Giải đáp trẻ sơ sinh có nên nằm gối không và thời điểm tốt để nằm

Giải đáp trẻ sơ sinh có nên nằm gối không và thời điểm tốt để nằm

22 Tháng Tư, 2022 Off By Nga

Trẻ sơ sinh khi mới sinh ra còn khá non nớt. Các bé thường có những phương pháp chăm sóc chu đáo. Và câu hỏi nằm gối cũng được nhiều người quan tâm. Cùng giải đáp trẻ sơ sinh có nên nằm gối không và thời điểm tốt để nằm qua bài viết dưới đây.

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không?

Câu hỏi được rất nhiều chị em thắc mắc chính là trẻ sơ sinh có nằm gối được không. Bởi không ít người quan niệm rằng, cũng giống như người lớn, trẻ sơ sinh khi được gối đầu sẽ có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.

Khong-nen-de-tre-so-sinh-nam-goi

Không nên để trẻ sơ sinh nằm gối

Xem ngay: cháo cá chép cho bé để biết cách làm ngon nhất

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Y tế, việc sử dụng gối cho trẻ sơ sinh, nhất là trẻ mới sinh vài tuần là hoàn toàn không nên. Nguyên nhân là do cột sống của bé lúc này vẫn thẳng. Chỉ khi trẻ biết đi, biết đứng bộ phận này mới cong như người lớn. Bởi vậy, khi nằm ngửa, lưng và gáy của bé sẽ cùng nằm trên một mặt phẳng nên hoàn toàn không cần gối đầu.

Ngoài ra khi nằm nghiêng, trẻ sơ sinh cũng không phải dùng gối vì chiều rộng đầu và vai của trẻ lúc này là tương đương nhau. Đối với người lớn thì nằm gối khá thích nhưng trẻ em sơ sinh thì lại là một vấn đề khá lớn.

Tác hại khi cho trẻ sơ sinh nằm gối quá sớm

Như vậy với thắc mắc trẻ sơ sinh có nên nằm gối không thì câu trả lời là không. Ngoài việc không cần thiết, một số tác hại có thể xảy ra nếu mẹ nằm gối quá nhiều:

  • Tăng nguy cơ dị tật cột sống: Theo các chuyên gia nhi khoa, xương sống của trẻ sơ sinh là một đường thẳng ( tức phần đầu và lưng xương đều thẳng với nhau). Nếu như nằm gối sẽ khiến cho cổ của bé bị lệch đi khỏi quỹ đạo, xương sống lâu dần sẽ bị lệch và gây nguy hiểm cho bé.
  • Khiến trẻ bị đầu phẳng, bẹp đầu: Đầu phẳng, đầu bẹp là hệ quả của việc trẻ sơ sinh nằm một bên quá lâu khiến đầu hình thành các vết lõm một hoặc hai bên mang tai, thậm chí có trẻ bị phẳng ở đằng sau gáy. Bé sẽ bị ảnh hưởng thẩm mỹ khá lớn dù sức khỏe không bị ảnh hưởng.
  • Tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh: Hiện tượng đột tử khi ngủ chỉ thường xảy ra ở những trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Đáng chú ý, khả năng đột tử của bé cũng dễ diễn ra như các chuyên gia đã nghiên cứu.
  • Tăng nguy cơ ngạt thở khi ngủ: Khi dùng gối, phần đầu của trẻ bị nhô cao hơn phần cơ thể. Hậu quả là làm cho cổ bị động ép thành một đường cong đồng thời cằm kề sát gần ngực khiến cho khả năng hô hấp của trẻ gặp khó khăn gây ngạt thở khi ngủ. Ngoài ra, xương khớp và cột sống của trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.
  • Khiến đầu trẻ bị nóng lên: Việc sử dụng gối với chất liệu vải không thoáng mát có thể làm cho nhiệt độ phần dưới đầu bé gia tăng từ đó gây biến động nhiệt trong cơ thể. Ngoài ra, trẻ dễ bị cảm, dị ứng da việc mồ hôi không thoát ra được và ngấm ngược trở lại gối.

Thời điểm tốt nhất có thể cho trẻ sơ sinh nằm gối

3-thang-la-thoi-diem-tot-nam-goi

3 tháng là thời điểm tốt nằm gối

Click ngay: nhạc cho trẻ mầm non để biết thêm những bài nhạc hay

3 tháng tuổi là thời điểm hợp lý nhất để bạn cho trẻ nằm gối. Bởi đây là lúc bé bắt đầu hình thành đường cong sinh lý ở phần gáy và cổ. Tuy nhiên, gối của trẻ không được quá cao hoặc có thể dùng khăn mỏng gấp lại khoảng 1 – 2 cm kê đầu cho bé khi ngủ. Chú ý, không nên kê ở khăn/gối ở phần lồi sau đầu trẻ mà nên đặt thấp xuống bên dưới gần vị trí cổ bé.

Khi trẻ được khoảng 6 – 8 tháng tuổi, lúc này bé đã hình thành đường cong sinh lý thứ 2 đồng thời phần vai sẽ được mở rộng hơn. Bởi vậy, khi kê gối cho bé, cha mẹ cần dùng loại gối cao khoảng 3 – 4 cm.

Ngoài ra, theo thông tin từ một tổ chức chuyên nghiên cứu về an toàn giấc ngủ của Anh, trẻ trên 12 tháng tuổi mới là thời điểm lý tưởng để kê gối. Theo đó, bạn chỉ cần sử dụng một tấm nệm cứng, bằng phẳng để kê gối cho trẻ là có thể giúp bé có một giấc ngủ ngon và an toàn.

Trên đây là trẻ sơ sinh có nên nằm gối không. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post