Trẻ mấy tháng biết bò và những lợi ích khi bé sơ sinh biết bò?

Trẻ mấy tháng biết bò và những lợi ích khi bé sơ sinh biết bò?

14 Tháng Năm, 2020 Off By zsstritezuct

Bò là một trong những cột mốc quan trọng trong các giai đoạn phát triển của trẻ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các ông bố bà mẹ lại hay thắc mắc trẻ mấy tháng biết bò. Bài viết sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ trả lời câu hỏi này nhé.

1. Trẻ mấy tháng biết bò?

Thời gian biết bò ở mỗi bé sẽ khác nhau, thông thường là vào tháng thứ 6 – 8, nhưng hông phải trẻ nào cũng phát triển đúng mốc mẹ nhé, có thể một vài bé sẽ đạt được cột mốc này nhanh hoặc chậm hơn. Chính vì vậy với những bé đã 8 tháng vẫn chưa bò được các mẹ cũng không cần lo lắng, nếu bé vẫn phát triển các kỹ năng khác như ngồi, cầm nắm… bình thường thì mẹ cứ yên tâm.

Kỹ năng bò của bé còn phụ thuộc vào cân nặng hay tính cách của bé, những bé trầm tính thường bò chậm hơn bé hoạt bát và bé nặng cân sẽ tập bò chậm hơn bé nhẹ cân. Thậm chí có một số bé bỏ luôn giai đoạn bò chuyển lên tập đi. Ngược lại một số bé yếu ớt thường sẽ lê chân khi ngồi chứ chưa sẵn sàng để tập bò.

2. Cách bố mẹ giúp trẻ tập bò

Mấy tháng trẻ biết bò

Mấy tháng trẻ biết bò

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin trẻ mấy tháng biết lật?

Những hoạt động thể chất như lẫy, bò, ngồi, đứng, đi… đều là những hoạt động theo bản năng, trẻ hoàn toàn có thể nhìn thấy và bắt chước theo được. Tuy nhiên không phải vì vậy mà bố mẹ để mặc con tự loay hoay với những việc này, thay vào đó bố mẹ hãy chủ động hỗ trợ con để giúp con bò nhanh chóng và thành thục hơn bằng những cách sau:

  • Bố mẹ thường xuyên cho bé nằm sấp xuống mặt sàn đã được lau sạch sẽ. Điều này sẽ giúp trẻ tập luyện phần cơ bụng, vùng cổ và xương chắc khỏe, dẻo dai hơn, tạo điều kiện để bé có thể tập bò.
  • Khi đã để trẻ nằm sấp thì bố mẹ hãy áp dụng kết hợp với đồ chơi nhiều màu sắc để khuyến khích trẻ. Vì khi có đồ chơi trẻ sẽ cố gắng nâng người lên và bò về hướng có đồ chơi. Bố mẹ hãy đặt đồ chơi trước mặt trẻ và ngồi bên cạnh để cổ vũ, tạo động lực giúp trẻ cố gắng hơn.
  • Ngoài ra cha mẹ có thể dùng tay để hỗ trợ nâng bụng trẻ lên và tạo cho trẻ quen dần với sức nặng cơ thể cũng như có nhiều cơ hội để luyện tập, từ đó trẻ sẽ học bò nhanh hơn rất nhiều.

3. Những lợi ích khi bé sơ sinh biết bò 

Tăng cường phát triển cơ bắp

Trẻ biết bò sớm thường phải hoạt động di chuyển nhiều hơn để khám phá thế giới xung quanh. Đây là điều kiện để giúp con vận động cơ bắp thường xuyên nhờ vậy sẽ kích thích trẻ ăn nhiều và ăn ngon miệng.

Học cách phối hợp tay – mắt

Em bé mấy tháng biết bò

Em bé mấy tháng biết bò

Động tác bò sẽ hỗ trợ bé trong các hoạt động sau này như tập đọc, các hoạt động thể chất cần sự nhanh tay nhanh mắt.

Phát triển thị giác

Khi bò được xung quanh nhà tất yếu trẻ phải có khả năng thị giác tốt để tránh những chướng ngại vật trên đường hay nhìn thấy mục tiêu từ khoảng cách gần. Nhờ vậy trẻ có thể điều chỉnh hướng đi xung quanh.

Khuyến khích phối hợp não trái và phải

Khi học bò bộ não của sẽ được kích thích khi con di chuyển để suy nghĩ, lựa chọn và phân tích. Hơn nữa nhờ kỹ năng này trẻ có cơ hội cầm nắm đồ vật xung quanh và khám phá tìm hiểu chúng sớm hơn so với những trẻ em chưa biết bò.

Cải thiện khả năng cân bằng

Để biết bò đồng nghĩa trẻ phải biết cách giữ cân bằng cơ thể tốt, nếu không trẻ sẽ rất dễ bị ngã.

Hy vọng qua bài viết này các bậc phụ huynh đã giải đáp được thắc mắc trẻ mấy tháng biết bò rồi nhé. 

Rate this post