Suy nghĩ về văn hóa ứng xử của người Việt Nam hiện nay

Suy nghĩ về văn hóa ứng xử của người Việt Nam hiện nay

22 Tháng Tám, 2018 Off By zsstritezuct

Một cá thể không thể làm nên một cộng đồng, càng không thể làm được cả thế giới. Bởi vậy mà trong cộng đồng sẽ gồm có nhiều người, và họ phải giao tiếp qua lại với nhau giống như một phần không thể thiếu trong cuộc sống mỗi ngày. Nhất là ở những nơi công cộng đòi hỏi mọi người phải có cách ứng xử văn minh như một trách nhiệm vậy. Tuy nhiên, thực trạng hiện nay văn hóa ứng xử ở những nơi công cộng lại đang không đi đúng hướng, và gây nên nhiều bức xúc hiện nay.

Hiểu về văn hóa ứng xử nơi công cộng

Tất cả những hành vi, nguyên tắc, lời nói, thái độ của mỗi công dân trong chỗ đông người đều được xem là văn hóa ứng xử nơi công cộng. Ví dụ như bạn được giúp đỡ thì phải biết nói lời cảm ơn, bạn làm sai gây phiền phức cho người khác thì phải biết xin lỗi, biết giữ gìn vệ sinh chung, biết tôn trọng, cung kính…

Thực trạng văn hóa ứng xử nơi công cộng

Từ rất lâu trong lịch sử phát triển của loài người, phong cách nho nhac, lịch sự, điềm đạm đã trở thành một nguyên tắc không thể thiếu khi ứng xử trước đám đông. Nhất là với người Việt Nam, họ càng đề cao hơn tinh thần, nét văn hóa này. Thế nhưng thực tế liệu có như vậy?

Trên xe bus vẫn không ít trường hợp móc túi, càng không ít những trường hợp những bạn trẻ không có ý thức nhường người lớn tuổi, nhường trẻ nhỏ, phụ nữ có con. Còn những cuộc cười nói vô duyên những lời quát tháo của phụ xe, của bác tài xế….

Trong công viên vẫn còn những người đi vệ sinh không đúng nơi quy định, nhổ nước miếng vô tội vạ, còn những cuộc tranh cãi không hồi kết, còn những lần giới trẻ ngắt hoa bẻ cành, rồi thì thả chó, vứt rác linh tinh…

Trên trường học giới trẻ thì không thèm chào hỏi ai, không những vậy còn có tình trạng bắt nạt, hạnh họe và tị nạnh nhau.

Trong những quán nhậu thì mượn rượu hò hét thiếu ý thức, nhất là vào những mùa giải bóng đá, mọi người tụ tập với nhau vào link xem bóng đá trực tuyến rồi hò hét cổ vũ ồn ào ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh. Còn chưa kể đến văn hóa tụ tập của giới trẻ Việt cũng rất “nát” mỗi khi uống rượu vào.

Trên đường đi người tham gia giao thông thì còi xe inh ỏi, vượt đèn đỏ, đi trên vỉa hè, rồ ga vượt ẩu, lấn làn đường, đi ngược chiều,… tất cả những nét văn hóa này đang đi ngược với những quy chuẩn ứng xử văn hóa nơi công cộng.

Nguyên nhân của những cách ứng xử suy thoái

Đầu tiên phải nhắc đến đó là do ảnh hưởng bởi nền văn hóa chuyển thể và giao thoa với thế giới. Không chỉ kinh tế mà văn hóa cũng hội nhập theo, du nhập vào Việt Nam là nền văn hóa bạo mạnh, suy đồi và nổi loạn hơn. Giới trẻ đã nhanh chóng bắt chước rồi hình thành nên kiểu ứng xử thiếu ý thức, họ không quan tâm đến cộng đồng mà chỉ nhìn nhận về cái tôi, quan tâm đến sở thích của mình dẫn đến nét văn hóa nơi công cộng lệch lạc hơn.

Do nền giáo dục thường chỉ quan tâm đến tri thức, đến nghề nghiệp, kỹ năng mà xem nhẹ việc giáo dục nhân cách. Còn những thế hệ trước thì đi sau thời đại, ứng biến không kịp thời xu thế phát triển của thế giới nên chưa có giải pháp phù hợp với những đối tượng trẻ.

Do gia đình nghiêm khắc, chưa có cách giáo dục phù hợp, sống trong môi trường có nhiều tấm gương xấu, chuẩn mực đạo đức bị lệch lạc khiến cho nhiều người buông bỏ bản thân.

Do cuộc sống của chúng ta đang quá nhiều áp lực nên không có thời gian để quan tâm đến hành động, hành vi của giới trẻ. Càng không có người nhắc nhở, hành vi của giới trẻ càng mạnh bạo hơn.

Nếu chúng ta không có giải pháp xử lý thì tình trạng suy thoái ứng xử nơi công cộng vẫn sẽ tiếp tục diễn ra hàng ngày, thậm chí tình trạng này sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Hãy bắt đầu “học ăn học nói, học gói học mở” – sống khéo léo trong mọi ứng xử giao tiếp, trong mọi hành động hàng ngày. Nó sẽ không khó nếu như bạn sống chậm lại, để ý bản thân và hành động của mình mỗi ngày một ít.

4.4/5 - (7 bình chọn)