Nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị chậm tăng cân?

Nên làm gì khi trẻ sơ sinh bị chậm tăng cân?

13 Tháng Mười, 2023 Off By Mai

Vì sao trẻ sơ sinh chậm tăng cân? Nên làm gì để trẻ tăng cân và phát triển toàn diện?… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin giải đáp thắc mắc ở trên, từ đó giúp phụ huynh cải thiện tốt tình trạng chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh.

Vì sao trẻ sơ sinh chậm tăng cân?

Nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ sơ sinh chậm tăng cân, các mẹ hãy cùng tham khảo như:

Do bú không đủ

Bú không đủ cữ ngay từ thời gian đầu mới chào đời cũng có thể trở thành nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân.

Do mẹ chưa xác định được nhu cầu bú sữa của trẻ nên đã cho bú ít. Trong khi đối với trẻ sơ sinh nên được bú từ 8 – 10 lần mỗi ngày và khoảng cách giữa các cữ bú là từ 2 – 3 tiếng.

Khi cho trẻ bú cũng cần chú ý thời gian giữa các cữ bú không nên bú quá gần hoặc quá xa nhau.

Ngậm ti sai cách

Trẻ sơ sinh ngậm ti mẹ không đúng sẽ khó mút đủ lượng sữa, bú ít khiến cho trẻ cảm thấy khó chịu, cáu gắt, không đủ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

tre-so-sinh-cham-tang-can3

Trẻ bú không đủ sữa cũng dễ dẫn đến tình trạng chậm tăng cân

Mẹ ít sữa

Khi mẹ mắc những vấn đề về sức khỏe như căng thẳng, trầm cảm sau sinh, mất ngủ trong thời gian dài, cơ thể yếu, có bệnh lý nền… tất cả sẽ làm ảnh hưởng đến lượng sữa, gặp khó khăn trong việc bài tiết sữa. Như vậy trẻ không đủ lượng sữa bú sẽ bị đói, chậm tăng cân.

Do thời gian bú không phù hợp

Với trẻ sơ sinh mỗi ngày nên bú từ 8 – 12 lần, trẻ uống sữa công thức sẽ có cữ bú từ 7 – 8 lần/ ngày. Ở những tháng đầu đời trẻ sơ sinh cần đáp ứng nhu cầu từ 40 – 80ml sữa. Trẻ bú cữ ít hơn hoặc thời gian giữa các cữ bú không phù hợp sẽ không đủ dinh dưỡng để tăng cân.

Dinh dưỡng trong sữa mẹ không đủ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng sữa mẹ sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt nhất trong thời gian đầu đời của con. Bởi vậy nếu chế độ ăn của mẹ không đủ chất hoặc mẹ mắc các bệnh lý sẽ khiến cho lượng sữa không đủ các vitamin, dinh dưỡng cần thiết cho trẻ chậm tăng cân.

Trẻ sinh non

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh chậm tăng cân do sinh non các bộ phận, cơ quan, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hết gây ra tình trạng bú kém, không hấp thu được dinh dưỡng vào cơ thể.

Như vậy trẻ sẽ chậm tăng cân và nếu thời gian sau không được phát triển toàn diện trẻ vẫn có thể chậm tăng cân.

Tắm ngay sau khi bú

Ngay sau khi ăn no bụng nếu tắm cho trẻ ngay sẽ dễ bị nôn, trớ, trào ngược dạ dày…. Như vậy trẻ sơ sinh gặp các khó khăn trong việc hấp thu dinh dưỡng để lớn và phát triển.

Trẻ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa

Các vấn đề về đường tiêu hóa khi trẻ mắc phải như tiêu chảy mãn tính, không dung nạp gluten, lactose… như vậy quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể sẽ gặp cản trở, đồng thời gây ra mất cân bằng hệ men vi  sinh đường ruột làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả cân nặng và sức khỏe.

Trẻ mắc các vấn đề răng miệng

Trẻ sơ sinh khi mới sinh ra gặp các vấn đề bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, hay bị tưa lưỡi, ho, đau họng… khi bú sữa khó để ngậm, mút và nuốt nên khó tăng cân.

Trẻ có vấn đề về sức khỏe

Khi mắc tình trạng viêm phế quản, thiếu máu, dị ứng sữa, bệnh down, mắc các dị tật bẩm sinh… đều gây ra chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh.

Còn những nguyên nhân và yếu tố khác khiến cho trẻ sơ sinh chậm tăng cân chưa được liệt kê ở trên. Các bậc phụ huynh thắc mắc hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được giải đáp chi tiết.

tre-so-sinh-cham-tang-can2

Xây dựng chế độ dinh dưỡng cho mẹ phù hợp cung cấp đầy đủ cho cơ thể bé qua sữa mẹ

Xem thêm:

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân có nguy hiểm gì không?

Đối với một đứa trẻ có cân nặng và chiều cao phát triển theo đúng bảng tiêu chuẩn sẽ có sức khỏe phát triển  tốt, cao lớn. Ngược lại nếu trẻ sơ sinh chậm tăng cân sẽ dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như:

  • Trẻ dễ mắc những vấn đề về đường tiêu hóa điều này sẽ khiến cơ thể hấp thu kém các dưỡng chất, chậm  phát triển cân nặng, lâu dần sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng.
  • Chậm tăng cân, trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển cả về trí não và thể chất.
  • Sức đề kháng kém, trẻ thấp bé, nhẹ cân, hệ miễn dịch suy giảm điều này khiến cho trẻ sơ sinh dễ mắc các vấn đề bệnh lý khác.
  • Giai đoạn phát triển sau này của trẻ dễ gặp các vấn đề chậm phát triển khác.

Tốt nhất khi nhận thấy trẻ sơ sinh có dấu hiệu chậm tăng cân các mẹ theo dõi nếu thời gian kéo dài hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và xử lý đúng cách.

Làm thế nào khi trẻ sơ sinh chậm tăng cân?

Mong muốn trẻ sẽ đạt cân nặng chuẩn và phát triển toàn diện, các ba mẹ có thể thực hiện một số cách dưới đây để cải thiện tốt tình trạng chậm tăng cân ở trẻ sơ sinh như:

  • Nên cho bú thường xuyên, đúng cữ bú mỗi ngày, đáp ứng nhu cầu của trẻ. Với trẻ sơ sinh nên bú đủ tần suất từ 8 – 10 lần/ mỗi ngày.
  • Cho trẻ ngậm núm vú đúng cách hoặc tìm loại bình sữa có núm vú vừa mềm để trẻ dễ ti hơn. Nếu không có kinh nghiệm trong việc cho con bú mẹ có thể hỏi thêm chuyên gia để từ đó được tư vấn đúng cách, phù hợp.
  • Hạn chế tình trạng trào ngược sẽ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, chậm tăng cân bằng cách massage, hoặc sau khi bú hãy bế trẻ đứng dựa vào vai vỗ nhẹ lưng để đẩy khí trong bụng ra ngoài.
  • Chú ý theo dõi toàn bộ quá trình phát triển của trẻ cùng giai đoạn  thời gian phát triển.
  • Đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ và có thể phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường từ đó có cách xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân trẻ sơ sinh chậm tăng cân từ đó cha mẹ sẽ biết cách chăm sóc trẻ phù hợp và có thêm nhiều các kiến thức nuôi và bảo vệ sức khỏe trẻ toàn diện.

Rate this post