Hỏi đáp: Trẻ sơ sinh có nên nằm quạt không?

Hỏi đáp: Trẻ sơ sinh có nên nằm quạt không?

28 Tháng Một, 2022 Off By Huệ

trẻ sơ sinh có nên nằm quạt không là câu hỏi và là nỗi băn khoăn của rất nhiều phụ huynh có con nhỏ. Bởi các bậc cha mẹ hiểu rằng, trẻ sơ sinh rất dễ bị viêm đường hô hấp cấp. chỉ cần trẻ nhiễm chút lạnh sẽ bị viêm phổi. Để tìm câu trả lời mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trẻ sơ sinh có nên nằm quạt không

Với thời tiết nóng bức, trong phòng bà đẻ lại kín gió, bí bách thì việc nằm quạt được xem là giải pháp hạ nhiệt tốt nhất. Trẻ sơ sinh nằm quạt sẽ không bị khô da như nằm điều hòa. Hơn nữa, cũng giúp không khí xung quanh thoáng mát hơn. Nằm quạt cũng sẽ giúp trẻ giảm được nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp so với nằm điều hòa.

Tuy nhiên, nếu cho trẻ sơ sinh nằm quạt không đúng cách ngược lại sẽ gây nguy hiểm cho bé. Để gió quạt thổi trực tiếp vào người trẻ gây nên tình trạng khó thở, nghẹt mũi, ảnh hưởng đến đường hô hấp. Hơn nữa, cánh quạt trong quá trình làm mát hay sử dụng lâu ngày cũng sẽ hút  bụi bẩn trong phòng và thổi vào người bé, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Tre-so-sinh-co-nen-nam-quat-khong

Trẻ sơ sinh có nên nằm quạt không

Xem thêm: Hướng dẫn rửa tay cho trẻ mầm non

Tóm lại, với câu hỏi trẻ sơ sinh có nên nằm quạt không? Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, là so với sử dụng điều hòa, và trong điều kiện bắt buộc phải sử dụng như: thời tiết nóng bức, không gian phòng bí bách, trẻ quấy khóc, khó chịu….

Trẻ sơ sinh nằm quạt hay điều hòa sẽ tốt

Ngoài quạt và điều hòa cũng là một trong những giải pháp mà nhiều phụ huynh lựa chọn để làm mát cho trẻ trong thời tiết mùa hè oi bức. Vậy giữa quạt và điều hòa, thiết bị nào dùng cho trẻ sẽ tốt.

Một cách tổng quan, điều hòa sẽ cung cấp nhiệt độ phòng ổn định hơn dù thời tiết bên ngoài có thay đổi như thế nào. Nhưng mặt khác, nó cũng có tác hại nhất định như làm độ ẩm trong phong giảm, do đó sẽ làm da trẻ bị khô, dễ bị viêm mũi, viêm phổi do khí lạnh, khí gas công nghiệp của điều hòa. Nhìn chung luồng không khí trong phòng điều hòa không được tốt lành so với môi trường tự nhiên. Trẻ sơ sinh trong phòng điều hòa liên tục chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vậy trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay quạt tốt hơn? Sử dụng thiết bị nào cũng được, bởi mỗi thiết bị có ưu điểm, nhược điểm riêng. Quan trọng khi dùng thiết bị nào làm mát cho trẻ. Bạn phải biết cách dùng khoa học nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Cho trẻ sơ sinh nằm quạt, mẹ cần chú ý những gì

Để trẻ sơ sinh nằm quạt an toàn, mẹ cần chú ý những điều quan trọng sau:

Me-khong-cho-tre-nam-quat-lien-tuc-thinh-thoang-tu-15-20-phut-me-nen-tat-quat

Mẹ không cho trẻ nằm quạt liên tục, thỉnh thoảng từ 15-20 phút, mẹ nên tắt quạt

Xem thêm: Trẻ 3 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn

  • Không để quạt thốc vào người bé, nhất là khi trẻ từ ngoài trời nóng bước vào hoặc vừa hoạt động thể lực, nên lau mồ hôi, nghỉ vài phút rồi mới dùng quạt.
  • Nên để bé nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa. Không nên bật số cao, chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2-0,5m/s (tối đa không quá 3m/s).
  • Điều chỉnh tốc độ vừa phải, tránh để quạt thổi cố định lên người bé mà phải để ở chế độ xoay. Phòng thoáng gió chỉ nên mở quạt số nhỏ, thổi nhẹ.
  • Không bật quạt liên tục, thỉnh thoảng từ 15-20 phút, mẹ nên tắt quạt.
  • Khi trẻ ra mồ hôi nhiều, tránh dùng quạt do các mạch máu ngoài da toàn thân đang giãn rộng, nếu bị gió đột ngột sẽ co lại khiến ngưng trệ bài tiết mồ hôi, gây mất cân bằng giữa sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể.
  • Sử dụng nước muối sinh lí nhỏ mũi cho trẻ để tránh khô mũi.
  • Khoảng thời gian từ trưa đến 4h chiều, mẹ nên hạn chế bật quạt vì quạt sẽ hút khí nóng từ ngoài trời, ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ.
  • Nên vệ sinh quạt thường xuyên nhất là ở cánh quạt và lồng quạt.
  • Không nên sử dụng quạt dạng hơi nước phun sương vì môi trường độ ẩm cao tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Trẻ sơ sinh có nên nằm quạt không hoàn toàn phụ thuộc vào cách bố mẹ sử dụng quạt ra sao với trẻ. Mong rằng với bài viết này của chúng tôi bố mẹ đã hiểu thêm về cách sử dụng quạt làm mát cho trẻ sao cho hiệu quả mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho con trẻ.

Rate this post