Nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc

Nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc

22 Tháng Mười, 2021 Off By zsstritezuct

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt là hiện tượng khá phổ biến, tuy không nguy hiểm nhưng việc chứng kiến trẻ bị nấc nhiều, liên tục có thể khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng. Vậy nguyên nhân và cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị nấc như thế nào? Tất cả sẽ có câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc

Nấc cụt xuất hiện khi cơ hoành co thắt bất ngờ không thể tự chủ, các cơn co thắt này bị ngắt quãng liên tục và lặp đi lặp lại nhiều lần. Trẻ sơ sinh bị nấc thường do các nguyên nhân sau đây:

  • Cơ thể trẻ không được giữ ấm đúng cách, bị trào ngược khí gây nấc cụt.
  • Cho trẻ uống sữa sai cách. Nếu uống quá nhiều làm sữa bị ngưng tụ lại trong dạ dày, không tiêu hóa được. Nếu trẻ bú bình uống sữa bị nguội, làm khí ngưng trệ không thể lưu thông. Từ đó làm chức năng dạ dày của bé bị yếu đi, khí cơ tăng giảm thất thường dẫn đến trào ngược khí, gây ra hiện tượng nấc cụt.
  • Mẹ cho bé bú sữa quá nhanh hoặc vừa khi bé vừa mới khóc xong nhưng mẹ đã cho bú ngay, gây nghẹt thở và khiến bé nấc cụt.

Cách xử trí khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt

Nguyen-nhan-em-be-so-sinh-bi-nac

Nguyên nhân em bé sơ sinh bị nấc

Xem thêm: Trẻ sơ sinh rụng rốn

Mẹ có thể dùng hai ngón tay trỏ để nhét vào lỗ tai của trẻ trong khoảng 30 giây. Hoặc dùng 2 ngón tay bóp nhẹ mũi của trẻ, cùng lúc giữ miệng trẻ khép lại trong khoảng 2 đến 3 giây, lặp lại khoảng 15 lần, mỗi lần là 3 giây. Tuy nhiên, khi thực hiện các động tác này, cha mẹ cần chú ý thật nhẹ nhàng, không được mạnh tay. 

Thay đổi tư thế cho trẻ bú: Nếu sau mỗi lần ăn, trẻ đều bị nấc cụt thì nguyên nhân rất có thể là do mẹ chưa cho bé ăn đúng cách. Do đó mẹ nên đổi tư thế cho bé bú sao cho hạn chế tối đa lượng không khí đi vào miệng và dạ dày của trẻ. 

Vỗ nhẹ lưng hoặc vai của trẻ: Có một cách chữa rất hiệu quả khi trẻ sơ sinh bị nấc cụt đó là, cha mẹ chỉ cần vỗ nhẹ nhàng vào lưng trẻ nhưng động tác phải thật dứt khoát. Đến khi bé có thể ợ hơi được chính là lúc những cơn nấc cụt sẽ biến mất. Nếu bé đang bú bị nấc cụt có thể cho bé tạm ngừng bú, sau đó mẹ vỗ nhẹ lên lưng cho bé ợ hơi.

Cach-xu-ly-tre-so-sinh-bi-nac

Cách xử lý trẻ sơ sinh bị nấc

Xem thêm: Trẻ sơ sinh là gì?

Cho bé uống từng ngụm nước nhỏ, mỗi lần chỉ khoảng 2,5ml cũng là cách được nhiều mẹ áp dụng để chữa nấc. 

Sử dụng núm vú vừa đủ, có kích thước không quá lớn có thể hạn chế được hiện tượng nấc cụt vì nó có thể giúp bé không nuốt quá nhiều không khí khi ăn sữa. 

Với những bé đang trong tuổi ăn dặm thì mẹ có thể cho một chút đường vào miệng bé. Vị ngọt sẽ góp phần giảm kích thích co thắt cho cơ hoành. 

Trẻ sơ sinh bị nấc chỉ là biểu hiện sinh lý không đáng lo ngại, nhưng nếu tình trạng này xảy ra quá nhiều lần có thể trẻ đang gặp vấn đề nào đó liên quan đến dạ dày hoặc đường ruột. Do đó bố mẹ không nên chủ quan mà hãy cho bé đi khám bác sĩ ngay nhé.

Rate this post