Quy trình phúc khảo điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia

Quy trình phúc khảo điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia

26 Tháng Ba, 2018 Off By zsstritezuct

       Sau khi biết điểm kết quả thi của kỳ thi THPT Quốc gia. Nếu các em cảm thấy có sai sót đối với bài thi của mình, các em muốn phúc khảo bài thi nhưng các em lại chưa biết làm thế nào. Bài viết hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu quy trình phúc khảo điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia nhé!

1. Quy định của Bộ GD&ĐT về quy trình phúc khảo điểm thi của kỳ thi THPT Quốc gia.

Quy trình phúc khảo bài thi

       Theo quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ nhận đơn xin phúc khảo điểm thi của thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia trong thời gian 10 ngày kể từ ngày công bố kết quả điểm thi và chuyển danh sách thông tin thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng chấm thi. Trong vòng 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo điểm thi của thí sinh, Hội đồng thi sẽ công bố kết quả phúc khảo lần 1.

Việc phúc khảo được đảm bảo tiến hành dưới sự chỉ đạo trực tiếp của trưởng ban phúc khảo điểm thi. Trước khi bài thi được bàn giao cho ban phúc khảo. Ban Thư ký của Hội đồng thi sẽ phải tra cứu số báo danh để tìm ra số phách của bài thi. Sau đó đối chiếu với Phiếu thu bài để kiểm tra và đối chiếu số tờ giấy thi. Trong khi tiến hành phúc khảo điểm thi bài thi của thí sinh phải có ít nhất từ hai người trở lên.

2. Chấm phúc khảo điểm thi nếu có chênh lệch thì lấy điểm trung bình cộng làm điểm chính thức.

mẫu văn bản thông báo kết quả phúc khảo bài thi

        Đối với các môn thi tự luận, việc phúc khảo điểm thi cho mỗi bài thi sẽ do hai cán bộ chấm thi thực hiện và sẽ chấm điểm bằng mực khác màu với màu mực được dùng để chấm điểm trước đó trên bài thi của thí sinh.

Kết quả chấm phúc khảo điểm bài thi tự luận do ban thư ký của Hội đồng thi xét duyệt . Nếu kết quả của hai lần chấm phúc khảo điểm thi giống nhau thì ban thư ký sẽ giao lại bài thi cho trưởng ban phúc khảo ký để xác nhận điểm thi chính thức của thí sinh.

Nếu kết quả của hai lần chấm phúc khảo điểm thi có sự chênh lệch thì ban thư ký sẽ rút bài thi giao cho trưởng ban phúc khảo để tổ chức chấm lần thứ ba và sẽ chấm điểm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng màu mực khác.

Nếu kết quả của hai trong tổng ba lần phúc khảo điểm thi là giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm chính thức. Nếu kết quả của cả ba lần chấm phúc khảo điểm thi bị lệch nhau thì trưởng ban phúc khảo sẽ lấy điểm trung bình cộng của cả 3 lần chấm phúc khảo để làm điểm chính thức và ký tên xác nhận.

       Trong trường hợp nếu điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 trở lên đối với các môn KHTN và từ 1 điểm trở lên đối với môn KHXH thì Hội đồng chấm thi phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi của đợt đầu với cán bộ chấm điểm phúc khảo đối với các bài thi của thí sinh. Nếu phát hiện có biểu hiện tiêu cực thì phải xử lý theo quy định của Bộ.

3. Điểm chấm phúc khảo các môn thi trắc nghiệm là điểm thi chính thức.

       Đối với phúc khảo các môn thi trắc nghiệm, nhóm phúc khảo có thành phần tương tự như nhóm xử lý bài trắc nghiệm của hội đồng chấm thi. Điểm phúc khảo của nhóm phúc khảo điểm thi môn thi trắc nghiệm là điểm thi chính thức của thí sinh trong kỳ thi đó.

Cuối cùng, điểm các bài thi của thí sinh sau phúc khảo và được chỉnh sửa thì ban phúc khảo sẽ phải trình lên Chủ tịch Hội đồng thi để quyết định và báo cáo cho Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Bộ giáo dục.

Để tham khảo thêm các thông tin bổ ích khác vui lòng truy cập tại đây!

5/5 - (1 bình chọn)