Phương pháp ghi nhớ hiệu quả trước mỗi kỳ thi

Phương pháp ghi nhớ hiệu quả trước mỗi kỳ thi

29 Tháng Một, 2018 Off By zsstritezuct

Để có được sự minh mẫn trước các kỳ thi tuyển sinh THPT Quốc gia, các thí sinh luôn luôn trăn trở với điều này. Theo đó, não bộ con người là bộ điều khiển tổng cho mọi hoạt động. Vậy làm cách nào để khiến đầu óc các thí sinh, có thể ghi nhớ lâu hơn, giúp đạt hiệu quả cao trong các kỳ thi.

Dùng phương pháp ghi nhớ hiệu quả như sơ đồ Mind map

Để có thể nhớ cả bảng hệ thống tuần hoàn hay nhớ tất cả các sự kiện lịch sử trong sách các bạn hãy thực hiện theo những cách sau: Ghi thành dàn bài; Nhẩm trong óc; Ghi ra giấy… Còn đối với những công thức, những định lý, định đề khi ghi các bạn chỉ cần tóm tắt phần quan trọng, sao cho khi mở trang giấy ra nó giúp nhắc nhở bạn những phần đã học trước đó.

Để có thể ghi nhớ thật nhiều kiến thức quả là một công việc khó khăn

Ngoài ra, tránh việc ghi rườm rà dư thừa vừa mất thời gian vô ích mà lại phí sức các bạn ghi nhớ. Nói chung là, làm thế nào để bạn có thể tổng hợp các phương pháp ghi nhớ và lập dàn bài để cho bạn đọc bài mau thuộc nhất đó mới là điều quan trọng.

Theo đó, các bạn nên cố gắng tập trung vào những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Lượng kiến thức này thường tập trung ở một số mảng như khái niệm, giả thuyết, quy luật hay lý luận…

Như vậy, khi học các bạn cần hiểu rõ bản chất của vấn đề, phải xác định các đặc điểm và cách thức vận dụng những khái niệm, quy luật, lý thuyết trong việc giải những bài tập trong đề thi. Từ đó, phải luyện tập để hình thành kỹ năng giải quyết vấn đề.

Có hai dạng là vận dụng theo mẫu và vận dụng một cách sáng tạo. Khi ôn thi, các bạn nên chú ý vận dụng theo cả hai tuyến: đó là nếu theo cùng ngành dọc trong phạm vi cùng loại vấn đề, cùng chuyên môn và lĩnh vực; Còn với ngạch ngang thì trong phạm vi những chương, mục, môn học khác nhau nhưng chúng lại liên quan đến nhau. Sau đó, khi đã học xong lý thuyết các bạn nên tự đặt ra những câu hỏi có nội dung đến việc ôn thi, để có thể kiểm tra trình độ của mình xem đến đâu. Đó là một cách để nhớ lâu và tạo cơ sở để tăng dung lượng trí nhớ “working memory”.

Tận dụng cả 2 bán cầu não để đạt hiệu quả tối đa

Các bạn thường đặt ra câu hỏi Tại sao mình lại học kém; tại sao có người học giỏi. Thực ra, học kém hay học giỏi không phải là bản chất mà phần nhiều là do các bạn chưa biết cách điều khiển bộ não của mình như thế nào. Theo đó, khoa học đã chứng minh não bộ có 2 bán cầu; não trái chủ yếu cho tư duy logic và ngôn ngữ; não phải là cho tưởng tượng hình ảnh.

Tận dụng cả 2 bán cầu não để ghi nhớ đạt hiệu quả tối đa

Từ trước đến nay, thầy cô dạy các bạn là đa số tác động vào não trái: tức là giảng toàn chữ nên trong giờ học não phải của bạn không có việc làm, cứ tưởng tượng mung lung dẫn đến việc không tập trung. Chính vì thế, muốn học hiệu quả, các bạn phải tìm cách vận dụng cả 2 bán cầu não của mình. Theo đó, phương pháp đơn giản giúp các bạn học các môn dễ thuộc hơn chính là sự tưởng tượng. Từ bây giờ, các bạn hãy tìm cách tưởng tượng thật nhiều để có thể học thuộc nhanh hơn.

Nghe nhạc Baroque trong khi học

Nghe nhạc cũng là một cách để ta có thể tăng trí nhớ, nhưng các bạn nên nhớ là phải nghe nhạc Baroque thì mới tăng được. Như vây, nhiều nghiên cứu cho thấy, loại nhạc này có thể rút ngắn thời gian học tiếng anh hiệu quả từ 3 năm xuống còn 3 tháng. Vậy tại sao, các bạn lại không nghe thử 1 bản nhạc Baroque được trích trong bản giao hưởng Bốn mùa của Vivaldi. Tất nhiên, nếu bạn là một người nhạy cảm với âm thanh, khi học thấy không hiệu quả, hoặc không tập trung thì tốt nhất không nên nghe loại nhạc nào hết.

 Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)