Tăng số câu hỏi kỹ năng ở đề thi tham khảo môn Địa

Tăng số câu hỏi kỹ năng ở đề thi tham khảo môn Địa

29 Tháng Một, 2018 Off By zsstritezuct

Sắp sửa bước vào kỳ thi tuyển sinh năm 2018 với những lo lắng của các thí sinh và các bậc phụ huynh. Vẫn như thường lệ, trước khi có những đề thi chính thức từ Bộ GD&ĐT thì  đề thi tham khảo mà Bộ công bố trước đó, cũng được các thí sinh đặc biệt quan tâm và môn Địa lí cũng nằm trong số đó.

Về nội dung đề thi tham khảo môn Địa lí năm nay, đã bảo đảm việc kiểm tra đánh giá kiến thức của học sinh theo đặc thù với hai phần kiến thức lí thuyết là 25 câu và kiến thức thực hành 15 câu với các phần kỹ năng đọc hiểu át lát và kỹ năng nhận xét bảng số liệu biểu đồ. Ngoài ra, đề thi còn đảm bảo yêu cầu là phù hợp với chỉ tiêu xét tốt nghiệp Trung học Phổ thông ở mức kiến thức nhận biết và có thể phục vụ cho việc tuyển sinh vào các trường đại học năm 2018.

Tăng số câu hỏi kỹ năng ở đề thi tham khảo môn Địa

Vì thế, để tránh sự lạc hậu từ việc cập nhật các thông tin mới nhất về kinh tế – xã hội trong nước và quốc tế, đề thi năm nay đã hạn chế tối đa việc sử dụng các số liệu, nhằm tránh những nội dung không còn phù hợp giữa sách giáo khoa và thực tiễn.

Theo đó, so với đề thi năm 2017 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phần thực hành các kỹ năng Địa lí đã nâng lên số lượng câu hỏi là 15 câu. Cùng với đó, cấu trúc nội dung các phần thực hành không thay đổi. Các loại biểu đồ được đưa vào đề thi để đảm bảo sự đa dạng giúp các thí sinh không nhàm chán trong việc quan sát và nhận xét đề bài.

Nhận xét của Thầy giáo Tô Văn Minh, Giáo viên Trường THPT Lê Xoay, Vĩnh Phúc thì không có câu hỏi nào nằm trong chương trình sách giáo khoa nâng cao. Như vậy, các câu hỏi của đề thi tham khảo năm nay đều nằm trong chương trình môn Địa lí lớp 11 và 12. Phần nội dung đều nằm trong sách giáo khoa, không có câu hỏi nào nằm trong phần giảm tải chương trình.

Ở đề thi năm nay, phần lí thuyết có 25 câu chiếm 62,5 % và phần thực hành về biểu đồ, bảng số liệu cùng với Atlat có 15 câu chiếm 37,5 %. Câu hỏi phần biểu đồ được đa dạng hóa câu hỏi như: xác định nội dung; nhận xét; xác định dạng biểu đồ. Các câu hỏi trong Atlat cũng được trải rộng khắp các trang như Atlat hành chính, tự nhiên; dân cư đến các trang Atlat kinh tế. Ngoài ra, các câu hỏi được diễn đạt ngắn gọn, đầy đủ còn với các biểu đồ, bảng số liệu được trình bày khoa học kèm với sự dễ đọc.

đề thi thử địa lý

Với Thầy giáo Nguyễn Phúc Đạt, Trường THPT Mỹ Hào, Hưng Yên thì Đề thi ghi nhớ kiến thức một cách máy móc giúp tăng hứng thú đối với người học. Theo đó, các câu hỏi liên quan đến sử dụng biểu đồ và bảng số liệu ở đề tham khảo môn Địa lí kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 rất đa dạng. Các số liệu được sử dụng trong đề thi  rất chính xác, được lấy từ Niên giám thống kê Việt Nam năm 2016 do NXB Thống kê phát hành đầu năm 2017. Ngoài ra, tất cả các biểu đồ, bảng số liệu đều có ghi nguồn gốc của số liệu được lấy từ đâu, rất dễ cho thí sinh tìm tài liệu tham khảo. Chính vì thế, điều này đã tăng tính chính xác của các số liệu, tạo ra sự thống nhất cho cả bộ đề thi.

So với năm 2017 thì đề thi tham khảo năm 2018 tăng tỉ lệ số các câu hỏi liên quan đến rèn luyện kỹ năng cho thí sinh từ 25% lên đến 37,5%, giảm bớt các câu hỏi lý thuyết. Điều này sẽ tăng cường việc rèn luyện các kỹ năng cho học sinh, tránh việc ghi nhớ kiến thức một cách máy móc làm tăng hứng thú đối với người học.