 bình chọn)