Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ?

9 Tháng Mười, 2023 Off By Mai

Giấc ngủ sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của trẻ, tùy thuộc vào từng độ tuổi thời gian ngủ của trẻ sẽ khác nhau. Vậy trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thời gian ngủ của trẻ.

Vai trò giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì giấc ngủ đều có vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là chất lượng giấc ngủ ngon.

Cụ thể vai trò giấc ngủ của trẻ sơ sinh như:

 • Khi trẻ có thể ngủ sâu vào các khoảng giờ 22 giờ’ – 24 giờ và 2 giờ sẽ giúp trẻ phát triển tốt chiều cao bởi trong giấc ngủ các hormone phát triển chiều cao được sản sinh ở mức tối đa.
 • Khi giấc ngủ ngon sẽ giúp trẻ nhỏ tập trung hoặc dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn khi vào lứa tuổi đi học.
 • Sau khi có một giấc ngủ ngon trẻ kiểm soát cảm xúc tốt hơn, bớt mệt mỏi và giảm thiểu được tình trạng cáu gắt khi tỉnh dậy.
tre-so-sinh-ngu-bao-nhieu-tieng-mot-ngay3

Trẻ sơ sinh khi mới chào đời sẽ ngủ nhiều tiếng trong một ngày

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

Mỗi giai đoạn phát triển trẻ sẽ có thời gian ngủ khác nhau, cụ thể như:

 • Trẻ sơ sinh đến trẻ nhỏ 1 tháng tuổi: Đây chính là giai đoạn trẻ sơ sinh ngủ nhiều nhất,, mỗi ngày ngủ từ 15 – 18 giờ và mỗi giấc ngủ kéo dài trong khoảng 2 – 4 tiếng. Do ở giai đoạn này trẻ chưa thể hình thành được đồng hồ sinh học nên giấc ngủ dễ bị rối loạn ngày và đêm, không ngủ theo chu kỳ ngày đêm.
 • Trẻ nhỏ từ 1 – 4 tháng: Ở độ tuổi này sẽ ngủ từ 14 – 15 tiếng/ ngày. Sau từ 6 tuần trở đi trẻ dần ngủ ít đi nhưng mỗi lần ngủ kéo dài từ 4 – 6 tiếng. Trẻ ngủ giấc dài hơn vào buổi tối.
 • Trẻ nhỏ từ 4 tháng tới 1 tuổi: Trẻ sẽ cần ngủ khoảng 15 tiếng/ ngày, trên thực tế trẻ trong độ tuổi này chỉ có thể ngủ 12 tiếng/ ngày. Từ 4 tháng tuổi trở đi trẻ dần nhận thức nhiều hơn nên có thể hình thành giấc ngủ dài và chu kỳ ngủ giống với người lớn.
 • Ở trẻ dưới 6 tháng: Trẻ sẽ ngủ khoảng 3 lần/ ngày, buổi sáng trẻ sẽ ngủ từ 9 – 10 giờ, tiếp tục buổi trưa ngủ từ 1 giờ – 2 giờ và giấc ngủ buổi chiều từ khoảng 3 – 5 giờ. Qua 6 tháng tuổi trẻ đã bắt đầu ăn dặm thể chất trẻ phát triển hơn và có thể ngủ 1 giấc dài qua đêm.
 • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Trung bình mỗi ngày trẻ ngủ từ 12 – 14 tiếng, lúc này những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa và ban ngày dần biết mất. Đến lúc trẻ biết đi giấc ngủ lý tưởng nhất là khoảng 14 tiếng/ ngày. Trên thực tế trẻ chỉ ngủ khoảng 10 tiếng/ ngày. Tuy nhiên vẫn cần duy trì giấc ngủ trưa cho trẻ từ 30 phút – 1 tiếng. Buổi tối trẻ bắt đầu đi ngủ từ 7 – 9 giờ tối và dậy từ 6 – 7 giờ sáng ngày hôm sau.
 • Trẻ từ 3 – 6 tuổi: Ngủ từ 10 – 12 tiếng/ ngày, lứa tuổi này trẻ sẽ bắt đầu ngủ từ 7 – 9 giờ tối và khoảng 6 giờ ngày hôm sau đã bắt đầu dậy. Ở độ 3 tuổi trẻ vẫn còn ngủ trưa nhưng đến khoảng 5 tuổi trẻ thường xuyên không ngủ trưa. Tuy nhiên tốt nhất vẫn còn duy trì giấc ngủ trưa ngắn cho trẻ bởi hầu hết lúc này trẻ sẽ bắt đầu hình thành thói quen ngủ của bản thân.
 • Trẻ từ 6 – 12 tuổi: Lúc này trẻ đã có những hoạt động ở trường, gia đình do đó buổi tối ngủ sớm hơn, khoảng từ 7 – 9 giờ tối và khoảng 7 giờ sáng hôm sau thức dậy. Như vậy trung bình mỗi ngày trẻ chỉ ngủ được khoảng 9 tiếng, khoảng thời gian ngủ này khá phù hợp ở độ tuổi này.
 • Trẻ từ 12 tuổi trở lên: Trẻ sẽ cần ngủ từ 7 – 11 giờ/ ngày. Do trong giai đoạn này trẻ sẽ trải nghiệm nhiều hoạt động khác nên cần có giấc ngủ sâu để tái tạo lại năng lượng. Lứa tuổi này phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến giấc ngủ của trẻ bởi độ tuổi này sẽ trải qua nhiều áp lực học hành khiến cho trẻ ngủ không đủ giấc.
tre-so-sinh-ngu-bao-nhieu-tieng-mot-ngay1

