Bố mẹ có biết giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Bố mẹ có biết giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

11 Tháng Mười, 2019 Off By zsstritezuct

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, ngủ ngon, ngủ đẫy giấc bé sẽ phát triển tốt. Giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

1. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh quan trọng như thế nào?

Ngủ đủ giấc là cách tốt nhất giúp trẻ sơ sinh lớn nhanh hơn, phát triển trí não tốt hơn. Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh chỉ thức khi đói hoặc đi tiêu, tiểu mà thôi. Thời gian còn lại, bé sẽ dùng để ngủ, một phần vì chưa quen với ánh sáng bên ngoài, một phần vì thói quen nhắm mắt như còn trong bụng mẹ.

trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

Trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Lợi ích của giấc ngủ đối với trẻ sau khi sinh:

  • Trẻ sẽ lớn lên trong khi ngủ
  • Phát triển trí não
  • Đảm bảo cho sự phát triển của hệ thần kinh trung ương
  • Giúp trẻ thoải mái hơn về tinh thần
  • Hệ miễn dịch khỏe mạnh.
  • Những giấc ngủ ngon có thể giúp con bạn trở nên năng động, thích tương tác với mọi thứ xung quanh chúng

Đối với giấc ngủ của trẻ, việc ngủ nhiều ngủ ít cũng không quan trọng bằng ngủ sâu ngủ ngon, vì vậy cần tạo không gian thoáng, nhiệt độ phòng vừa phải để trẻ ngủ ngon, ít giật mình.

>>> Tham khảo thêm: Mốc thời gian trẻ 6 tháng tuổi biết làm gì, bố mẹ cần chú ý điều gì?

2. Giai đoạn trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hóc môn tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

cách chăm sóc trẻ 6-7 tháng tuổi

Thời gian ngủ đối với các độ tuổi của bé dưới 12 tháng

Theo Khoa Tâm lý trẻ (Bệnh viện Nhi đồng 1) thì bé 6 tháng tuổi cần ngủ trung bình một ngày là khoảng 14,5 giờ, trong đó ngủ đêm là 11 giờ, ngủ ban ngày là hơn 3 giờ. Dựa vào thời gian ngủ theo tuổi bố mẹ nên xây dựng cho bé một chế độ ăn, ngủ sao cho phù hợp với bé. Theo tôi, ban đêm bé hay thức giấc, có thể do bé đói hoặc đái ướt lạnh, hoặc có bé chỉ thức giấc, ọ ẹ, trở người rồi lại ngủ tiếp, vì thế bố mẹ cần biết nhu cầu của bé để đáp ứng.

3. Cần thiết lập thói quen ngủ đều đặn, phân biệt ngày và đêm.

Dạy trẻ biết phân biệt ngày và đêm bằng cách là khi bé tỉnh vào ban ngày, hãy cố gắng tác động đến bé càng nhiều càng tốt, mở cửa ra cho ánh sáng vào phòng, không cần để ý đến việc giảm thiểu tiếng ồn thường xuyên vào ban ngày như tiếng điện thoại, tivi, … nếu bé định ngủ trước giờ ăn, hãy đánh thức bé dậy.

Khi bé được khoảng 2 tuần tuổi, bạn có thể bắt đầu dạy bé phân biệt ngày và đêm. Khi bé còn tỉnh vào ban ngày, bạn nên dành thời gian tương tác với bé nhiều nhất có thể, giữ cho ngôi nhà và phòng bé đầy ánh sáng.

trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

Bố mẹ lưu ý môi trường ngủ của con rất quan trọng

Ngược lại, vào ban đêm, không nên chơi với bé khi bé tỉnh giấc, giữ ánh sáng và nhiệt độ trong phòng thấp, không nên nói chuyện với con quá nhiều. Cứ như vậy một thời gian dài, bé sẽ tự nhận ra rằng ban đêm là để ngủ. Trước khi bé ngủ, có thể hát một bài hát ru và hôn chúc bé ngủ ngon.

4. Chú ý gì cho giấc ngủ của bé

  • Nên nhớ rằng tất cả các em bé đều có thể bất chợt tỉnh dậy giữa đêm nhưng bé biết ngủ xuyên đêm là bé tự biết “dỗ” bản thân quay về giấc ngủ.
  • Nên chú ý, để bé không bị mất ngủ sau khi ăn, khi thay tã lót, mọi động tác nên nhẹ nhàng, không nên bật đèn sáng. Điều quan trọng tập cho bé một chế độ ăn ngủ nề nếp để gây thành phản xạ.
  • Một số bé ngừng ngủ xuyên đêm vì tâm lí bất an khi nhận ra không có mẹ bên cạnh. Bé nhận thức được khi nào mẹ ở bên, kể cả khi bé mơ ngủ không nhìn rõ và có thể khó chịu, quấy khóc khi tỉnh dậy mà không thấy mẹ. Vì thế, khi thấy bé có dấu hiệu cựa quậy, mẹ nên đến bên bé vỗ về và hát ru, dỗ bé quay trở lại giấc ngủ, không nên bế hẳn bé lên hay cho bé ăn đêm, bé sẽ tự động ngủ tiếp trong vòng vài phút.

Dựa vào bài tham khảo trên bố mẹ có thể trả lời được Trẻ 6 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ rồi đúng không? Tùy thuộc vào từng bé nên có lịch sinh hoạt khác nhau. Các bố mẹ đừng quá ép con theo khuôn mẫu nào nhé, miễn sao bé ăn ngủ tốt và phát triển bình thường là được nhé. Chúc các con ăn ngủ ngoan và phát triển tốt.

5/5 - (1 bình chọn)