Cho trẻ sơ sinh bú no để có giấc ngủ ngon và sâu hơn

Xem thêm:

Làm sao để trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon, an toàn?

Có thể thấy rằng giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh, bởi vậy phụ huynh có thể sử dụng một số mẹo dưới đây để trẻ có giấc ngủ an toàn, sâu giấc như:

 • Phòng ngủ của trẻ nên để tối và hạn chế tới mức tối đa tiếng động.
 • Xây dựng thói quen ngủ đúng giờ và ngủ sớm bằng việc bắt đầu giấc ngủ như thay đồ đi ngủ, hát ru, hôn chúc ngủ ngon để trẻ nhận thức rằng cần bắt đầu giấc ngủ.
 • Giúp con hình thành thói quen tự ngủ không cần phụ thuộc vào người lớn xung quanh.
 • Nên cho trẻ ăn no ban ngày để khi ngủ không cần ăn đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Tốt nhất nên cho trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ, ngay cả những trẻ sinh non.
 • Nên để trẻ sơ sinh ngủ ở trong giỏ mây hoặc trong nôi cùng phòng với bố mẹ. Có thể đặt nôi nằm cạnh giường của người lớn.
 • Bé dưới 6 tháng tuổi không nên ngủ chung giường với bố mẹ, trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ dưới 8 tháng tuổi ngủ chung cùng bố mẹ có nguy cơ bị mắc kẹt hoặc ngộp thở khá cao.
 • Không để nhiều đồ đạc như chăn gối, nệm, các loại đồ chơi, khăn trải giường… xung quanh nơi trẻ ngủ.
 • Không mặc quần áo chật hay mặc quá nhiều hoặc trùm chăn gối cho trẻ hay để nhiệt độ quá nóng. Chú ý không để khói hay khí đốt vào phòng của trẻ vì như vậy sẽ làm gia tăng nguy cơ đột quỵ cho trẻ sơ sinh.
 • Tuyệt đối không để trẻ sơ sinh ngủ trên ghế sofa.
 • Người lớn thường xuyên chú ý đến trẻ khi ngủ, đặc biệt không được để trẻ ngủ ở gần chó, mèo hay những vật thích ăn thịt sống có kích thước lớn.

Để trẻ sơ sinh phát triển tốt có những giấc ngủ ngon, giảm thiểu tình trạng mắc các bệnh lý về đường hô hấp, đường tiêu hóa không nên để trẻ ăn dặm sớm và tốt nhất nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau khi chào đời và tiêm vắc xin đúng lịch.

Có thể thấy rằng trẻ sơ sinh sẽ dùng phần lớn thời gian mỗi ngày để ngủ, hy vọng với những thông tin ở trên bạn đọc sẽ có giải đáp cho thắc mắc: Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng một ngày? tuy nhiên trong lúc trẻ ngủ bố mẹ vẫn cần chú ý để phát hiện sớm tình trạng bất thường của trẻ.

Rate this post